truy Lượt Xem:10487

Hiểu biết về bệnh lý thần kinh có cồn

Trong số nhiều hậu quả về sức khỏe của việc sử dụng rượu nặng, bệnh thần kinh do rượu là một trong những bệnh phổ biến nhất và thường ít được nhận biết nhất.
 
Hiểu biết về bệnh lý thần kinh có cồn
 
Nếu bạn đã có một lịch sử lâu dài của việc sử dụng rượu nặng, bạn có thể gặp vấn đề với đau, ngứa ran, hoặc cân bằng, và có một khả năng rất cao rằng những vấn đề này là dấu hiệu của bệnh thần kinh có cồn.
 
Nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thần kinh có cồn
 
Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thần kinh do rượu bao gồm bất kỳ sự kết hợp nào sau đây:
 
Khả năng phát hiện cảm giác ở ngón chân, bàn chân, bàn chân, ngón tay, bàn tay hoặc cánh tay đã chết
 
Đau, ngứa ran hoặc các cảm xúc bất thường khác ở ngón chân, bàn chân, chân, ngón tay, bàn tay hoặc cánh tay
 
Điểm yếu của bàn chân hoặc bàn tay
 
Thiếu sự phối hợp của bàn chân hoặc bàn tay
 
Mất số dư
 
Không ổn định khi đi bộ
 
Bầm tím, vết cắt, vết loét hoặc nhiễm trùng da trên ngón chân, bàn chân hoặc ngón tay
 
Giảm khả năng bị thương ở bàn chân hoặc bàn tay
 
Chóng mặt, đặc biệt khi đứng với mắt nhắm
 
Khó khăn khi đi thẳng, ngay cả khi bạn chưa uống rượu
 
Táo bón hoặc tiêu chảy
 
Tiểu không tự chủ
 
Rối loạn chức năng tình dục

Ảnh hưởng của bệnh thần kinh có cồn

Bệnh thần kinh do rượu là một bệnh thần kinh do uống rượu quá mức trong một thời gian dài. Dây thần kinh đóng một vai trò quan trọng trong cảm giác và chuyển động cơ của mọi bộ phận cơ thể. Ảnh hưởng của bệnh thần kinh do rượu gây ra do tổn thương dây thần kinh và rơi vào ba loại chính; giảm cảm giác, đau / quá mẫn cảm và yếu cơ.
 
Giảm cảm giác
 
Bệnh lý thần kinh có cồn làm giảm cảm giác bàn tay và bàn chân. Điều này nghe có vẻ không phải là một vấn đề khủng khiếp, nhưng cảm giác giảm sút thực sự gây hậu quả rất nghiêm trọng.
 
Trong số những hậu quả của cảm giác giảm bao gồm khả năng giảm cảm giác thường ngày, chẳng hạn như cảm giác khó chịu thường xảy ra khi ngón chân hoặc ngón tay của bạn va vào thứ gì đó, cũng như khả năng giảm thiểu va chạm vào vật. Điều này thậm chí có thể có nghĩa là, khi bạn bị bệnh thần kinh có cồn, bạn có thể không nhận thấy những cảm giác đau đớn như đôi giày của bạn quá chặt, hoặc nhẹ nhàng đâm vào tường hoặc lề đường trong khi đi bộ.
 
Bởi vì không có sự đau đớn và khó chịu bình thường, bạn không thể điều chỉnh lại vị trí của mình, điều này có thể gây thương tích hơn nữa. Cuối cùng, bạn có thể bị bầm tím hoặc chảy máu mà không nhận ra nó. Đôi khi, nếu bạn bị bệnh thần kinh có cồn, vết thương ngày càng tăng có thể bị nhiễm hoặc phức tạp, vẫn chưa được chú ý cho đến khi nó tiến triển, cần được chăm sóc y tế rộng rãi.
 
Một hệ quả của cảm giác giảm là không có khả năng cân bằng và phối hợp các kỹ năng vận động tốt, chẳng hạn như di chuyển và di chuyển ngón tay. Chúng tôi dựa vào cảm giác dưới chân để dễ dàng đi bộ mà không cần nhìn xuống mặt đất. Với cảm giác giảm sút, các hoạt động thường được thực hiện mà không cần tìm kiếm, chẳng hạn như đi bộ, viết và đánh máy, có thể bị suy yếu. Thông thường, bệnh thần kinh có cồn cao cấp có thể khiến bạn cảm thấy cân bằng, đặc biệt là khi bạn nhắm mắt lại, như khi bạn đang tắm, và điều này có thể dẫn đến nguy hiểm.
Đau và quá mẫn
 
Tác dụng nổi bật khác của bệnh thần kinh do rượu có liên quan đến cảm giác đau đớn và khó chịu. Bệnh thần kinh do rượu có thể gây ra quá mẫn cảm với cảm giác và / hoặc đau nhức. Cảm giác ánh sáng có thể cảm thấy phóng đại và đau đớn, đặc biệt là ở các ngón tay và ngón chân. Tương tự, đau ở bàn tay và bàn chân có thể khá nghiêm trọng ngay cả khi không có sự đụng chạm, và đây là một trong những khía cạnh khó chịu nhất của bệnh thần kinh có cồn.
 
Khi tình trạng tiến triển, cơn đau có thể thay đổi về cường độ, đôi khi giảm dần trong nhiều tháng trước khi trở nên tồi tệ trở lại.
 
Yếu cơ
 
Bệnh thần kinh có cồn nặng có thể biểu hiện như yếu cơ, kết quả từ tổn thương dây thần kinh. Cơ bắp của chúng ta cần nhận được một thông điệp từ các dây thần kinh gần đó để hoạt động. Khi thông báo này bị gián đoạn do dây thần kinh bị tổn thương, các cơ không thể hoạt động như bình thường. Điều này thường biểu hiện với sự yếu kém của bàn tay và bàn chân, cũng như vấn đề kiểm soát chức năng ruột và bàng quang và rối loạn chức năng tình dục.
 

Điều trị bệnh thần kinh có cồn

Có một số phương pháp điều trị y tế có thể được sử dụng để quản lý cơn đau của bệnh thần kinh có cồn. Bao gồm các:
 
Thuốc giảm đau 
 
Thuốc chống trầm cảm: Trong khi không được phê duyệt cụ thể để điều trị bệnh thần kinh có cồn, chúng thường được kê toa để giúp kiểm soát cơn đau.
 
Thuốc chống động kinh : Cũng giống như thuốc chống trầm cảm, các loại thuốc này không được chỉ định chính thức để điều trị bệnh thần kinh do rượu, nhưng đôi khi chúng được quy định như một cách để kiểm soát cơn đau.
 
Không có thuốc nào có thể giúp cải thiện sự mất cảm giác, phục hồi yếu cơ, hoặc hỗ trợ sự phối hợp và cân bằng các vấn đề gây ra bởi bệnh thần kinh có cồn. Tuy nhiên, một số người nhận thấy một sự cải thiện của các triệu chứng một vài tháng sau khi ngừng hoặc giảm uống rượu.
 
Đôi khi rượu gây ra những tổn thương nghiêm trọng đến cơ thể có thể cần phải ghép gan . Trong trường hợp đó có thể có một số cải thiện các triệu chứng của bệnh thần kinh có cồn sau khi ghép gan, nhưng thường thì bệnh thần kinh tiến triển đến mức có thể có ít, nếu có, cải thiện, ngay cả sau khi cấy ghép.
 

Chẩn đoán bệnh thần kinh có cồn

Chẩn đoán bệnh lý thần kinh có cồn bao gồm kết hợp lịch sử y tế, khám sức khỏe, và có thể xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm thần kinh như điện tâm đồ (EMG) và nghiên cứu dẫn truyền thần kinh (NCV) .
 
Nói chung, phải mất nhiều năm để bệnh thần kinh có cồn phát triển, vì vậy lịch sử lâu dài của việc sử dụng rượu nặng là điển hình. Một số người nghiện rượu nặng có kinh nghiệm khởi phát nhanh hơn và tiến triển của bệnh thần kinh có cồn hơn những người khác, và không rõ tại sao một số người dễ bị biến chứng này hơn những người khác.
 
Nếu bác sĩ của bạn nghĩ rằng bạn có thể bị bệnh thần kinh do rượu, kiểm tra toàn thân và thần kinh liên quan đến phản xạ, sức mạnh cơ bắp, kiểm tra chi tiết cảm giác của bạn (bao gồm chạm nhẹ, ghim, rung và cảm giác vị trí), và kiểm tra sự phối hợp của bạn hoàn thành tại văn phòng bác sĩ của bạn.
 
Ngoài ra, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn và các bệnh khác, bạn có thể cần phải có xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, EMG và NCV hoặc nghiên cứu hình ảnh của não hoặc tủy sống của bạn. Các mẫu đặc trưng trên các xét nghiệm này gợi ý hoặc hỗ trợ chẩn đoán bệnh thần kinh do rượu, mặc dù không có xét nghiệm xác định tình trạng này và bác sĩ đưa ra chẩn đoán này bằng cách kết hợp tất cả các kết quả này.
 
Các điều kiện khác có thể bắt chước bệnh thần kinh có cồn
 
Có một số điều kiện y tế khác có thể bị nhầm lẫn với bệnh thần kinh có cồn. Phổ biến nhất trong số này bao gồm:
 
Bệnh thần kinh đái tháo đường
 
Bệnh mạch máu ngoại vi
 
Bệnh cột sống
 
Bệnh cơ
 
Đa xơ cứng
 
Hội chứng Guillain Barre
 
Bệnh thần kinh vận động, chẳng hạn như ALS

Nguyên nhân gì gây bệnh thần kinh có cồn?

Bệnh thần kinh do rượu gây ra do thiếu dinh dưỡng liên quan đến việc tiêu thụ rượu nặng lâu dài, cũng như các độc tố tích tụ trong cơ thể do hậu quả của việc uống rượu nặng lâu dài.
 
Rượu có ảnh hưởng đến sự hấp thụ các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như protein và vitamin B12 , và gây ra thâm hụt dinh dưỡng đáng kể tác động đến nhiều khu vực của cơ thể, bao gồm cả các dây thần kinh. Ngoài ra, rượu làm thay đổi cấu trúc và chức năng của dạ dày, gan và thận theo những cách ngăn cơ thể giải độc hợp lý chất thải, sau đó tích tụ và gây hại cho nhiều vùng của cơ thể, bao gồm cả các dây thần kinh.
Thiệt hại thần kinh do một lượng lớn rượu có thể đủ lớn để gây ra các triệu chứng chính, chẳng hạn như mất cảm giác, suy nhược và các vấn đề về cân bằng. Thần kinh nằm trong số các cơ quan của cơ thể không có khả năng hồi phục nếu chúng bị tổn thương nghiêm trọng, và do đó tổn thương thần kinh có thể vĩnh viễn nếu tổn thương đã diễn ra trong một thời gian dài hoặc nếu nó vẫn tồn tại.
 
Một từ từ rất tốt
 
Nghiện rượu là một căn bệnh đầy thử thách. Hầu hết những người đã cai nghiện rượu thành công đã không làm điều đó một mình. Cộng đồng y tế đã nhận ra rằng nghiện chất là một căn bệnh và một số cá nhân được sinh ra với xu hướng trở nên nghiện ngập. Vì vậy, nó thường là cần thiết để có được sự giúp đỡ y tế khi quản lý một nghiện như nghiện rượu.
 
Một số triệu chứng của bệnh thần kinh có cồn có thể được đảo ngược một phần, nhưng nếu bệnh thần kinh trở nên tiến triển, nó có thể không hồi phục được. Có những loại thuốc có thể giúp giảm một số triệu chứng của bệnh thần kinh có cồn. Chiến lược quan trọng nhất chống lại bệnh thần kinh có cồn nằm trong việc ngăn ngừa các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn bằng cách giảm mức tiêu thụ rượu của bạn càng nhiều càng tốt.

Tags: Chua co du lieu
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn