truy Lượt Xem:10215

Chất béo tốt hay xấu? Cuộc tranh luận mang về

Chất béo vẫn là kẻ thù, hay bây giờ là một người bạn? Ý kiến ​​khác nhau rất nhiều.
 
Đi Phần Lan, nơi ngày càng có nhiều người đang ôm lấy các sản phẩm chất béo đầy đủ mà họ cảm thấy có một tiếng xấu - đến sự thắt chặt của các chuyên gia y tế.
 
Trên khắp thế giới, Ấn Độ đang cố gắng thu hút người tiêu dùng khỏi những món ăn cay, nhiều gia vị được yêu thích, ghê gớm trong bơ, bơ được làm sạch khắp nơi, để chống lại một cuộc khủng hoảng béo phì và các vấn đề về bệnh tiểu đường và cholesterol đáng lo ngại.

Finns 'de-demonize' chất béo

Bà mẹ người Phần Lan Johanna Amnelin tuyên bố bà đã mất 10 kg (22 pounds) chỉ bằng cách chuyển sang sữa nguyên chất và bơ thực, trong sự mâu thuẫn trắng trợn của hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng.
 
Cô là một trong nhiều người Phần Lan đang quay lưng lại với thực phẩm chế biến có lợi cho các sản phẩm chất béo vì họ tin rằng chúng là chân thực hơn và ít được xử lý hơn, mặc dù các chuyên gia đang bị mất hình ảnh sai lầm đó.
 
Ý tưởng về chất béo của Amnelin đã được tăng lên 5 năm trước sau khi cô đọc rằng các sản phẩm không có chất béo sau đó không khỏe mạnh.
 
"Lúc đầu, tôi vừa chuyển từ sữa gầy sang sữa nguyên chất và nhận thấy rằng tôi bắt đầu giảm cân", người đàn ông 39 tuổi nói với AFP.
 
Lớn lên như một thiếu niên ở miền tây nam Phần Lan trong những năm 1990, cô và gia đình cô đều là những người dùng sùng đạo các sản phẩm không có chất béo, phù hợp với các khuyến nghị dinh dưỡng chính thức của Phần Lan.
Bây giờ Amnelin và trẻ em của riêng mình chỉ uống sữa nguyên chất và ăn bơ thật.
"Bất cứ khi nào tôi uống sữa gầy, tôi có cảm giác ghê tởm đối với đồ ăn vặt và các món ăn như sô-cô-la hoặc khoai tây chiên. Các sản phẩm ít chất béo sẽ không ngăn cản cơn đói của tôi trong một thời gian dài", cô nói.
 
Và Amnelin không phải là người duy nhất hoài nghi về các khuyến nghị chính thức.
 
Để sự thất vọng của bác sĩ, bơ và phô mai tiêu thụ đã tăng vọt trong những năm gần đây.
 
Thống kê từ Viện Tài nguyên thiên nhiên Phần Lan cho thấy rằng Finn trung bình ăn 17,5 kg phô mai trong năm 2007, tăng lên gần 26 kg mỗi người một năm trong năm 2014. Mức tiêu thụ bơ tăng từ 2,5 kg lên khoảng 4 kg trong cùng thời kỳ.
 
Một số người Phần Lan, như Amnelin, tin rằng chất béo đã bị ngược đãi không công bằng, trong khi những người khác khao khát thức ăn ngon hơn và chân thực hơn đã được xử lý càng ít càng tốt.
Các nhà chức trách lo lắng về thái độ mới.
 
"Đây là một xu hướng bất lợi ... Cho đến năm 2007, mức cholesterol của người dân đã giảm nhưng trong năm 2012 tình hình trở nên tồi tệ hơn, trùng với sự gia tăng sử dụng chất béo bão hòa", người đứng đầu Hiệp hội Tim mạch Phần Lan và thành viên của quốc gia Hội đồng dinh dưỡng, Marjaana Lahti-Koski, cho biết.
 
Hội đồng vẫn đề nghị các sản phẩm sữa ít chất béo hoặc không có chất béo cũng như các nguồn chất béo chưa bão hòa như dầu thực vật, bơ thực vật hoặc các loại hạt.
 
Nhưng ngay cả trong số các chuyên gia có một thiểu số nổi loạn, những người duy trì chất béo động vật , một nguồn dinh dưỡng của con người cho thiên niên kỷ, nên được xóa của rap xấu gần đây của nó.
 
Một trong số họ là Kari Salminen, một giáo sư khoa học thực phẩm về hưu, người đã từng đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại nhà sản xuất sữa lớn nhất Phần Lan.
 
"Tôi đã tham gia sâu vào việc phát triển các sản phẩm ít béo khi có nhu cầu thị trường cao đối với họ, nhưng tôi không thấy bất kỳ lợi ích sức khỏe nào cho họ và tôi không sử dụng các sản phẩm ít chất béo", ông nói. một số nghiên cứu gần đây được xem xét ngang hàng không tìm thấy bằng chứng về mối liên hệ giữa chất béo bão hòa và bệnh tim mạch.

Ghee đi 'ánh sáng' 

Tutt vào một raj kachori - một quả bóng bột chiên nhồi với sữa đông và tương ớt - Seema Muthuswamy nói rằng cô đã thực hiện một nỗ lực quyết tâm trong những năm gần đây để cắt giảm các loại thực phẩm béo.
 
Cô bé 48 tuổi nói rằng cô hiểu được sự nguy hiểm của chất béo đầy đủ đặc biệt là ghee, một dạng bơ được làm rõ được yêu thích ở Ấn Độ và cố gắng làm điều đúng đắn cho gia đình cô.
 
Tuy nhiên, rõ ràng là chúng ta không thể có được điều này mỗi ngày, ”cô nói tại một nhà hàng Haldirams đóng gói, một nhà hàng thức ăn nhanh nổi tiếng phục vụ thức ăn đường phố truyền thống, ở New Delhi.
 
Nhưng khi Ấn Độ phải đối mặt với một vấn đề béo phì ngày càng tăng, nhận thức ngày càng tăng về tầm quan trọng của thực phẩm ít chất béo.
"Đây là cuộc khủng hoảng quan trọng nhất đối với Ấn Độ ngày hôm nay," Anoop Misra, chủ tịch của bệnh tiểu đường, béo phì và cholesterol của quốc gia cho biết.
 
Tuy nhiên, tiến triển chậm, với các nghiên cứu cho thấy số lượng bệnh nhân tiểu đường ở Ấn Độ đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây để đạt ít nhất 50 triệu người, trong khi 50% người Ấn Độ bị béo phì, gấp đôi so với 20 năm trước.
Ấn Độ, nơi cũng có vấn đề lớn về suy dinh dưỡng và suy dinh dưỡng, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, có truyền thống ăn uống mạnh mẽ trên các quầy hàng bên đường phục vụ các món chiên giòn như samosas hoặc pakoras.
 
Curries cũng được phục vụ bơi trong ghee, một yếu của nấu ăn Ấn Độ và cũng được sử dụng trong các loại thuốc truyền thống và như một cung cấp trong các lễ hội tôn giáo.
 
Các nhà khoa học vừa phát triển một phiên bản chất béo thấp của ghee làm giảm hàm lượng cholesterol tới 85%, với hy vọng phiên bản gọn gàng hơn sẽ bắt kịp với những người tiêu dùng có ý thức về sức khỏe.
 
Và cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Ấn Độ hồi tháng trước đã tuyên bố sẽ giảm một nửa giới hạn chất béo chuyển hóa được phép trong các loại thực phẩm được bán trong nước xuống còn 5% cho mỗi mặt hàng.
 
Nhưng bác sĩ Misra cho biết cần phải làm nhiều hơn để thay đổi thói quen ăn uống, đặc biệt là trong số hàng triệu người trung lưu đang phát triển cũng như những người có thu nhập thấp.
 
"Tâm lý là" ăn này ngày hôm nay bởi vì bạn có thể không nhận được nó một lần nữa vào ngày mai ". Tổ tiên của họ lớn lên trong thời đại của nạn đói vì vậy đây là tâm lý thông qua trên," ông nói với AFP.
 
Meena Devi, một bà ngoại 65 tuổi, là một trong số những người không quan tâm đến sự thay đổi, nói rằng chồng bà khăng khăng rằng bà nấu gà hoặc thịt cừu nướng với ghee mỗi ngày.
 
"Tôi đến từ vùng đất của Chúa Krishna, chúng ta ăn tất cả mọi thứ đến từ bò, sữa, bơ, ghee. Chúng ta luôn ăn những thứ này và sẽ luôn luôn."

Tags: Chua co du lieu
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn