truy Lượt Xem:10442

Cổ tức hoặc mua lại cổ phiếu?

Bất cứ ai đầu tư vào thị trường chứng khoán đều muốn kiếm tiền. Tất nhiên, cách truyền thống nhất để làm điều này là mua một cổ phiếu thấp và bán nó sau khi nó tăng giá trị: tăng vốn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư có thể, và làm, kiếm tiền từ đầu tư của họ theo những cách khác, bao gồm cả mua lại và cổ tức. Bất cứ ai đầu tư vào thị trường chứng khoán cần phải hiểu các lựa chọn của mình khi nói đến việc mua lại và cổ tức, bao gồm cả hai lựa chọn này hoạt động như thế nào và sự khác biệt của chúng.
 
Cổ tức hoặc mua lại cổ phiếu?
 

Sự khác biệt quan trọng để hiểu

Trong khi một số nhà đầu tư có thể bị ấn tượng rằng đây là những điều cơ bản giống nhau, thực tế là có một số khác biệt quan trọng giữa hai nhà đầu tư.
Cổ tức - Theo định nghĩa của Thời báo Kinh tế, “cổ tức là phần thưởng cổ phần mà một công ty trao cho cổ đông của mình. Cổ tức có thể được phát hành dưới nhiều hình thức, chẳng hạn như thanh toán bằng tiền mặt, cổ phiếu hoặc bất kỳ hình thức nào khác. ”Hội đồng quản trị quyết định mức cổ tức của công ty và yêu cầu cổ đông chấp thuận.
 
Mua lại - Trong khi đó, Investopedia định nghĩa một khoản mua lại theo cách này; "Việc mua lại là việc mua bởi một công ty cổ phần nổi bật của nó làm giảm số lượng cổ phần của nó trên thị trường mở."

Nhà đầu tư thưởng thức cổ tức

Trên thực tế, hầu như tất cả các nhà đầu tư đều được hưởng cổ tức. Tuy nhiên, không phải tất cả các công ty đều trả tiền cho họ. Thông thường, một công ty mới chỉ bắt đầu sẽ thích lấy lợi nhuận của nó và đưa họ trở lại vào công ty. Cũ hơn, nhiều công ty thành lập có nhiều khả năng trả cổ tức. Trong mọi trường hợp, các nhà đầu tư thích nhận chúng. Nó không chỉ đưa tiền mặt vào tay của họ, mà nó còn có thể giúp tăng hoặc bảo toàn niềm tin vào công ty như một lựa chọn tăng trưởng khả thi trong tương lai.
Mua lại có thể gây tổn hại nhiều hơn trợ giúp
 
Buybacks đã trở nên ngày càng phổ biến trong thập kỷ qua và nhiều nhà đầu tư coi chúng là một sự thay thế tuyệt vời cho cổ tức. Các công ty hoàn thành việc mua lại vì nhiều lý do. Một yếu tố mà các công ty muốn mua lại là các cổ đông không có quyền biểu quyết trong vấn đề này. Chỉ có các giám đốc điều hành của công ty mới xác định được việc mua lại và nhiều người tin rằng đây là những người được hưởng lợi nhiều nhất. Một lý do khác khiến các công ty hoàn thành việc mua lại là để tự cứu mình khi họ sẽ bỏ lỡ thu nhập. Điều này có thể đưa ra một triển vọng sai lầm và làm cho mọi thứ trông đẹp hơn thực tế.
 
Nhược điểm để Buybacks
Các công ty cũng có xu hướng tài trợ cho Buybacks với nợ và không phải với thu nhập tăng lên. Do đó, việc mua lại thường làm tổn thương một công ty trong thời gian dài. Công ty đi vào nợ để làm cho báo cáo thu nhập hoặc giá cổ phiếu lookbetter, nhưng các cổ đông bị mất cổ phần của họ mà không có bất kỳ nói.
Cổ tức cung cấp nhiều lợi ích
 
Mặt khác, cổ tức thường là một dấu hiệu của chất lượng và tăng trưởng trong công ty cung cấp nó. Họ cũng thường được trả tiền với thu nhập chứ không phải bằng nợ. Vì vậy, khi một công ty đang thực hiện thanh toán cổ tức thường xuyên thường cho thấy nó có dòng tiền ổn định và thường xuyên. Đây cũng là một dấu hiệu tích cực về chất lượng tổng thể của cổ phiếu và tăng trưởng trong tương lai. Ngoài ra, các cổ đông không chỉ nhận tiền mặt trong tay mà còn giữ cổ phần của họ. Cuối cùng, các công ty trả cổ tức cũng có xu hướng ổn định nhất khi thị trường giảm và mạnh nhất khi thị trường đang tăng. Vì vậy, mặc dù chúng có vẻ tương tự trên bề mặt, cổ tức dường như hữu ích và đáng tin cậy hơn nhiều so với việc mua lại.

Tags: Chua co du lieu
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn