truy Lượt Xem:10383

Điều trị viêm xương khớp của bạn có hoạt động không?

Tổng quan về viêm xương khớp

Viêm xương khớp (OA) là do hao mòn trên khớp và có thể gây đau đớn và bực bội. Nó thường xảy ra trong:
 
đầu gối
hông
thấp hơn trước
cái cổ
vai
Viêm khớp gây sụn làm cho xương ở các khớp xương của bạn bị thoái hóa. Nó là phổ biến để có giảm tính di động như một kết quả.
 
Khoảng 27 triệu người Mỹ có viêm khớp. Đây là loại viêm khớp phổ biến nhất. Viêm khớp là nguyên nhân số 1 gây ra khuyết tật liên quan đến công việc tại Hoa Kỳ.
 
Điều quan trọng là phải tìm cách tiếp cận đúng để quản lý và điều trị viêm khớp của bạn để nó không xấu đi theo thời gian.
 
Tiến sĩ Nels Carlson, phó giáo sư tại khoa chỉnh hình và phục hồi chức năng tại Đại học Khoa học Y tế Oregon, đề xuất sử dụng phương pháp sáu bước này:

Bước 1: Xác minh rằng tình trạng của bạn là viêm xương khớp

Các triệu chứng viêm khớp bao gồm:
 
sưng khớp
độ cứng
đau đớn
giảm phạm vi chuyển động trong khớp của bạn
Nhiều người bị viêm khớp kinh nghiệm điều đầu tiên vào buổi sáng. Nó có thể kéo dài trong vài giờ hoặc lâu hơn.
 
Ghé thăm một chuyên gia viêm khớp để khám sức khỏe nếu bạn nghĩ mình bị viêm khớp. Bác sĩ cũng có thể đề nghị chụp X quang hoặc MRI . Các điều kiện khác có thể có các triệu chứng tương tự như viêm khớp, bao gồm:
 
viêm khớp dạng thấp
rối loạn hệ miễn dịch
chấn thương

Bước 2: Cố gắng giảm cân, tập thể dục và tự điều trị

Carlson tin rằng điều tốt nhất cho hầu hết mọi người với viêm khớp là bắt đầu với một phương pháp điều trị bảo thủ. "Thay đổi lối sống là chìa khóa", ông nói. Bao gồm các:
 

Giảm cân

Điều này làm giảm sự căng thẳng trên khớp của bạn, đặc biệt là ở đầu gối của bạn.
 

Tập thể dục

Các môn thể thao dưới nước và các hình thức tập thể dục thấp khác là lý tưởng. Bạn có thể yêu cầu nén lạnh và nóng sau khi tập thể dục hoặc để kiểm soát tình trạng viêm.
 

Đeo nẹp, giầy hoặc nẹp giầy

"Nó có thể dỡ bỏ thành phần khớp của vùng bị ảnh hưởng", Carlson lưu ý. Nhưng nếu bạn mặc một trong số này và bạn vẫn không thể kiểm soát viêm và đau, bạn có thể cần phải uống thuốc.

Bước 3: Dựa vào thuốc khi cần thiết

Nhiều người mắc OA thấy rằng các loại thuốc không kê đơn (OTC) như acetaminophen (Tylenol) hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có thể giúp giảm đau khớp, cứng khớp và sưng. Ibuprofen (Advil), naproxen (Aleve) và aspirin là tất cả các NSAID.
 
Tuy nhiên, Carlson cảnh báo việc sử dụng các loại thuốc này có thể gây ra các vấn đề khác, chẳng hạn như đau dạ dày và loét dạ dày .
 
Nếu những thuốc này không có tác dụng, bạn bị đau dữ dội, hoặc bạn không thể dung nạp các biện pháp OTC, bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc theo toa, như thuốc phiện.
 
Các chất bổ sung chế độ ăn uống như glucosamine và chondroitin sulfate có thể hữu ích. Các nghiên cứu được trộn lẫn về hiệu quả của các chất bổ sung này, nhưng Carlson nói rằng không có hại trong việc thử chúng.
 

Bước 4: Xem xét tiêm

Bác sĩ có thể đề nghị tiêm axit hyaluronic nếu có ít hoặc không có cải thiện khi sử dụng nẹp hoặc dùng thuốc OTC. Axit Hyaluronic chỉ được sử dụng trên đầu gối.
 
Bác sĩ cũng có thể đề nghị dùng corticoid. Corticosteroids không loại bỏ cơn đau trực tiếp nhưng có thể làm giảm viêm và sưng. Tuy nhiên, tiêm cortisone có thể dẫn đến các tác dụng phụ như:
 
đau nhức
đổ mồ hôi
mất ngủ
tăng đường huyết tạm thời ở những người mắc bệnh tiểu đường
tăng nhịp tim tạm thời
đỏ bừng da trên lòng bàn tay hoặc mặt
Tác dụng phụ lâu dài có thể bao gồm:
 
tăng cân
chứng loãng xương
sưng mặt
đục thủy tinh thể
tăng huyết áp

Bước 5: Xem xét vật lý trị liệu

Một nhà trị liệu vật lý có thể cung cấp phương pháp điều trị và các bài tập như kéo dài và tăng cường giúp giảm viêm và đau liên quan đến viêm khớp, Carlson lưu ý. Bạn cũng có thể ghé thăm một chuyên gia trị liệu massage có kinh nghiệm, những người có thể tập trung vào các lĩnh vực có vấn đề.
 
 

Bước 6: Phẫu thuật trải qua

Nếu các lựa chọn điều trị khác không hiệu quả, bạn có thể cần phải thay khớp hoặc phẫu thuật để tái tạo lại hoặc chỉnh lại mắt cá chân hoặc đầu gối, Carlson chỉ ra. Ở những người bị viêm xương khớp tiên tiến, các thủ thuật này thường có hiệu quả. Nhưng không có gì đảm bảo chúng sẽ loại bỏ tình trạng viêm và đau. “Thời gian hồi phục có thể kéo dài hàng tháng. Thường có rất nhiều công việc với một nhà trị liệu vật lý, và nó sẽ không đau đớn, ”Carlson giải thích.
 
Phục hồi sau phẫu thuật thường bao gồm các bài tập chuyển động và kỹ thuật tăng cường phạm vi. "Mục đích là để có được một người trở lại thói quen bình thường của mình." Bác sĩ của bạn cũng có thể kê toa thuốc để giúp bạn quản lý đau, bao gồm cả thuốc phiện.
 

Nói chuyện với bác sĩ của bạn

Không có cách tiếp cận nào phù hợp để quản lý và điều trị viêm khớp. Carlson nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm cân, giữ cho cơ bắp khỏe mạnh và cải thiện phạm vi chuyển động.
 
"Điều quan trọng là phải thảo luận về các lựa chọn và phương pháp điều trị khác nhau với bác sĩ của bạn, và hiểu những thuận và chống trước khi đưa ra quyết định", ông nói. "Bạn phải thoải mái với kế hoạch trò chơi và biết rằng nó phù hợp với bạn."

Tags: Chua co du lieu
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn