truy Lượt Xem:10533

Enzyme giúp người hút thuốc bỏ thuốc bằng cách loại bỏ nicotine trong máu trước khi nó đến não

Tổ chức World Heath phân loại thuốc lá là một đại dịch toàn cầu và là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được nhiều nhất trên thế giới, mỗi năm có khoảng 5-6 triệu ca tử vong. Nhiều nhà nghiên cứu đang tìm kiếm những cách thức mới để giúp mọi người lắc cơn nghiện gây hại này, từ một loại vắc-xin ngăn chặn những tác động thú vị của nicotin đến các xung từ tính được chuyển tới não giúp giảm bớt sự phụ thuộc vào chất.
Một nhóm nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Scripps đã nghiên cứu kỹ thuật mới trong một số năm, cố gắng chế tạo một loại enzyme phá hủy nicotin trước khi nó có thể tiếp cận được não. Các nhà khoa học đã tiết lộ một bước đột phá lớn vào năm 2015, bước đầu phát hiện ra một enzyme tự nhiên có tên là NicA2 trong đất từ ​​một lĩnh vực thuốc lá được sản xuất bởi một loại vi khuẩn có tên là Pseudomonas putida.
 
Kể từ đó, nhóm nghiên cứu đã làm việc để tối ưu hóa enzyme, làm cho nó mạnh hơn trong việc săn lùng và phá hủy nicotin trong máu của động vật và ở lại trong máu lâu hơn. Enzyme mới được phát triển được gọi là NicA2-J1, và từ những nghiên cứu trên động vật mới nhất, nó chứng tỏ hiệu quả vô cùng trong việc giảm lượng nicotine trong máu ở chuột.
 
Một bài báo mới được công bố trên tạp chí Science Advances ghi lại những thử nghiệm động vật tinh vi nhất của loại enzyme này cho đến nay. Trong các mô hình chuột được phát triển để mô phỏng sự nghiện nicotine của con người, các con vật này cho thấy lượng nicotin cực kỳ thấp trong máu sau khi được điều trị bằng enzyme mới. Quan trọng hơn cả, những con vật không có dấu hiệu rút lui đáng kể sau khi nhận được enzyme.
Olivier George, nhà điều tra nguyên tắc của dự án cho biết: “Điều duy nhất về loại enzyme này là nó loại bỏ đủ nicotin để giảm mức độ phụ thuộc, nhưng để lại cho thú vật không bị rút khỏi bệnh nghiêm trọng”.
 
Nghiên cứu cũng kiểm tra các tác động lâu dài của enzyme, đặc biệt là liên quan đến tái nghiện. Nicotine đã được giữ lại từ các loài động vật trong 10 ngày, sau đó chúng được tiêm nicotin để xem liệu các khuynh hướng phụ gia có bị đánh thức hay không. Những con vật ban đầu được điều trị bằng NicA2-J1 cho thấy hành vi gây nghiện giảm đáng kể so với những con chuột không được điều trị, cho thấy enzyme có tác dụng có lợi lâu dài.
Một trong những khía cạnh hấp dẫn của nghiên cứu này là các nhà khoa học đang làm việc để loại bỏ nicotine trong máu trước khi nó đến não. Vì vậy, không giống như các kỹ thuật mới đang được nghiên cứu mà thường về nhà ở trên các cơ chế não gây nghiện lúc chơi, phương pháp này ngăn chặn các loại thuốc đi vào não ở nơi đầu tiên.
 
"Đây là một cách tiếp cận rất thú vị bởi vì nó có thể làm giảm sự phụ thuộc nicotine mà không gây cảm giác thèm ăn và các triệu chứng cai nghiện nghiêm trọng khác, và nó hoạt động trong máu, không phải não, do đó tác dụng phụ của nó sẽ là tối thiểu".
 
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin tưởng rằng sau nhiều năm làm việc, họ đã sẵn sàng chuyển sang thử nghiệm trên người với enzyme đầu tiên có hiệu quả trong việc tiêu diệt nicotin trong máu. Sự an toàn và hiệu quả ở người vẫn là những trở ngại lớn hơn cần phải vượt qua nhưng nếu nghiên cứu tiếp tục tiến triển, điều trị này có thể là một sự trợ giúp cai thuốc lá vô cùng hữu ích mới có thể cứu sống hàng triệu người trên thế giới.

Tags: Chua co du lieu
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn