truy Lượt Xem:14756

Các loại kỹ năng nghe với ví dụ

Bạn là người biết lắng nghe phải không? Một kỹ năng mềm có giá trị cao , lắng nghe được tất cả các nhà tuyển dụng tìm kiếm - họ sẽ muốn bạn thể hiện nó trong quá trình phỏng vấn.
 
Các loại kỹ năng nghe với ví dụ
 
Đọc tiếp để biết thông tin về nghe, tại sao nó là quan trọng trong nơi làm việc và các ví dụ chứng tỏ khả năng nghe hiệu quả.
Quá trình nghe
Lắng nghe trong bối cảnh công việc là quá trình mà bạn hiểu được nhu cầu, nhu cầu và sở thích của các bên liên quan thông qua tương tác trực tiếp. Một bên liên quan có thể là bất kỳ ai từ sếp, khách hàng, khách hàng, đồng nghiệp, cấp dưới, quản lý cấp cao, thành viên hội đồng quản trị, người phỏng vấn hoặc ứng cử viên của bạn.
 
Có hai thành phần để  chủ động lắng nghe với thành công tại nơi làm việc: sự chú ý và phản ánh.
 
Việc lắng nghe chu đáo  liên quan đến việc giữ liên lạc bằng mắt, gật đầu, có tư thế tốt và phản chiếu ngôn ngữ cơ thể của người nói để thể hiện sự quan tâm chân thành trong những gì họ đang nói. Ngoài các tín hiệu không lời nói này, bạn cũng phải cho phép người nói hoàn thành toàn bộ suy nghĩ của mình.
 
Sự phản chiếu  là sự lặp lại và diễn giải những gì người nói đã nói để cho thấy rằng bạn thực sự hiểu những gì họ đang nói với bạn.
 
Điều gì tạo nên một người nghe tốt
 
Người nghe giỏi luôn cố gắng hoàn toàn hiểu những gì người khác muốn giao tiếp, đặc biệt khi tuyên bố thiếu sự rõ ràng. Lắng nghe đòi hỏi phải giải mã và diễn giải các thông điệp bằng lời nói và  các tín hiệu không lời  (ví dụ, giọng nói, nét mặt, tư thế vật lý). 
 
Người nghe tuyệt vời cũng thể hiện sự tò mò của họ và hỏi rất nhiều câu hỏi. Làm điều này, và bạn sẽ tạo ấn tượng tốt.
 
Thông qua ngôn ngữ cơ thể của họ và các tín hiệu khác, người nghe hiệu quả tinh tế giao tiếp với người nói rằng họ đang lắng nghe. Ngoài ra, họ khuyến khích và chào đón những suy nghĩ, ý kiến ​​và cảm xúc của người khác.
 
Một cách để chứng minh kỹ năng nghe của bạn là cho phép người phỏng vấn hoàn thành mỗi câu hỏi và câu trả lời trước khi trả lời. Đừng làm gián đoạn và chắc chắn rằng câu trả lời của bạn thực sự trả lời câu hỏi. Hãy nhớ rằng nó là hoàn toàn tốt đẹp để mất một vài phút để khung phản ứng đúng. Làm như vậy cho thấy rằng bạn đã lắng nghe và đủ quan tâm để xây dựng câu trả lời tốt nhất.

Điều gì tạo nên một người nghe kém

Việc gián đoạn bên kia chỉ ra rằng kỹ năng nghe của bạn kém phát triển. Tương tự như vậy, trả lời theo cách không trả lời được câu hỏi sẽ phản ánh kỹ năng nghe kém của bạn, đặc biệt là trong một cuộc phỏng vấn xin việc.
 
Nói quá nhiều cũng rất có vấn đề, vì các cuộc trò chuyện thích hợp nên được cân bằng tốt cho cả hai bên. Độc quyền hóa nó ngăn cản bạn lắng nghe và bên kia hoàn toàn thể hiện những gì họ muốn nói. Kết quả là bạn vừa tạo ra một ấn tượng nghèo nàn.

Ví dụ về nghe hiệu quả

Một ứng cử viên công việc chia sẻ sự hiểu biết của cô về một câu hỏi không rõ ràng trong một cuộc phỏng vấn và hỏi cô có đúng không.
 
Một người phỏng vấn thông báo rằng một ứng cử viên không nhìn vào mắt cô ấy khi khẳng định một sức mạnh quan trọng.
 
Một nhân viên dịch vụ khách hàng lặp lại một vấn đề của người bảo trợ hoặc khiếu nại lại cho cô để trấn an cô rằng cô đã được nghe.
 
Một cố vấn gật đầu và nói, "Tôi nghe bạn," để khuyến khích một khách hàng tiếp tục nói về kinh nghiệm đau thương của họ.
 
Một người điều phối cuộc họp khuyến khích một thành viên nhóm kín đáo chia sẻ quan điểm của cô về một đề xuất.
 
Một người phỏng vấn hỏi một câu hỏi tiếp theo để làm rõ thêm về các cách thức mà một ứng cử viên đã áp dụng một kỹ năng quan trọng trong một công việc trong quá khứ.
 
Một người quản lý tóm tắt những gì nhóm của cô ấy đã nói trong một cuộc họp nhân viên và hỏi họ liệu cô ấy có nghe chính xác hay không.
 
Khi kết thúc đánh giá hiệu suất, một nhân viên sẽ phục hồi các khu vực cụ thể mà người giám sát của anh yêu cầu anh ta cải thiện.
Tại cuộc họp của khách hàng, nhân viên bán hàng hỏi một câu hỏi mở như "Tôi có thể làm gì để phục vụ bạn tốt hơn?" và khuyến khích đối tác của mình thể hiện đầy đủ mọi mối quan tâm.
 
Một y tá thông báo cho một bệnh nhân rằng cô ấy biết họ lo sợ về cuộc phẫu thuật sắp tới của họ và nói rằng cô ấy ở đó vì cô ấy.
Một nhân viên chú ý cẩn thận đến một diễn giả tại một buổi tập và yêu cầu làm rõ các câu hỏi về thông tin mà họ đang nhận được.
Các kỹ năng làm việc có giá trị hơn
 
kỹ năng nghe mạnh là điều cần thiết ở mọi cấp độ tổ chức và sẽ cải thiện cơ hội thăng tiến trong tương lai của một người. Tuy nhiên, có thể có một số kỹ năng mềm và cứng có giá trị hơn những kỹ năng khác, tùy thuộc vào lĩnh vực nghề nghiệp. Để xác định  danh sách các kỹ năng  bạn nên làm nổi bật trong bản lý lịch và phỏng vấn của bạn, hãy xem  kỹ năng tuyển dụng được liệt kê theo công việc .

Tags: Chua co du lieu
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn