truy Lượt Xem:10539

Bệnh Vàng da ở trẻ sơ sinh cách xử lý

Trẻ sơ sinh thường bị ảnh hưởng bởi bệnh vàng da, khiến da và mắt của chúng có màu vàng nhạt. 'Vàng da sinh lý' là do sự tích tụ của một hóa chất gọi là bilirubin trong máu và mô của em bé. Bilirubin thường được gan xử lý, nhưng gan của trẻ sơ sinh mất vài ngày để xử lý nó, vì vậy khoảng 6 trong số 10 trẻ sơ sinh bị vàng da ở các mức độ khác nhau. Tình trạng này phổ biến hơn ở trẻ sinh non. 
 
Vàng da thường xuất hiện vào ngày thứ hai hoặc thứ ba. Nếu em bé của bạn đầy đủ và khỏe mạnh, vàng da nhẹ nhàng là không có gì phải lo lắng và sẽ tự giải quyết trong vòng một tuần hoặc lâu hơn. Tuy nhiên, một em bé sinh non hoặc bị bệnh hoặc em bé có mức bilirubin rất cao sẽ cần được theo dõi chặt chẽ và điều trị y tế.
 
Các nguyên nhân khác của vàng da ở trẻ sơ sinh bao gồm kháng thể nhóm máu, thiếu máu tan máu, viêm gan và galactosaemia.
 
Các triệu chứng của bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh
 
Các triệu chứng của bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng, nhưng có thể bao gồm:
 
một màu vàng da, thường xuất hiện đầu tiên trên mặt và da đầu
 
một màu vàng tinge vào phần trắng của mắt (sclera)
 
một màu vàng lan rộng đến da của cơ thể (trong vàng da vừa phải)
 
lòng bàn tay và lòng bàn chân chuyển sang màu vàng (trong bệnh vàng da nặng)
 
buồn ngủ bất thường
 
cho ăn khó khăn
 
trong một số trường hợp, phân màu sáng (poo) và nước tiểu sẫm màu.
 
Nói chuyện với nhân viên thai sản nếu bạn có bất kỳ mối quan ngại nào về em bé của bạn cho thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này.

Bệnh Vàng da sinh lý

 
Bilirubin là một chất thải của cơ thể bị phá vỡ của các tế bào máu đỏ cũ và bị hư hỏng. Gan giúp loại bỏ bilirubin là chất thải. 
 
Trong tử cung của người mẹ, bilirubin của em bé được gửi xuống dây rốn và loại bỏ bởi cơ thể của người mẹ. Sau khi sinh, gan của em bé phải tự loại bỏ bilirubin và có thể mất vài ngày để hoạt động ở tốc độ tối đa. Trong khi đó, bilirubin dư thừa trong cơ thể em bé gây ra các triệu chứng của bệnh vàng da. 
 
Mỗi trẻ sơ sinh có bilirubin cao, nhưng chỉ có khoảng 60% trẻ đủ tháng sẽ có các triệu chứng đáng chú ý. Điều trị thường không cần thiết, trừ khi bé có nồng độ bilirubin rất cao, hoặc là sinh non hoặc bị bệnh. Mất nước (mất nước) hoặc tăng cân kém có thể làm cho vàng da trở nên tồi tệ hơn.
 
Các nguyên nhân khác của vàng da ở trẻ sơ sinh
 
Vàng da cũng có thể được gây ra bởi một loạt các điều kiện và sự kiện khác bao gồm:
 
Sữa mẹ - vú của người mẹ sản xuất một lượng nhỏ sữa non trong vài ngày đầu sau khi sinh. Cho đến khi sữa 'đi vào', lượng chất lỏng giới hạn nhận được từ việc cho con bú có thể ảnh hưởng đến chức năng gan của em bé. Một số enzyme trong sữa mẹ cũng được cho là góp phần vào 'vàng da sữa mẹ'.
 
Viêm gan sơ sinh - một số loại vi-rút có thể gây viêm gan ở trẻ sơ sinh bao gồm cytomegalovirus, rubella và viêm gan A, B và C. Trong khoảng 8 trong số 10 trường hợp nguyên nhân không được biết, nhưng nhiễm virus bị nghi ngờ. Trẻ sơ sinh bị viêm gan sơ sinh có thể đã bị nhiễm vi-rút trong bụng mẹ hoặc trong vòng một tháng đầu đời.
 
Rh (Rhesus) và ABO không tương thích nhóm máu - người mẹ có thể tạo ra các kháng thể có thể tấn công các tế bào máu đỏ của em bé trong giai đoạn sau của thai kỳ. Điều này có nghĩa rằng cao hơn mức bình thường của các tế bào máu đỏ bị hư hại phải được loại bỏ khỏi cơ thể, do đó gây nên nồng độ bilirubin cao. Em bé có thể bị thiếu máu và phát triển bệnh vàng da nghiêm trọng trong vòng vài giờ sau khi sinh.
 
Thiếu máu tan máu - đây có thể là một rối loạn tự miễn dịch di truyền, nơi hệ thống miễn dịch của em bé phá hủy các tế bào máu đỏ. Nó cũng có thể là một biến chứng của các rối loạn khác, chẳng hạn như nhiễm trùng nghiêm trọng (nhiễm trùng huyết).
 
Galactosaemia - galactose là đường sữa. Một em bé bị thiếu galactosa thiếu enzyme cần thiết để phá vỡ galactose. Mức đường sữa cao có thể gây xơ gan và vàng da sau đó.
 
Hẹp đường mật - các ống dẫn cho phép dòng chảy của mật từ gan đến ruột non bị phá hủy, vì những lý do không rõ. Nếu không có đường mật, mật sẽ tích tụ trong gan và gây ra các triệu chứng của bệnh vàng da. Phân của bé luôn rất nhợt nhạt.
 
Chẩn đoán nguyên nhân vàng da ở trẻ sơ sinh
 
Nguyên nhân cơ bản của vàng da ở trẻ sơ sinh phải được tìm thấy. Một số xét nghiệm chẩn đoán có thể bao gồm:
 
kiểm tra thể chất
 
xét nghiệm máu
 
siêu âm quét
 
Sinh thiết gan
 
phẫu thuật khám phá.

Điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh

Điều trị bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh phụ thuộc vào nguyên nhân, nhưng có thể bao gồm:
Vàng da nhẹ - nếu em bé khỏe mạnh và khỏe mạnh, không cần điều trị. Gan của em bé sẽ chỉ mất vài ngày để xử lý bilirubin đúng cách.
Vàng da vừa phải - trị liệu bằng ánh sáng là cách điều trị phổ biến nhất. Phototherapy biến đổi bilirubin trong da của em bé thành một hóa chất ít gây hại. Em bé của bạn được đặt trong một lồng ấp ấm dưới đèn xanh.
 
Để tối đa hóa sự tiếp xúc với ánh sáng, em bé của bạn sẽ cởi quần áo và đeo kính bảo vệ mắt. Hoặc một 'biliblanket' có thể được sử dụng. Một biliblanket là một miếng đệm đặt trực tiếp vào em bé để tắm em bé trong ánh sáng. Điều trị thường kéo dài một hoặc hai ngày. Để ngăn ngừa tình trạng mất nước và tăng bài tiết bilirubin, em bé của bạn sẽ cần được cho ăn đều đặn cứ 3 đến 4 giờ một lần.
 
Bệnh vàng da nặng - điều trị bằng ánh sáng thường là điều trị chính, nhưng trong những trường hợp rất nghiêm trọng, có thể cần phải truyền máu. Điều này rất không phổ biến.
 
Sữa mẹ vàng da - cho con bú hầu như luôn luôn được tiếp tục. Phototherapy thường là điều trị chính.
 
Viêm gan sơ sinh - không có điều trị y tế cụ thể. Các lựa chọn có thể bao gồm bổ sung vitamin và khoáng chất, hoặc thuốc để cải thiện dòng chảy của mật.
 
Thiếu máu tan máu - điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân. Ví dụ, việc điều trị thiếu máu tan máu do nhiễm ký sinh trùng sốt rét bao gồm thuốc chống sốt rét.
Galactosaemia - điều trị chính là đảm bảo chế độ ăn của bé không chứa galactose hoặc lactose (đường sữa khác). Thông thường, điều này có nghĩa là ngừng cho con bú và sử dụng các công thức đặc biệt.
 
Xơ gan mật - liên quan đến phẫu thuật để nối một phần nhỏ của gan với ruột non để cho phép mật tiết ra hiệu quả. Khoảng 75% trẻ sơ sinh sẽ trải qua dòng chảy mật độ tốt đến trung bình. Đối với những người khác, lựa chọn duy nhất có thể là ghép gan.
 
Nơi nhận trợ giúp
 
Bác sĩ của bạn
 
Đường sức khỏe bà mẹ và trẻ em (24 giờ) Tel. 13 22 29
 
Những điều cần ghi nhớ
 
Vàng da xuất hiện ở trẻ sơ sinh dưới dạng màu vàng nhạt trên da và mắt.
 
Khoảng sáu trong số 10 trẻ sơ sinh bị vàng da ở các mức độ khác nhau.
 
Hầu hết vàng da là 'vàng da sinh lý' được gây ra bởi một hóa chất dư thừa gọi là bilirubin.
 
Vàng da sinh lý sẽ tự giải quyết một khi gan của bé đang hoạt động ở tốc độ tối đa.
 
Các nguyên nhân khác của vàng da ít gặp hơn là thiếu máu tan máu, viêm gan và galactosaemia.

Tags: Chua co du lieu
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn