truy Lượt Xem:10567

Chuyển đổi về nghề nghiệp & trầm cảm

Trầm cảm là một triệu chứng phổ biến của nhiều loại thay đổi cuộc sống, bao gồm cả chuyển tiếp nghề nghiệp. Tùy thuộc vào tình hình cụ thể, quá trình chuyển đổi nghề nghiệp có thể gây căng thẳng, kích động lo lắng và thời gian buồn cho nhiều người. Mất việc làm, thất nghiệp sắp xảy ra và căng thẳng của việc săn tìm việc làm không chỉ là một trong những chuyển đổi nghề nghiệp phổ biến nhất, mà còn là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của trầm cảm, Linda Parent nói trong một bài báo cho Everyday Health

Chuyển đổi nghề nghiệp và suy thoái

Sự chuyển tiếp liên quan đến sự thay đổi và thích nghi --- hai điều gây lo lắng, sợ hãi và trầm cảm ở hầu hết mọi người, theo lời cố vấn Melissa Wright trong một bài báo cho GoodTherapy.org. Trong khi mất việc làm và thất nghiệp có thể là một số chuyển đổi nghề nghiệp phổ biến hơn liên quan đến trầm cảm, nhiều loại chuyển tiếp nghề nghiệp khác cũng có thể gây ra các triệu chứng trầm cảm. Bất kỳ loại mất mát nào liên quan đến thích ứng để thay đổi và có thể dẫn đến trầm cảm, cho dù đó là mất đồng nghiệp với bệnh tật, tử vong hoặc thay đổi công việc, nghỉ hưu hoặc mất đi ước mơ nghề nghiệp của riêng bạn. Ví dụ: bạn có thể hy vọng kiếm được một quảng cáo cụ thể theo một độ tuổi nhất định - nếu điều này không xảy ra, việc nhận ra rằng nó có thể không bao giờ xảy ra có thể châm ngòi cho sự trầm cảm. Thay đổi công việc hoặc thực hiện thay đổi nghề nghiệp hoàn toàn mới có thể thú vị, nhưng cũng có thể gây ra trầm cảm vì chúng liên quan đến sự thay đổi và thích ứng với những hoàn cảnh mới, chưa biết. Hơn nữa, đối với nhiều người, nghỉ hưu có thể là một túi hỗn hợp của cảm xúc - mất ý thức về mục đích và thiết lập lịch trình đôi khi dẫn đến các triệu chứng trầm cảm.

Triệu chứng

Một số triệu chứng trầm cảm có thể xảy ra khi bạn gặp phải sự chuyển đổi nghề nghiệp bao gồm cảm giác thiếu động cơ, cảm giác vô vọng hoặc xuống, cảm thấy như bạn muốn nằm trên giường cả ngày, tránh tiếp xúc xã hội, buồn bã hoặc thay đổi cảm giác thèm ăn hoặc thói quen ngủ. Bạn có thể cảm thấy lờ đờ hoặc thiếu năng lượng, và bạn có thể ngừng tham gia vào các hoạt động mà bạn từng thích. Những người bị mất việc làm và thất nghiệp có thể cảm thấy đau buồn hoặc cảm thấy đau đớn, dễ bị tổn thương và tức giận, theo các tác giả Melinda Smith, MA và Robert Segal, MA, trong một bài viết cho Hướng dẫn trợ giúp.

Bạn có thể làm gì

Đến một mức độ nhất định, nó là bình thường để cảm thấy chán nản trong và sau khi chuyển đổi nghề nghiệp. Nhưng bạn có thể thực hiện các bước chủ động để giúp giảm bớt các triệu chứng của bạn, nhà tâm lý học Sara Denman nói trong một bài viết về Cuộc sống tình cảm này của PBS. Bạn có thể muốn cô lập bản thân khỏi những người khác, nhưng giao tiếp xã hội có thể là một cách hữu ích để làm sao lãng chính bạn khỏi các vấn đề của bạn và cung cấp cho bạn cảm giác hỗ trợ. Duy trì hoạt động cũng rất quan trọng - đặc biệt nếu cảm giác trầm cảm của bạn được kích hoạt do mất việc làm, săn bắt việc làm hoặc nghỉ hưu. Cố gắng giữ lịch trình thường xuyên và tập thể dục hàng ngày. Hoạt động thể chất kích thích việc sản xuất một số hóa chất não có thể giúp trầm cảm, theo Mayo Clinic. Đi ra ngoài và hít thở không khí trong lành và ánh nắng mặt trời. Ở trong nhà cả ngày có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu và mờ nhạt.

Trợ giúp chuyên nghiệp

Mặc dù những nỗ lực tốt nhất của bạn, các triệu chứng trầm cảm có thể kéo dài, đặc biệt là nếu tình trạng của bạn không cải thiện. Đôi khi, nói chuyện với chuyên gia sức khỏe tâm thần, như nhân viên xã hội lâm sàng hoặc nhà tâm lý học, hoặc thậm chí là thuốc, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm, là cần thiết, ngay cả khi chỉ trong một thời gian ngắn để giúp bạn đứng dậy. Cảm giác trầm cảm có thể trở nên tồi tệ hơn nếu không được điều trị - nếu bạn cảm thấy chán nản và không thể hoạt động, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn và được giới thiệu đến một nhà cung cấp sức khỏe tâm thần có trình độ.

Tags: Chua co du lieu
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn