truy Lượt Xem:10435

10 phẩm chất hàng đầu của một nhà lãnh đạo vĩ đại

Khi nghĩ về khái niệm lãnh đạo, nhiều cá nhân cho rằng lãnh đạo cũng giống như quản lý. Điều này không thể xa hơn sự thật - một nhà lãnh đạo có thể là bất cứ ai muốn trở thành, bất kể vị trí của họ với một tổ chức. Tương tự, nhiều nhà quản lý không thực sự sở hữu các kỹ năng sẽ khiến họ trở thành những nhà lãnh đạo thực thụ.
 
Lãnh đạo có thể có nhiều ý nghĩa đối với những người khác nhau. Một định nghĩa hay về một nhà lãnh đạo hiệu quả là "một người làm như sau:
 
Tạo ra một tầm nhìn đầy cảm hứng về tương lai.
Thúc đẩy và truyền cảm hứng cho mọi người tham gia với tầm nhìn đó.
Quản lý giao tầm nhìn.
Huấn luyện và xây dựng một đội ngũ, để nó hiệu quả hơn trong việc đạt được tầm nhìn. "
 
Cuối cùng, ngay cả những thành viên cơ sở nhất trong nhóm cũng có thể trở thành người lãnh đạo, nếu họ đang sử dụng tài năng của mình để thúc đẩy và hỗ trợ nhóm của họ tiến lên và cuối cùng hoàn thành mục tiêu của họ (cá nhân, trên quy mô phòng ban và toàn tổ chức). Và rộng hơn, người ta có thể lãnh đạo trong nhiều bối cảnh ngoài nơi làm việc, trong bất kỳ cộng đồng nào mà bạn có thể tham gia (ví dụ: cộng đồng tôn giáo, cộng đồng tình nguyện hoặc cộng đồng khu phố). Ngay cả khi phạm vi ảnh hưởng của bạn tương đối nhỏ, bạn có thể đóng một vai trò không thể thiếu trong việc dẫn dắt tổ chức đến thành công.
 
Lãnh đạo không thuộc về những người đứng đầu trong hệ thống phân cấp tổ chức, và cũng không chỉ áp dụng cho những người có những gì chúng ta thường xem xét về phẩm chất của một nhà lãnh đạo (ví dụ tính cách hướng ngoại). Cũng cần lưu ý rằng mặc dù chúng ta thường coi lãnh đạo là một kỹ năng đơn lẻ, nhưng thực tế, đó là sự tích lũy các phẩm chất (hầu hết có thể được phát triển thông qua kinh nghiệm và đào tạo) chịu ảnh hưởng đặc biệt bởi tính cách và nền tảng của một cá nhân. Nghĩ về trải nghiệm của chính bạn: về những nhà lãnh đạo bạn đã tương tác trong suốt cuộc đời, rất có thể, có một số phong cách lãnh đạo khác nhau được thể hiện. Tuy nhiên, hầu hết trong số họ có thể sở hữu một bộ kỹ năng tương tự mà họ đã rút ra để thành công.
 
Khi xem xét lãnh đạo mạnh mẽ trông như thế nào, có một vài phẩm chất của một nhà lãnh đạo vĩ đại có xu hướng đúng trong toàn bộ hội đồng quản trị - đây là những đặc điểm mà mọi nhà lãnh đạo giỏi đều có, hoặc nên cố gắng đạt được.

10 phẩm chất hàng đầu của một nhà lãnh đạo vĩ đại

1. Tầm nhìn

Có lẽ phẩm chất lớn nhất mà bất kỳ nhà lãnh đạo nào cũng có thể có là tầm nhìn - khả năng nhìn thấy bức tranh lớn về nơi tổ chức hoặc nhóm mà họ đang làm việc đang đứng đầu, khả năng của nó và những gì nó sẽ đạt được ở đó.

2. Cảm hứng

Quan trọng không kém việc có một tầm nhìn là khả năng truyền đạt tầm nhìn đó cho người khác và khiến họ hào hứng với nó. Điều này có nghĩa là duy trì sự hiện diện tích cực nhưng thực tế trong tổ chức giúp các thành viên trong nhóm có động lực và gắn kết và ghi nhớ những gì họ đang làm việc.

3. Tư duy chiến lược & phê phán

Một nhà lãnh đạo giỏi sẽ có thể suy nghĩ chín chắn về tổ chức hoặc nhóm mà họ làm việc và phát triển sự hiểu biết rõ ràng về điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa của họ (và cách một cá nhân có thể làm việc để hỗ trợ hoặc khắc phục những điều này). Họ sẽ có thể sửa khóa học khi cần thiết và có thể đánh giá công việc họ làm để xác định mức độ phù hợp với chiến lược và mục tiêu chung của tổ chức.

4. Giao tiếp giữa các cá nhân

Các nhà lãnh đạo giỏi phải có khả năng tương tác với người khác theo cách cảm thấy chân thật. Điều này không có nghĩa là bạn phải là người hướng ngoại hoặc người dân để trở thành người lãnh đạo - có nhiều nhà lãnh đạo xuất sắc tự nhận mình là người hướng nội! Điều này có nghĩa là có thể thể hiện sự đồng cảm, tham gia lắng nghe tích cực và xây dựng các mối quan hệ làm việc có ý nghĩa với những người xung quanh, cho dù họ là một báo cáo ngang hàng hay trực tiếp.

5. Xác thực & tự giác

Một trong những cách quan trọng để trở thành một nhà lãnh đạo tuyệt vời là đủ tự nhận thức được những điểm mạnh và khuyết điểm của bạn, và xây dựng một phong cách lãnh đạo đích thực, đúng với con người bạn và cách bạn làm việc tốt nhất. Bạn muốn trở thành người lãnh đạo tốt nhất có thể, không phải cố gắng để phù hợp với một khuôn mẫu do người khác đặt ra. Cố gắng nắm lấy những điều làm cho bạn trở thành con người của bạn, và điều đó sẽ tự nhiên chuyển thành bạn phát triển một phong cách lãnh đạo đích thực.

6. Tư duy cởi mở & Sáng tạo

Trở thành một nhà lãnh đạo giỏi có nghĩa là cởi mở với những ý tưởng, khả năng và quan điểm mới và hiểu rằng không có cách nào "đúng" để làm mọi việc. Lãnh đạo liên quan đến kiến ​​thức rằng thành công đi kèm với sự sẵn sàng thay đổi cách mọi thứ được thực hiện và mang lại đôi mắt mới để truyền cảm hứng cho những ý tưởng mới, ngoài việc cố gắng nghĩ ra bên ngoài càng nhiều càng tốt. Các nhà lãnh đạo phải có khả năng lắng nghe, quan sát và sẵn sàng thay đổi khóa học khi cần thiết.

7. Linh hoạt

Lãnh đạo cũng có nghĩa là có thể thích nghi và nhanh nhẹn khi tình huống yêu cầu. Không có gì đi theo kế hoạch - cho dù bạn gặp phải những rào cản nhỏ hoặc chướng ngại vật lớn, bạn sẽ cần phải chuẩn bị để dừng lại, đánh giá lại và xác định một hành động mới. Các nhà lãnh đạo giỏi sẽ nắm lấy bản chất luôn thay đổi của doanh nghiệp và đáp ứng những thách thức với thái độ linh hoạt - và có thể xây dựng cảm hứng cùng sự sẵn sàng thích nghi ở những người xung quanh.

8. Trách nhiệm và sự tin cậy

Một trong những phẩm chất quan trọng nhất mà một nhà lãnh đạo có thể có là tinh thần trách nhiệm và sự tin cậy. Điều này có nghĩa là hiển thị những đặc điểm đó trong công việc cá nhân của bạn, nhưng cũng thể hiện chúng trong các tương tác của bạn với người khác. Các thành viên trong nhóm của bạn cần biết rằng họ có thể phụ thuộc vào bạn để đảm nhận phần công việc của bạn và theo dõi, hỗ trợ họ vượt qua thời điểm khó khăn và giúp họ đạt được cả mục tiêu chung và cá nhân.

9. Kiên nhẫn và kiên trì

Một nhà lãnh đạo giỏi biết cách đưa ra quan điểm dài, cho dù đó là chiến lược, tình huống hay mục tiêu. Có thể chịu mọi va chạm trên đường và kiên trì mà không bị nản chí hay đánh bại là chìa khóa - từ các dự án nhỏ đến tầm nhìn của công ty, kiên nhẫn là một đặc điểm cần thiết cho sự lãnh đạo mạnh mẽ.

10. Cải tiến liên tục

Các nhà lãnh đạo thực thụ biết rằng sự hoàn hảo là một huyền thoại - luôn có chỗ để cải thiện ở tất cả các cấp độ, từ cá nhân đến nhóm cho đến tổ chức tổng thể. Họ sẽ luôn sẵn sàng giúp các thành viên trong nhóm tìm cách phát triển các kỹ năng mới hoặc cải thiện điểm yếu, có thể xác định và thực hiện các chiến lược để giúp tổ chức phát triển toàn diện, và có lẽ quan trọng nhất là có thể hướng nội và xác định các lĩnh vực họ muốn làm việc - và sau đó hành động trên chúng.

Cách phát triển kỹ năng lãnh đạo

May mắn thay, không giống như một số kỹ năng chuyên môn hoặc kỹ thuật cao, lãnh đạo là một năng lực có thể truy cập được cho bất cứ ai. Như đã đề cập ở trên, bất kỳ ai cũng có thể trở thành một nhà lãnh đạo, bất kể họ rơi vào đâu trên sơ đồ tổ chức, và tương tự, bất kỳ ai cũng có thể phát triển các kỹ năng lãnh đạo, cho dù đó là thông qua đào tạo chính thức hoặc đơn giản là thông qua tự học và thực hành tại chỗ. 
 
Ví dụ: nếu bạn là thành viên tương đối của tổ chức, bạn có thể muốn xem xét các phẩm chất được liệt kê ở trên và đánh giá cách bạn làm trên mỗi người trong số họ. Có thể bạn sẽ nhận ra một số trong số chúng là những đặc điểm bạn sở hữu và có thể một số trong số chúng là nơi bạn có thể phát triển. Điều đó có thể có nghĩa là thực hành lắng nghe tích cực trong các cuộc họp với đồng nghiệp, chủ động đưa ra ý tưởng mới cho nhóm của bạn hoặc yêu cầu trợ giúp từ đồng nghiệp hoặc người quản lý để phát triển một trong những lĩnh vực yếu hơn của bạn.
 
Nếu bạn đang muốn được xem xét thăng chức hoặc thay đổi công việc lên vị trí cấp cao hơn (hoặc ngay cả khi bạn đã ở trong vai trò quản lý và đang tìm cách trau dồi kỹ năng lãnh đạo của mình để thành công nhất có thể), bạn có thể muốn xem xét một nền giáo dục hoặc đào tạo chính thức hơn trong lãnh đạo. Có rất nhiều chương trình, từ các hội thảo lãnh đạo ngắn hạn đến các chương trình đầy đủ, chẳng hạn như Thạc sĩ Lãnh đạo Điều hành, sẽ giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo có tầm nhìn, biến đổi và trải nghiệm thành công trong sự nghiệp. Rõ ràng, một chương trình càng dài và sâu, thì giáo dục bạn sẽ nhận được càng sâu.

Tags: Chua co du lieu
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn