truy Lượt Xem:10320

10 Lợi ích của sữa vàng (nghệ) và cách làm

Sữa vàng - còn được gọi là sữa nghệ - là một thức uống Ấn Độ đã được phổ biến ở các nền văn hóa phương Tây.
 
Thức uống màu vàng tươi này được làm theo cách truyền thống bằng cách hâm nóng sữa bò hoặc thực vật với nghệ và các loại gia vị khác, chẳng hạn như quế và gừng.
 
Nó được chào hàng vì nhiều lợi ích sức khỏe của nó và thường được sử dụng như một phương thuốc thay thế để tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn chặn bệnh tật.
 
Dưới đây là 10 lợi ích dựa trên khoa học của sữa vàng - và một công thức để tạo ra sữa của riêng bạn.
 

1. Thành phần chính được nạp với chất chống oxy hóa

Thành phần chính trong sữa vàng là nghệ , một loại gia vị màu vàng phổ biến trong ẩm thực châu Á, mang đến cho cà ri màu vàng của nó.
 
Curcumin, thành phần hoạt tính trong củ nghệ, đã được sử dụng trong y học Ayurvedic trong nhiều thế kỷ do đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ của nó ( 1 ).
 
Chất chống oxy hóa là các hợp chất chống lại tổn thương tế bào, bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị stress oxy hóa.
 
Chúng cần thiết cho hoạt động của các tế bào của bạn, và các nghiên cứu thường xuyên chỉ ra rằng chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật ( 2 , 3 ).
 
Hầu hết các công thức nấu sữa vàng cũng bao gồm quế và gừng - cả hai đều có đặc tính chống oxy hóa ấn tượng ( 4 , 5 ).
 
TÓM TẮT
Sữa vàng giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại, chống lại bệnh tật và nhiễm trùng và góp phần vào sức khỏe tổng thể của bạn.

2. có thể giúp giảm viêm và đau khớp

Các thành phần trong sữa vàng có đặc tính chống viêm mạnh mẽ .
 
Viêm mãn tính được cho là đóng một vai trò quan trọng trong các bệnh mãn tính, bao gồm ung thư, hội chứng chuyển hóa, bệnh Alzheimer và bệnh tim. Vì lý do này, chế độ ăn giàu hợp chất chống viêm có thể làm giảm nguy cơ của bạn trong những điều kiện này.
 
Nghiên cứu cho thấy gừng, quế và curcumin - thành phần hoạt tính trong củ nghệ - có đặc tính chống viêm mạnh ( 6 , 7 , 8 ).
 
Các nghiên cứu thậm chí còn gợi ý rằng tác dụng chống viêm của chất curcumin có thể so sánh với một số thuốc dược phẩm không có tác dụng phụ ( 9 , 10 ).
 
Những tác dụng chống viêm có thể làm giảm đau khớp do viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.
 
Ví dụ, một nghiên cứu ở 45 người bị viêm khớp dạng thấp cho thấy 500 gram curcumin hàng ngày giảm đau khớp hơn 50 gram thuốc điều trị viêm khớp thông thường hoặc kết hợp curcumin và thuốc ( 11 ).
 
Tương tự, trong một nghiên cứu kéo dài 6 tuần ở 247 người bị viêm xương khớp, những người được chiết xuất gừng ít đau hơn và cần ít thuốc giảm đau hơn những người được cho dùng giả dược ( 12 ).
 
TÓM TẮT
Củ nghệ, gừng và quế, thành phần chính trong sữa vàng, có đặc tính kháng viêm mạnh có thể làm giảm viêm và đau khớp.

3. có thể cải thiện trí nhớ và chức năng não

Sữa vàng cũng có thể tốt cho não của bạn.
 
Các nghiên cứu cho thấy rằng chất curcumin có thể làm tăng nồng độ yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF). BDNF là một hợp chất giúp não của bạn hình thành các kết nối mới và thúc đẩy sự phát triển của các tế bào não ( 13 ).
 
Mức độ BDNF thấp có thể liên quan đến rối loạn não, kể cả bệnh Alzheimer ( 14 , 15 ).
 
Các thành phần khác cũng có thể mang lại lợi ích.
 
Ví dụ, một trong những điểm nổi bật của bệnh Alzheimer là sự tích lũy một loại protein cụ thể trong não, được gọi là protein tau. Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy các hợp chất trong quế có thể ngăn chặn sự tích tụ này ( 16 , 17 , 18 ).
 
Hơn nữa, quế xuất hiện để giảm các triệu chứng của bệnh Parkinson và cải thiện chức năng não trong các nghiên cứu trên động vật ( 19 ).
 
Gừng cũng có thể làm tăng chức năng của não bằng cách cải thiện thời gian phản ứng và trí nhớ. Hơn nữa, trong các nghiên cứu trên động vật, gừng xuất hiện để bảo vệ chống lại sự mất chức năng não liên quan đến tuổi tác ( 20 , 21 , 22 ).
 
Điều đó nói rằng, nghiên cứu thêm về con người là cần thiết để hiểu đầy đủ ảnh hưởng của các thành phần này lên trí nhớ và chức năng não.
 
TÓM TẮT
Một số thành phần trong sữa vàng có thể giúp bảo tồn trí nhớ và ngăn ngừa sự suy giảm chức năng não từ bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

4. Curcumin trong nghệ có thể cải thiện tâm trạng

Có vẻ như nghệ - cụ thể hơn là chất curcumin hợp chất hoạt tính của nó - có thể làm tăng tâm trạng và giảm các triệu chứng trầm cảm.
 
Trong một nghiên cứu kéo dài 6 tuần, 60 cá nhân bị rối loạn trầm cảm chủ yếu uống chất curcumin, thuốc chống trầm cảm hoặc kết hợp.
 
Những người được chỉ curcumin có kinh nghiệm cải tiến tương tự như những người được cho thuốc chống trầm cảm, trong khi nhóm kết hợp nhận thấy những lợi ích nhất ( 23 ).
 
Trầm cảm cũng có thể liên quan đến các yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não thấp (BDNF). Như curcumin xuất hiện để tăng mức độ BDNF, nó có thể có khả năng làm giảm các triệu chứng trầm cảm ( 24 ).
 
Điều đó nói rằng, ít nghiên cứu đã được thực hiện trong lĩnh vực này và cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi có thể đưa ra kết luận mạnh mẽ.
 
TÓM TẮT
Curcumin, thành phần hoạt tính trong củ nghệ, có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm.
 

5. Có thể bảo vệ chống lại bệnh tim

Bệnh tim là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Điều thú vị là quế , gừng và nghệ - thành phần chính trong sữa vàng - tất cả đều liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn ( 25 ).
 
Ví dụ, một đánh giá của 10 nghiên cứu kết luận rằng 120 mg quế mỗi ngày có thể làm giảm tổng lượng cholesterol, triglyceride và LDL “xấu” trong khi nâng mức HDL “tốt” ( 26 ).
 
Trong một nghiên cứu khác, 41 người tham gia mắc bệnh tiểu đường loại 2 được cho 2 gam bột gừng mỗi ngày. Vào cuối nghiên cứu 12 tuần, các yếu tố nguy cơ được đo lường đối với bệnh tim giảm 23-28% ( 27 ).
 
Hơn nữa, curcumin có thể cải thiện chức năng của các mạch máu của bạn - được gọi là chức năng nội mô. Chức năng nội mô thích hợp rất quan trọng đối với một trái tim khỏe mạnh ( 28 ).
 
Trong một nghiên cứu, những người trải qua phẫu thuật tim được cho uống 4 gram curcumin hoặc giả dược vài ngày trước và sau khi phẫu thuật.
 
Những người được cho uống curcumin ít có khả năng bị đau tim trong thời gian nằm viện hơn 65% so với những người thuộc nhóm giả dược ( 29 ).
 
Những đặc tính chống viêm và chống oxy hóa cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh tim. Tuy nhiên, các nghiên cứu nhỏ và xa, và cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi có thể đưa ra các kết luận mạnh mẽ.
 
TÓM TẮT
Củ nghệ, gừng và quế - thành phần chính trong sữa vàng - tất cả đều có đặc tính có thể có lợi cho chức năng tim và bảo vệ chống lại bệnh tim. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những hiệu ứng này.

6. Có thể hạ thấp lượng đường trong máu

Các thành phần trong sữa vàng, đặc biệt là gừng và quế, có thể giúp hạ thấp lượng đường trong máu.
 
Ví dụ, 1-6 gram quế mỗi ngày có thể làm giảm mức đường trong máu lên đến 29%. Hơn nữa, quế có thể làm giảm sức đề kháng insulin ( 30 , 31 , 32 ).
 
Các tế bào kháng insulin ít có khả năng hấp thụ đường từ máu của bạn, vì vậy làm giảm sự đề kháng insulin thường làm giảm lượng đường trong máu ( 33 , 34 ).
 
Quế dường như làm giảm lượng glucose hấp thụ trong ruột của bạn sau bữa ăn, điều này có thể giúp cải thiện khả năng kiểm soát lượng đường trong máu ( 35 , 36 , 37 , 38 ).
 
Tương tự như vậy, thường xuyên thêm một lượng nhỏ gừng vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm mức đường huyết lúc đói xuống tới 12% ( 27 ).
 
Một liều gừng nhỏ hàng ngày cũng có thể làm giảm nồng độ hemoglobin A1C lên tới 10% - một dấu hiệu kiểm soát lượng đường trong máu dài hạn ( 27 ).
 
Điều đó nói rằng, bằng chứng chỉ dựa trên một vài nghiên cứu và cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những quan sát này.
 
Cần lưu ý rằng hầu hết các công thức nấu sữa vàng được làm ngọt với mật ong hoặc xi-rô phong. Lợi ích hạ đường huyết, nếu có, chỉ có thể xuất hiện khi uống các loại không đường.
 
TÓM TẮT
Quế và gừng, hai thành phần chính trong sữa vàng, có thể làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy insulin. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm.

7. Có thể giảm nguy cơ ung thư của bạn

Ung thư là một căn bệnh được đánh dấu bằng sự phát triển tế bào không kiểm soát được.
 
Ngoài các phương pháp điều trị thông thường, các biện pháp chống ung thư thay thế đang ngày càng được ưa chuộng. Thật thú vị, một số nghiên cứu cho thấy rằng các loại gia vị được sử dụng trong sữa vàng có thể cung cấp một số lợi ích trong vấn đề này.
 
Ví dụ, một số nghiên cứu ống nghiệm thuộc tính chống ung thư đến 6-gingerol, một chất được tìm thấy với số lượng lớn trong gừng sống ( 39 , 40 ).
 
Tương tự, các nghiên cứu trên động vật và phòng thí nghiệm báo cáo rằng các hợp chất trong quế có thể giúp làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư ( 41 , 42 , 43 ).
 
Curcumin, thành phần hoạt tính trong củ nghệ, cũng có thể tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu mới trong các khối u, hạn chế khả năng lây lan của chúng ( 44 , 45 ).
 
Điều đó nói rằng, bằng chứng về lợi ích chống ung thư của gừng, quế và curcumin vẫn còn hạn chế.
 
Hơn nữa, kết quả nghiên cứu là mâu thuẫn, và không rõ có bao nhiêu thành phần cần được tiêu thụ để có thể đạt được những lợi ích này ( 46 , 47 , 48 , 49 ).
 
TÓM TẮT
Các nghiên cứu chỉ ra rằng quế, gừng và nghệ có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Tuy nhiên, kết quả là mâu thuẫn và cần nghiên cứu thêm.

8. Tính kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm có thể tăng cường miễn dịch

Ở Ấn Độ, sữa vàng thường được sử dụng như một phương thuốc gia đình chống lại cảm lạnh. Trong thực tế, đồ uống màu vàng được chào mời cho các thuộc tính tăng cường miễn dịch của nó có thể là do các thành phần của nó.
 
Ví dụ, nghiên cứu cho thấy rằng chất curcumin có tính kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm có thể giúp ngăn ngừa và chống nhiễm trùng ( 50 ).
 
Hơn nữa, các hợp chất trong gừng tươi có thể ức chế sự phát triển của một số vi khuẩn. Chiết xuất gừng có thể chống lại virus đồng bộ hô hấp của con người (HRSV), một nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng đường hô hấp ( 51 , 52 , 53 ).
 
Tương tự, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng cinnamaldehyde, hợp chất hoạt tính trong quế, có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Ngoài ra, nó có thể giúp điều trị nhiễm trùng đường hô hấp do nấm ( 54 , 55 ).
 
Các thành phần trong sữa vàng cũng có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn ( 55 ).
 
TÓM TẮT
Các thành phần được sử dụng để sản xuất sữa vàng có đặc tính kháng khuẩn và kháng vi-rút có thể bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng. Các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của chúng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

9. Gừng và nghệ có thể cải thiện tiêu hóa

Khó tiêu mạn tính, còn được gọi là chứng khó tiêu, được đặc trưng bởi đau và khó chịu ở phần trên của dạ dày của bạn.
 
Chậm dạ dày chậm trễ là nguyên nhân gây khó tiêu. Gừng, một trong những thành phần được sử dụng trong sữa vàng, có thể giúp giảm tình trạng này bằng cách đẩy nhanh dạ dày trống rỗng ở những người bị chứng khó tiêu ( 56 , 57 ).
 
Nghiên cứu tiếp tục cho thấy rằng nghệ, một thành phần khác được sử dụng để sản xuất sữa vàng, có thể giúp giảm các triệu chứng khó tiêu. Củ nghệ cũng có thể cải thiện sự tiêu hóa chất béo bằng cách tăng mật độ sản xuất lên tới 62% ( 58 ).
 
Cuối cùng, các nghiên cứu cho thấy rằng nghệ có thể giúp duy trì tiêu hóa thích hợp và ngăn ngừa bùng phát ở những người bị viêm loét đại tràng, một rối loạn tiêu hóa gây viêm loét ở ruột ( 59 , 60 ).
 
TÓM TẮT
Gừng và nghệ, hai thành phần trong sữa vàng, có thể giúp giảm chứng khó tiêu. Củ nghệ cũng có thể giúp giảm các triệu chứng ở những người bị viêm loét đại tràng.

10. Canxi và Vitamin D Đóng góp vào các xương mạnh hơn

Sữa vàng có thể đóng góp vào một bộ xương mạnh mẽ.
 
Cả hai loại sữa này đều giàu canxi và vitamin D - hai chất dinh dưỡng cần thiết cho việc xây dựng và duy trì xương chắc khỏe ( 61 ).
 
Nếu chế độ ăn uống của bạn quá ít canxi, cơ thể bạn bắt đầu loại bỏ canxi khỏi xương để duy trì mức canxi bình thường trong máu. Theo thời gian, điều này làm cho xương yếu và giòn, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về xương, chẳng hạn như loãng xương và loãng xương ( 62 ).
 
Vitamin D góp phần làm xương chắc khỏe hơn bằng cách cải thiện khả năng của ruột để hấp thụ canxi từ chế độ ăn uống của bạn. Do đó, hàm lượng vitamin D thấp trong cơ thể có thể dẫn đến xương yếu và giòn, ngay cả khi chế độ ăn uống giàu canxi ( 62 ).
 
Mặc dù sữa bò tự nhiên chứa canxi và thường được làm giàu với vitamin D, nhưng không phải tất cả các loại sữa này đều giàu chất dinh dưỡng.
 
Nếu bạn thích chế biến sữa vàng bằng sữa thực vật, hãy chọn sữa được làm giàu với cả canxi và vitamin D để tăng thêm lợi ích cho xương.
 
TÓM TẮT
Sữa vàng có thể giàu canxi và vitamin D tùy thuộc vào loại sữa bạn sử dụng. Cả hai chất dinh dưỡng này đều đóng góp vào một bộ xương mạnh, giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương, chẳng hạn như loãng xương và loãng xương.

Cách pha sữa vàng

Sữa vàng rất dễ làm ở nhà - chỉ cần làm theo công thức này:
 
Thành phần:
 
1/2 chén (120ml) sữa không đường mà bạn chọn
1 muỗng cà phê củ nghệ
1 miếng gừng tươi nạo hoặc 1/2 muỗng cà phê bột gừng
1/2 muỗng cà phê bột quế
1 nhúm tiêu đen xay
1 muỗng cà phê mật ong hoặc si rô phong (tùy chọn)
Hướng:
 
Để làm cho sữa vàng, chỉ cần trộn tất cả các thành phần trong một chiếc chảo nhỏ hoặc nồi và đun sôi. Giảm nhiệt và đun nhỏ lửa trong khoảng 10 phút hoặc cho đến khi thơm và hương vị. Căng thẳng đồ uống thông qua một bộ lọc tốt vào cốc và đầu với một nhúm quế.
 
Sữa vàng cũng có thể được thực hiện trước và lưu trữ trong tủ lạnh của bạn cho đến năm ngày. Chỉ cần hâm nóng lại trước khi uống.
 
TÓM TẮT
Sữa vàng rất dễ làm ở nhà bằng cách làm theo công thức trên. Đơn giản chỉ cần trộn các thành phần trong nồi hoặc nồi và hâm nóng chúng cho một thức uống ngon và lành mạnh.

Điểm mấu chốt

Sữa vàng là một thức uống ngon chứa chất chống oxy hóa có thể cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe, từ não và tim khỏe mạnh đến xương chắc khỏe hơn, cải thiện tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh.
 
Để gặt hái những lợi ích sức khỏe nhất, hãy sử dụng sữa có cả canxi và vitamin D và hạn chế lượng mật ong hoặc xi-rô bạn thêm vào đồ uống của mình.

Tags: Chua co du lieu
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn