truy Lượt Xem:10500

Hút thuốc shisha: làm thế nào là xấu cho bạn?

Nó ngày càng phổ biến nhưng một số chuyên gia nói rằng một phiên shisha duy nhất cũng giống như hút 200 điếu thuốc lá
 
hoặc Jawad Rezavi, 26 tuổi, hút thuốc shisha là cách hoàn hảo để thư giãn vào buổi tối. "Sau một ngày dài, tôi sẽ đi đến một phòng hút shisha. Nó làm tôi thư giãn. Trong cùng một cách mà một số người sẽ thưởng thức một ly rượu vang đỏ hoặc cần một điếu thuốc để tiếp tục trong khi họ đang làm việc, tôi thích thưởng thức shisha của tôi. Nếu tôi không làm vậy, có vẻ như tôi đang thiếu thứ gì đó. ”
 
Hút thuốc shisha: làm thế nào là xấu cho bạn?
 
Shisha, nguồn gốc của nó được tranh chấp (một số người nói Ấn Độ, những người khác Ba Tư hoặc Thổ Nhĩ Kỳ) là một ống nước đáy bằng thủy tinh, trong đó thuốc lá có vị trái cây được phủ bằng lá và nướng bằng than củi. Khói thuốc lá đi qua một buồng nước và được hít sâu và chậm; các loại thuốc lá có hương vị trái cây có vị ngọt và có mùi ngọt ngào, những người đam mê nói, làm cho nó trở thành một trải nghiệm thú vị và chưa được rửa sạch.
 
Rezavi, một sinh viên đến từ London, đã thử shisha đầu tiên khi anh 16 tuổi. Anh bắt đầu hút thuốc thường xuyên 5 năm trước và giúp cha anh thành lập một quán cà phê shisha. Quán cà phê đóng cửa sau khi lệnh cấm hút thuốc có hiệu lực vào năm 2007, nhưng Rezavi vẫn hút thuốc sáu lần một tuần, hoặc ở nhà hoặc tại một trong những quán shisha yêu thích của mình với bạn bè. "Đó là một phần của thói quen của tôi. Thật tuyệt khi có nó sôi sục trong nền khi tôi đang học."
Và anh ta không đơn độc. Thường được chia sẻ giữa bạn bè shisha bây giờ là kết hợp với văn hóa quán cà phê Trung Đông, nhưng đã trở nên ngày càng phổ biến ở Anh trong những năm gần đây với các quán cà phê xuất hiện ở các thành phố trên cả nước. Đó là một hiện tượng đã lo lắng về các quỹ chăm sóc chính (PCT) trên khắp nước Anh, mà nghĩ rằng, không giống như người hút thuốc lá, người sử dụng shisha không biết về các rủi ro về sức khỏe.
 
Đầu năm nay, dịch vụ Stop Smoking của Leicester PCT cho biết họ đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng báo động về số lượng thanh thiếu niên trong thành phố hút shisha. Và mùa hè này, ba PCT của Birmingham sẽ khởi động một chiến lược kiểm soát thuốc lá toàn thành phố, bao gồm việc nâng cao nhận thức về hút thuốc lá shisha. Trong khi đó, Nhóm Tư vấn Thuốc lá Niche (NTAG) cho Bắc Anh gần đây đã giới thiệu một chiến dịch giáo dục về hút thuốc lá shisha.
 
Tiến sĩ Khalid Anis, chủ tịch NTAG tại Manchester, nói: "Có một quan niệm sai lầm rằng shisha không tệ như bạn là thuốc lá, bởi vì thuốc lá có hương vị và đi qua nước trước. Nhưng chất gây ung thư và nicotine vẫn còn đó. Hút thuốc shisha có thể có nguy cơ đối với các vấn đề sức khỏe tương tự mà người hút thuốc lá phải đối mặt, cho dù đó là hô hấp, bệnh tim hay ung thư cũng như những sản phẩm thuốc lá khác. cần nó mỗi ngày. "
 
Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lượng khói hít vào trong một phiên shisha kéo dài một giờ được ước tính tương đương với việc hút thuốc từ 100 đến 200 điếu thuốc lá. Những phát hiện ước tính tiếp tục cho thấy, trung bình, một người hút thuốc sẽ hít nửa lít khói mỗi điếu thuốc, trong khi một người hút thuốc shisha có thể lấy bất cứ thứ gì từ dưới một phần sáu lít đến một lít khói mỗi lần hít.
 
Nhưng một chuyên gia thuốc lá thích hợp từ một cơ quan địa phương ở London cho thấy những phát hiện của WHO là "báo động", chỉ ra rằng chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng lâu dài của việc hút thuốc lá shisha. Tiến sĩ Kamal Chaouachi, một chuyên gia về thuốc lá, giảng dạy tại Đại học Paris IX và đã nghiên cứu shisha trong 15 năm, cho biết so sánh shisha với thuốc lá "lượng so sánh cam với táo".
 
Theo Chaouachi, các nghiên cứu do các nhà nghiên cứu độc lập tại Đại học Hoàng gia Ả Rập dẫn đầu đã chỉ ra rằng hút thuốc shisha ít hơn 30 lần trong hóa chất so với khói thuốc lá, mâu thuẫn với cảnh báo của WHO. "Nó là lố bịch và chống khoa học để tuyên bố rằng hookah hoặc shisha khói độc hại gấp 200 lần so với khói thuốc lá", ông nói. "Trong khi khoảng 5.000 hóa chất đã được xác định cho đến nay trong khói thuốc lá, các nhà hóa học và dược sĩ từ Saudi Arabia chỉ tìm thấy 142 hóa chất trong khói shisha. Ngoài ra, một nhóm y tế ở Pakistan thấy rằng khói shisha có thể ít gây ung thư và phóng xạ hơn khói thuốc lá. "
 
Vào tháng 3, BBC đã xuất bản một câu chuyện tin rằng các bác sĩ ở Leicester "đang thấy sự gia tăng ở thanh thiếu niên có vấn đề về sức khỏe liên quan đến hút thuốc lá shisha". Nhưng Leicester PCT bây giờ nói câu chuyện là sai lầm; Trong khi nó duy trì số lượng thanh thiếu niên trong thành phố hút shisha đang gia tăng, nó nói rằng bác sĩ gia đình đã không xác nhận sự gia tăng trong điều trị bệnh nhân có vấn đề sức khỏe gây ra trực tiếp bởi shisha.
Vì vậy, với tất cả các bằng chứng mâu thuẫn, các mối quan tâm về sức khỏe quanh shisha chỉ là một gánh nặng của không khí nóng? "Nghiên cứu về shisha được thừa nhận là có hạn," Anis thừa nhận. "Nhưng tôi phải đồng ý với WHO. Nếu bạn xem cách mọi người hút thuốc lá shisha, họ hít thở sâu, cố ý trước khi thở ra để có rất nhiều khói được hít vào."
 
Rezavi là không thuyết phục bởi các đối số. "Chắc chắn, hít phải khói thuốc lá, cho dù đó là từ shisha hay thuốc lá, sẽ không bao giờ tốt cho bạn", ông nói. "Tôi biết điều đó, nhưng vào cuối ngày nó chỉ là thứ tôi thích."
 
Vì bạn ở đây ...
 
... chúng tôi có một chút yêu cầu. Nhiều người đang đọc Guardian hơn bao giờ hết nhưng doanh thu quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đang giảm nhanh. Và không giống như nhiều tổ chức tin tức, chúng tôi đã không đưa ra một paywall - chúng tôi muốn giữ cho báo chí của chúng tôi là mở như chúng tôi có thể. Vì vậy, bạn có thể thấy lý do tại sao chúng tôi cần phải yêu cầu sự giúp đỡ của bạn. Báo cáo điều tra độc lập của người giám hộ mất rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức khó khăn để sản xuất. Nhưng chúng tôi làm điều đó bởi vì chúng tôi tin rằng quan điểm của chúng tôi quan trọng - bởi vì nó cũng có thể là quan điểm của bạn.
Guardian là độc lập biên tập, có nghĩa là chúng tôi đặt chương trình làm việc của riêng mình. Báo chí của chúng tôi không bị thiên vị thương mại và không bị ảnh hưởng bởi chủ sở hữu tỷ phú, chính trị gia hay cổ đông. Không ai chỉnh sửa Trình chỉnh sửa của chúng tôi. Không ai chỉ đạo ý kiến ​​của chúng tôi. Điều này là quan trọng bởi vì nó cho phép chúng tôi đưa ra một tiếng nói cho những người vô thoại, thách thức mạnh mẽ và giữ chúng vào tài khoản. Đó là những gì làm cho chúng ta khác biệt với rất nhiều người khác trong giới truyền thông, vào thời điểm thực tế, báo cáo trung thực là rất quan trọng.
 
Nếu mọi người đọc báo cáo của chúng tôi, những người thích nó, giúp hỗ trợ nó, tương lai của chúng tôi sẽ an toàn hơn nhiều. Chỉ với £ 1, bạn có thể hỗ trợ Guardian - và nó chỉ mất một phút. Cảm ơn bạn.

Tags: Chua co du lieu
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn