truy Lượt Xem:10400

Hiểu về sụn, khớp và quá trình lão hóa

Viêm xương khớp là gì?

Một cuộc đời đi bộ, tập thể dục và di chuyển có thể gây tổn hại đến sụn của bạn - mô liên kết mềm, cao su bao phủ các đầu xương. Sự thoái hóa của sụn có thể gây viêm mãn tính ở các khớp, có thể dẫn đến viêm khớp.
 
Viêm xương khớp (viêm khớp xương) là dạng viêm khớp phổ biến nhất. Viêm khớp còn được gọi là bệnh thoái hóa khớp. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) , khoảng 30 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ mắc viêm khớp. Điều đó làm cho viêm khớp trở thành một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra khuyết tật ở người lớn.
 

Cấu trúc của mối nối

Sụn khớp nối và giúp chúng di chuyển một cách trơn tru và dễ dàng. Một màng gọi là synovium tạo ra chất lỏng dày giúp giữ cho sụn khỏe mạnh. Các synovium có thể trở nên viêm và dày như hao mòn trên sụn xảy ra. Điều này có thể dẫn đến viêm, tạo ra chất lỏng dư thừa trong khớp, dẫn đến sưng và có thể là sự phát triển của viêm khớp.
 
Các khớp thường bị ảnh hưởng nhất bởi viêm khớp là:
 
tay
đôi chân
xương sống
hông
đầu gối
Khi sụn tiếp tục xấu đi, xương liền kề có thể không có đủ dầu bôi trơn từ dịch khớp và đệm từ sụn. Khi bề mặt xương tiếp xúc trực tiếp với nhau, nó sẽ dẫn đến đau và viêm thêm vào các mô xung quanh.
 
Như xương liên tục cạo với nhau, chúng có thể trở nên dày hơn và bắt đầu mọc xương , hoặc xương spurs.
 

Cơ thể lão hóa

Bạn càng lớn tuổi, bạn càng cảm thấy đau nhức nhẹ hoặc đau khi đứng, leo cầu thang hoặc tập thể dục. Cơ thể không hồi phục nhanh như trong những năm trẻ.
 
Ngoài ra, sụn tự nhiên xấu đi, có thể gây đau nhức. Các mô mịn mà đệm khớp và giúp họ di chuyển dễ dàng hơn biến mất theo tuổi tác. Bộ giảm xóc tự nhiên của cơ thể đang bị mòn. Vì vậy, bạn bắt đầu cảm thấy nhiều hơn về thể chất của bạn.
 
Bạn cũng bị mất cơ bắp và sức mạnh xương lớn tuổi hơn bạn nhận được. Điều đó có thể làm cho các nhiệm vụ đòi hỏi thể chất khó khăn hơn và đánh thuế trên cơ thể.

Các yếu tố nguy cơ của viêm khớp

Một yếu tố nguy cơ phổ biến để phát triển viêm khớp là tuổi tác. Hầu hết những người mắc bệnh viêm khớp đều trên 55 tuổi. Các yếu tố khác làm tăng cơ hội phát triển bệnh của một người. Bao gồm các:
 

Cân nặng

Thừa cân sẽ gây thêm căng thẳng cho các khớp, sụn và xương, đặc biệt là ở đầu gối và hông. Nó cũng có nghĩa là bạn ít có khả năng hoạt động thể chất hơn. Hoạt động thể chất thường xuyên, như đi bộ hàng ngày, có thể làm giảm đáng kể khả năng phát triển viêm khớp.
 

Lịch sử gia đình

Di truyền có thể làm cho một người có nhiều khả năng phát triển viêm khớp. Nếu bạn có các thành viên gia đình mắc bệnh, bạn có thể có nguy cơ cao mắc bệnh viêm khớp.
 

Tình dục

Trước tuổi 45, đàn ông có nhiều khả năng phát triển viêm khớp. Sau 50, phụ nữ có nhiều khả năng phát triển viêm khớp hơn nam giới. Khả năng phát triển viêm khớp ở cả hai giới trở nên gần như thậm chí khoảng 80 tuổi.
 

Nghề nghiệp

Một số nghề nhất định làm tăng nguy cơ phát triển viêm khớp của một người, chẳng hạn như:
 
xây dựng
nông nghiệp
làm sạch
bán lẻ
Những người trong các ngành nghề này sử dụng cơ thể mình mạnh mẽ hơn như một phần công việc của họ. Điều này có nghĩa là hao mòn nhiều hơn trên khớp, gây viêm nhiều hơn.
 
Những người trẻ tuổi, năng động hơn cũng có thể phát triển viêm khớp. Tuy nhiên, nó thường là kết quả của một chấn thương, như chấn thương thể thao hoặc tai nạn. Tiền sử chấn thương hoặc tai nạn thể chất có thể làm tăng nguy cơ phát triển viêm khớp sau này của một người.

Điều trị

Viêm khớp không có cách chữa trị. Thay vào đó, mục tiêu của điều trị là để kiểm soát cơn đau, và sau đó làm giảm các nguyên nhân góp phần làm cho các triệu chứng viêm khớp trở nên tồi tệ hơn. Bước đầu tiên trong điều trị viêm khớp là giảm đau. Điều này thường được thực hiện với sự kết hợp của thuốc, tập thể dục và vật lý trị liệu.
 
Điều trị viêm khớp thường được điều chỉnh theo lối sống của một người và điều gì gây nên đau đớn và đau nhức. Một loạt các lựa chọn điều trị có sẵn. Bao gồm các:
 

Thuốc

Thuốc giảm đau không kê đơn (OTC) thường là tất cả những người bị viêm khớp cần điều trị đau. Ví dụ như thuốc chống viêm không steroid (NSAID) - chẳng hạn như aspirin (Bufferin) và ibuprofen (Advil, Motrin IB) - hoặc acetaminophen (Tylenol).
 
Tuy nhiên, nếu đau trở nên tồi tệ hơn hoặc thuốc OTC không hiệu quả, có thể cần dùng thuốc giảm đau mạnh hơn.
 

Tiêm

Corticosteroid và acid hyaluronic tiêm có thể giúp giảm đau ở các khớp bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, tiêm steroid thường không được sử dụng lặp đi lặp lại vì chúng có thể gây tổn thương khớp thêm theo thời gian. Bơm axit hyaluronic chỉ được chấp thuận cho đầu gối. Các loại tiêm khác như PRP (protein giàu protein) và tiêm tế bào gốc đang được sử dụng trên cơ sở thực nghiệm.
 

Phẫu thuật

Phẫu thuật thường được dành riêng cho những người bị viêm khớp nặng và suy nhược.
 
Osteotomy là một thủ tục loại bỏ có thể làm giảm kích thước của xương spurs nếu họ đang can thiệp với chuyển động chung. Osteotomy cũng là một lựa chọn ít xâm lấn hơn cho những người muốn tránh phẫu thuật thay khớp.
 
Nếu osteotomy không phải là một lựa chọn hoặc không hoạt động, bác sĩ của bạn có thể đề nghị tổng hợp xương (arthrodesis) để điều trị khớp bị suy giảm nghiêm trọng. Viêm khớp hông hoặc đầu gối hiếm khi được thực hiện nữa, nhưng nó có thể được thực hiện trên các khớp khác như ngón tay hoặc cổ tay.
 
Đối với khớp hông và đầu gối, phương án cuối cùng là tổng khớp thay thế (khớp xương).

Phương pháp điều trị lối sống và tại nhà

Để giúp kiểm soát cơn đau và giảm các triệu chứng của bạn, bạn có thể muốn thử một số điều chỉnh lối sống để làm cho mọi việc dễ dàng hơn trên khớp và xương của bạn. Những điều chỉnh này có thể cải thiện chức năng cũng như chất lượng cuộc sống của bạn. Các tùy chọn bao gồm:
 

Tập thể dục

Tập thể dục ít tác động có thể giúp tăng cường cơ bắp và giữ cho xương chắc khỏe. Tập thể dục cũng cải thiện tính di động của khớp.
 
Bỏ qua các bài tập nặng, chẳng hạn như quần vợt và bóng chày, và bắt đầu thực hiện các bài tập ít tác động hơn. Chơi gôn, bơi lội, yoga và đạp xe đều dễ dàng hơn trên các khớp.
 

Liệu pháp nhiệt / lạnh

Áp dụng nén ấm hoặc gói lạnh để khớp khi họ đau hoặc đau. Điều này có thể giúp giảm đau và giảm viêm.
 

Thiết bị hỗ trợ

Sử dụng các thiết bị như niềng răng, nẹp và gậy có thể giúp cơ thể bạn hỗ trợ các khớp yếu.
 

Nghỉ ngơi

Cho đau nhức, đau khớp đầy đủ phần còn lại có thể làm giảm đau và giảm sưng.
 

Giảm cân

Giảm ít nhất là 5 cân Anh có thể giúp giảm các triệu chứng viêm khớp, đặc biệt là ở các khớp lớn như hông và đầu gối.
 
 

Outlook

Bình thường khi bạn già đi, bạn sẽ cảm thấy đau nhức và đau nhức ở khớp xương - nhất là khi bạn đứng, leo cầu thang hoặc tập thể dục. Và có thể theo thời gian, thoái hóa sụn có thể dẫn đến viêm và viêm khớp.
 
Tuy nhiên, có cả phương pháp điều trị y tế và thay đổi lối sống mà bạn có thể thực hiện để giảm đau và kiểm soát các triệu chứng khác. Nếu bạn có viêm khớp, hãy nói chuyện với bác sĩ và khám phá các lựa chọn điều trị của bạn.

Tags: Chua co du lieu
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn