truy Lượt Xem:10363

5 Lời khuyên cho các câu chuyện kể rằng những người nghe thú vị sẽ không bị cám dỗ để lôi ra điện thoại của họ

 
“Tôi đang có một ngày tồi tệ tuyệt đối,” một người bạn của tôi nói khi cô thở dài và ngồi xuống ghế đối diện tôi ở một nhà hàng nơi chúng tôi gặp gỡ các đồ uống và món khai vị sau giờ làm việc.
 
"Ồ không! Chuyện gì đang xảy ra vậy? ”Tôi hỏi cô ấy, đưa ra lời nhắc nhở cô ấy cần thiết để phóng vào buổi thông gió kéo dài của cô ấy về ngày không tốt, khủng khiếp, khủng khiếp của cô ấy.
 
"Tất cả bắt đầu sáng nay," cô bắt đầu, "Tôi ngủ qua báo động của tôi. Tôi thường thức dậy lúc 6:30, nhưng hôm nay tôi đã không làm cho nó ra khỏi giường cho đến khi 7. Không, có lẽ nó đã gần gũi hơn với 7:10. Thực ra, không, chắc chắn là 7:15 bởi vì tôi nhớ đã nghĩ, 'Wow, tôi đến muộn quá!' Vì vậy, cuối cùng tôi đã ra khỏi giường lúc 7: 15 — thực ra, hãy nói 7:20 để an toàn… ”
 
Tôi hít một hơi thật sâu và chuẩn bị tinh thần trong ít nhất năm phút nữa để đánh bạc qua những chi tiết hoàn toàn không cần thiết. Tại sao? Vâng, thành thật một cách tàn nhẫn, bởi vì tôi biết rằng bạn tôi không phải là người kể chuyện hấp dẫn nhất mà tôi từng gặp - có nghĩa là tôi sẽ chú ý đến sức mạnh của mình để vượt qua cô ấy dường như vô tận và không thể câu chuyện theo sau của sự khốn khổ.
 
Bạn đã ở đó trước đó, phải không? Chúng tôi đã trải qua những khoảnh khắc đó khi chúng tôi phải cố hết sức để lắng nghe một cách chủ động trong khi một người nào đó đang dồn dập theo cách của mình thông qua một câu chuyện dài hơn Moby Dick . Và, còn tệ hơn thế nữa? Là người rambling không ngừng.
 
Hãy đối mặt với nó - chúng ta không phải tất cả những người kể chuyện được sinh ra tự nhiên. Nhưng, điều đó không có nghĩa là chúng tôi không gặp phải nhiều tình huống khác nhau mà chúng tôi cần phải làm như vậy. Cho dù bạn cần giải thích một thời gian bạn đã vượt qua thử thách trong một cuộc phỏng vấn xin việc hay chia sẻ một câu chuyện cá nhân hấp dẫn tại một sự kiện mạng , tất cả chúng ta đều gặp phải những trường hợp mà chúng ta cần phải tạo ra một câu chuyện hấp dẫn - tốt nhất là không có mắt khán giả.
 
Vì vậy, làm thế nào bạn có thể kể một câu chuyện thú vị và hấp dẫn? Vâng, năm mẹo này là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

1. Hook chúng từ khi bắt đầu

Bất kể bạn đang viết hay nói, lời giới thiệu thu hút sự chú ý là chìa khóa đầu tiên để đảm bảo bạn đã thu hút khán giả của mình — và điều này không có nghĩa là bắt đầu bằng một câu châm ngôn “Khi lên một thời gian” hoặc “ Ừm, đó là một ngày thứ ba mưa ... ”
 
Vậy, bạn có thể sử dụng loại chiến thuật nào để giới thiệu? Điều tốt nhất cần làm là bắt đầu câu chuyện của bạn với một điều gì đó sẽ gây sốc hoặc gây tò mò cho đối tác đàm thoại của bạn.
 
Ví dụ, có lẽ một người phỏng vấn đã hỏi bạn về thách thức lớn nhất mà bạn đã phải đối mặt và các bước bạn đã thực hiện để vượt qua nó. Thay vì bắt đầu với sự lặp lại dự kiến, “Thách thức lớn nhất mà tôi từng phải đối mặt là…”, bạn có thể nhảy ngay vào thịt và khoai tây bằng cách nói điều gì đó như, “Tại công việc trước đây của tôi, chúng tôi gặp trục trặc lớn và toàn bộ văn phòng mất quyền truy cập vào tất cả các tệp của chúng tôi vào cùng một buổi chiều. ”
 
Cách tiếp cận này không chỉ cung cấp cho bạn cơ hội để trả lời câu hỏi ngay lập tức — mà không bị cuốn vào các chi tiết vô nghĩa - nhưng nó cũng có khả năng kết nối với người phỏng vấn của bạn. Bây giờ, cô ấy đã tự hỏi làm thế nào nó xảy ra, tại sao nó xảy ra, và chính xác những gì bạn đã làm để sửa chữa nó.
 
Xem mức độ tác động của một phần giới thiệu mạnh mẽ có thể có?
 
 
 

2. có một hồ quang rõ ràng

Bạn có bao giờ nghe câu chuyện của ai đó chỉ để lại suy nghĩ, "Umm, và ...?" Người đó có thể chỉ kể một câu chuyện mà không có một vòng cung rõ ràng - nghĩa là bạn không có nghị quyết hay kết luận, và thay vào đó của cuộc sống của bạn nghe một câu chuyện hoàn toàn vô nghĩa.
 
Không cần phải nói, bạn không muốn là người để người ta treo cổ. Vì vậy, trước khi tung ra một giai thoại mà bạn rất thuyết phục là thú vị, hãy dành một chút thời gian để xác nhận rằng câu chuyện của bạn có một sự khởi đầu, trung bình và có lẽ quan trọng nhất - một kết thúc.
 
Tôi biết, nó có vẻ đau đớn đơn giản. Nhưng, đó là một bước quan trọng thường bị bỏ qua.

3. Tìm chính mình thú vị

Tôi không thể đổ lỗi cho bạn nếu đôi mắt bạn lướt qua đầu này và bạn ngay lập tức nghĩ, “Đợi đã, cái gì?” Nhưng, bạn sẽ ngạc nhiên vì cái bẫy dễ bị rơi vào đó.
 
Thường xuyên hơn không — đặc biệt là cho các cuộc phỏng vấn việc làm hoặc các chức năng chuyên nghiệp — chúng tôi cam kết câu chuyện của chúng tôi vào trí nhớ. Chúng tôi có những giai thoại đóng hộp sẵn sàng để roi ra khỏi túi sau của chúng tôi tại một thời điểm thông báo.
 
Và, trong khi điều này là hữu ích để đảm bảo rằng bạn luôn được trang bị và sẵn sàng với một câu chuyện hơi thú vị, nó có thể có hậu quả nghiêm trọng về giao hàng của bạn. Thay vì dường như có liên quan và tham gia vào câu chuyện của riêng bạn, bạn giống như một robot chỉ đọc theo cách của bạn một cách máy móc .
 
Vì vậy, rõ ràng như nó có vẻ, làm cho một nỗ lực để thực sự xuất hiện vui mừng về những gì bạn đang chia sẻ. Một hình ảnh động nhỏ có thể đi một chặng đường dài. Và, nếu bạn dường như không quan tâm đến câu chuyện của bạn, tại sao nên bất cứ ai khác?
 
 
 

4. Sử dụng Tense hiện tại

Dưới đây là một mẹo nhỏ của nhà văn bạn có thể sử dụng để làm cho giai thoại của bạn hấp dẫn hơn nhiều: Sử dụng thì hiện tại.
 
Không, nó không quan trọng nếu bạn kể lại một câu chuyện về một cái gì đó đã xảy ra năm trước. Bạn có thể thiết lập cảnh, và sau đó sử dụng ngôn ngữ hiện tại để cung cấp cho câu chuyện của bạn một cảm giác lớn hơn về sự liên quan và tức thời — điều này sẽ giúp khán giả của bạn quan tâm hơn nhiều.
 
Không thuyết phục? Một trong những âm thanh này hấp dẫn hơn: “Vài năm trước, tôi đang đi bộ trong khuôn viên trường đại học…” hoặc “Năm thứ hai của tôi ở trường đại học, và tôi đang đi từ lớp học buổi chiều trở về phòng ký túc xá của mình…?”
 
Đó là một chút tinh chỉnh. Nhưng, nó có thể có tác động khá lớn.

5. Ngắn hơn​, tốt hơn

Điều này nghe có vẻ khá tệ, nhưng hãy cố gắng hết sức để ở lại với tôi. Là con người, tất cả chúng ta đều khá ích kỷ và tự hấp thu — có nghĩa là chúng ta có thể khó khăn để chúng ta quan tâm đến những thứ không trực tiếp hoặc cá nhân liên quan đến chúng ta.
 
Nghĩ về lần cuối bạn phải ngồi qua một người bạn cuộn qua và kể lại chuỗi ảnh kỳ nghỉ vô tận của mình, và bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng tôi đúng.
 
Vì vậy, trừ khi bạn kể lại thời gian bạn thuần hóa một con sư tử hoang dã hoặc bắt tay với Đức Đạt Lai Lạt Ma, hầu hết mọi người sẽ không tích cực quan tâm đến câu chuyện của bạn như bạn - điều đó có nghĩa là ngắn gọn là quan trọng.
 
Tôi biết - bạn có thể nghĩ rằng tất cả những chi tiết nhỏ đó là những gì thực sự mang lại câu chuyện của bạn thêm một số chi tiết và một số ngữ cảnh bổ sung, nhưng bạn thường tốt hơn giảm chúng hoàn toàn để giữ câu chuyện của bạn ngắn gọn nhất có thể.
 
 
 
Chúng tôi không phải tất cả những người kể chuyện tự nhiên. Nhưng, điều đó không có nghĩa là chúng ta không thường xuyên gặp phải những dịp khi chúng ta cần chia sẻ một giai thoại hấp dẫn.
 
Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi khi nhìn ngắm mắt mọi người trong khi họ tinh thần tạo danh sách tạp hóa của họ trong suốt quá trình, thì năm mẹo chính này là dành cho bạn. Hãy thử cho họ và bạn chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý đầy đủ và không bị phân biệt của khán giả.

Tags: Chua co du lieu
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn