truy Lượt Xem:10379

Điện thoại thông minh đang khiến chúng tôi suy nghĩ ít hơn, Google Thêm

Chúng tôi đang outsourcing bộ nhớ của chúng tôi, nói một nghiên cứu mới, nhưng tin tức không phải là tất cả xấu.
Lần cuối cùng bạn ghi nhớ số điện thoại mới của một người bạn là khi nào? Làm thế nào về lần cuối cùng bạn kéo điện thoại của bạn để Google một thực tế đố ngẫu nhiên? Rất có thể bạn đang làm nhiều hơn những thứ sau này - nhưng sự tiện lợi đó có thể có nhược điểm. Một nghiên cứu mới cho thấy rằng  sự phụ thuộc vào bộ não của chúng ta trên điện thoại thông minh  có thể ảnh hưởng đến các quá trình suy nghĩ của chúng ta để giải quyết vấn đề, thu hồi trí nhớ và học tập.
 
Các nhà nghiên cứu gọi xu hướng sử dụng Internet (và cụ thể là những điện thoại thông minh luôn ở trong tầm tay của chúng ta) như một sự trợ giúp trí nhớ “nhận thức.” Và thói quen này, thực sự đang thay đổi cách hoạt động của bộ não: nghĩ về trí nhớ như một cái gì đó xảy ra  bên trong  đầu chúng ta, nó đang ngày càng xảy ra với sự giúp đỡ của   các thiết bị bên ngoài . Cho dù đây là một điều tốt hay xấu, họ nói, là một câu hỏi khó trả lời hơn.
Các tác giả của báo cáo mới, được công bố trên tạp chí  Memory , muốn xem khả năng mọi người sẽ tiếp cận với máy tính hoặc điện thoại thông minh khi được hỏi về các chủ đề khác nhau như thế nào. Vì vậy, họ chia tình nguyện viên thành hai nhóm - một nhóm được yêu cầu sử dụng Google và một nhóm không phải là — và yêu cầu họ thách thức các câu hỏi về câu đố về thể thao, văn hóa pop và lịch sử. Tiếp theo, họ hỏi những câu hỏi dễ dàng hơn nhiều, cho cả hai nhóm lựa chọn sử dụng Internet nếu họ muốn.
 
Mặc dù nhóm câu hỏi thứ hai yêu cầu ít kiến ​​thức hơn, nhưng những người trước đây đã sử dụng Google thì có nhiều khả năng trở lại công cụ tìm kiếm để được trợ giúp hơn những người trước đây chỉ sử dụng ký ức của họ. Các nhân viên của Google cũng dành ít thời gian hơn để tư vấn những kỷ niệm của riêng họ trước khi tiếp cận Internet - và gần một phần ba trong số họ thậm chí không cố gắng trả lời một câu hỏi đơn giản từ bộ nhớ.
 
Kết quả cho thấy thói quen của chúng tôi đối với việc giảm tải nhận thức sau mỗi lần sử dụng, tác giả chính Benjamin Storm, trợ lý giáo sư tâm lý học tại Đại học California, Santa Cruz, cho biết. "Trong khi trước khi chúng tôi có thể đã cố gắng để nhớ lại một cái gì đó riêng của chúng tôi, bây giờ chúng tôi không bận tâm," ông nói. “Khi có nhiều thông tin hơn thông qua điện thoại thông minh và các thiết bị khác, chúng tôi dần dần dựa vào nó trong cuộc sống hàng ngày của mình.”
Đó không nhất thiết là tất cả những điều tồi tệ, ông chỉ ra: Internet rõ ràng là toàn diện hơn, và trong nhiều trường hợp, nhanh hơn và đáng tin cậy hơn, so với trí nhớ con người. Thật hữu ích khi có sự giàu có của kiến ​​thức luôn sẵn có — và không phải giữ mọi sự kiện hoặc hình ảnh tầm thường trong đầu của chúng tôi để thu hồi dễ dàng. Internet cũng có thể mang lại lợi ích, Storm chỉ ra, đối với người lớn tuổi có khả năng nhận thức riêng đã bắt đầu giảm.
 
Nhưng những tác động rộng lớn hơn của nghiên cứu này cuối cùng là nhiều sắc thái hơn, ông nói thêm.
 
"Chắc chắn có những lợi thế để trở nên phụ thuộc vào Internet, đặc biệt là với bề rộng và chiều sâu của thông tin mà nó cho phép chúng ta truy cập, nhưng cũng có khả năng là bất lợi," ông nói. “Ở mức độ nào, chẳng hạn, năng lực của chúng ta về sự khôn ngoan và hiểu biết sáng tạo có phụ thuộc vào sự tích lũy kiến ​​thức nội bộ không? Đây là những loại câu hỏi cần được trả lời. ”
Storm muốn nghiên cứu thêm về những cách con người có thể quản lý mối quan hệ của họ với Internet để tận dụng lợi thế của những lợi ích trong khi giảm thiểu những chi phí tiềm năng đó. Hiện tại, ông nói, việc sử dụng Internet trong “kiểm duyệt lành mạnh” dường như là hành động tốt nhất cho những ai muốn giữ lại kỹ năng thu hồi và giải quyết vấn đề của họ một cách sắc nét.
 
Và có lẽ lần sau ai đó hỏi bạn một câu hỏi mà bạn không chắc chắn, thực sự nghĩ về nó trong một hoặc hai phút trước khi bỏ điện thoại của bạn ra. “Có thể có điều gì đó cần phải nói về việc thực hành khả năng nhận thức và trí nhớ của mình bên ngoài bối cảnh Internet”, Storm nói.

Tags: Chua co du lieu
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn