truy Lượt Xem:10267

Chất ngọt có thể gây tăng cân

Các nhà nghiên cứu có bằng chứng trong phòng thí nghiệm rằng việc sử dụng rộng rãi các chất làm ngọt không chứa calo thực sự có thể khiến mọi người khó kiểm soát lượng ăn vào và trọng lượng cơ thể hơn.
Những phát hiện xuất hiện trong số tháng 2 của Khoa học thần kinh hành vi , được công bố bởi Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ (APA).
Các nhà tâm lý học tại Trung tâm nghiên cứu hành vi tiêu hóa của Đại học Purdue đã báo cáo rằng, liên quan đến những con chuột ăn sữa chua có đường (một loại đường đơn giản với 15 calo / muỗng cà phê, giống như đường để bàn), những con chuột được cho sữa chua làm ngọt bằng saccharin không calo sau đó đã tiêu thụ nhiều calo hơn , tăng cân nhiều hơn, tăng mỡ cơ thể và không bù đắp bằng cách cắt giảm sau đó, tất cả đều ở mức ý nghĩa thống kê.
Các tác giả Susan Swithers, Tiến sĩ, và Terry Davidson, Tiến sĩ, đã phỏng đoán rằng bằng cách phá vỡ mối liên hệ giữa cảm giác ngọt ngào và thức ăn nhiều calo, việc sử dụng saccharin làm thay đổi khả năng điều chỉnh lượng ăn của cơ thể. Sự thay đổi đó phụ thuộc vào kinh nghiệm.

Béo phì có thể được liên kết với chất ngọt nhân tạo

Các vấn đề với tự điều chỉnh có thể giải thích, một phần, tại sao béo phì đã tăng lên song song với việc sử dụng chất làm ngọt nhân tạo. Nó cũng có thể giải thích tại sao, theo Swithers, sự đồng thuận khoa học về việc sử dụng chất làm ngọt nhân tạo của con người là không thuyết phục, với các nghiên cứu khác nhau tìm thấy bằng chứng về việc giảm cân, tăng cân hoặc ít ảnh hưởng.
Bởi vì mọi người có thể có những trải nghiệm khác nhau với chất làm ngọt nhân tạo và tự nhiên, các nghiên cứu của con người không tính đến việc tiêu thụ trước đó có thể tạo ra nhiều kết quả khác nhau.
Ba thí nghiệm khác nhau đã khám phá liệu saccharin có thay đổi khả năng điều chỉnh lượng ăn của động vật trong phòng thí nghiệm hay không, bằng cách sử dụng các đánh giá khác nhau - rõ ràng nhất là lượng calo, tăng cân và bù lại bằng cách cắt giảm.
Các nhà thí nghiệm cũng đo lường sự thay đổi nhiệt độ cơ thể cốt lõi, một đánh giá sinh lý. Thông thường khi chúng ta chuẩn bị ăn, động cơ trao đổi chất sẽ hoạt động. Tuy nhiên, những con chuột đã được huấn luyện để đáp ứng bằng saccharin (đã phá vỡ mối liên kết giữa độ ngọt và calo), so với những con chuột được đào tạo về glucose, cho thấy sự gia tăng nhỏ hơn trong cơ thể ôn hòa sau khi ăn một bữa ăn mới, có vị ngọt, nhiều calo .

Nghiên cứu về con người cần thiết

Các tác giả nghĩ rằng phản ứng thẳng thừng này đã dẫn đến việc ăn quá nhiều và khiến cho việc đốt cháy calo có vị ngọt trở nên khó khăn hơn. "Dữ liệu chỉ ra rõ ràng rằng tiêu thụ một loại thực phẩm được làm ngọt bằng saccharin không có calo có thể dẫn đến tăng trọng lượng cơ thể và mỡ nhiều hơn so với việc tiêu thụ cùng loại thực phẩm được làm ngọt bằng một lượng đường cao hơn", các tác giả viết.
Họ thừa nhận rằng kết quả này có vẻ phản trực giác và có thể không đến như một tin tức đáng hoan nghênh cho các nhà nghiên cứu lâm sàng ở người và những người hành nghề chăm sóc sức khỏe, những người từ lâu đã khuyến nghị các chất làm ngọt thấp hoặc không chứa calo. Hơn nữa, dữ liệu đến từ chuột chứ không phải con người.
Tuy nhiên, họ lưu ý rằng những phát hiện của họ phù hợp với bằng chứng mới nổi cho thấy những người uống nhiều đồ uống ăn kiêng có nguy cơ mắc bệnh béo phì và hội chứng chuyển hóa cao hơn, một tập hợp các vấn đề y tế như mỡ bụng, huyết áp cao và kháng insulin khiến người ta có nguy cơ mắc bệnh tim bệnh và tiểu đường.
Swithers và Davidson đã viết rằng thực phẩm ngọt cung cấp một "kích thích orosensory mặn" dự đoán mạnh mẽ rằng ai đó sắp hấp thụ rất nhiều calo. Phản xạ tiêu hóa và tiêu hóa sẽ chuẩn bị cho lượng đó, nhưng khi vị ngọt không theo nhiều calo, hệ thống sẽ bị rối loạn. Do đó, mọi người có thể ăn nhiều hơn hoặc tiêu tốn ít năng lượng hơn so với cách khác.

Cần nhiều nghiên cứu hơn

Tin tốt, Swithers nói, là mọi người vẫn có thể đếm lượng calo để điều chỉnh lượng tiêu thụ và trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, cô đồng cảm với lời than thở của người ăn kiêng rằng việc đếm calo đòi hỏi nhiều nỗ lực có ý thức hơn là tiêu thụ thực phẩm ít calo.
Swithers cho biết thêm, dựa trên giả thuyết của phòng thí nghiệm, các chất làm ngọt nhân tạo khác như aspartame, sucralose và acesulfame K, cũng có vị ngọt, nhưng không dự đoán việc cung cấp calo, có thể có tác dụng tương tự.
Cuối cùng, mặc dù kết quả phù hợp với ý tưởng rằng con người sẽ cho thấy những hiệu ứng tương tự, nhưng nghiên cứu của con người là cần thiết để chứng minh thêm. 

Tags: Chua co du lieu
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn