truy Lượt Xem:10452

Làm thế nào để đưa ra phản hồi mang tính xây dựng tại nơi làm việc 

Bất kể vai trò, cấp độ hoặc ngành công nghiệp của bạn, tại một số điểm trong sự nghiệp của bạn, rất có thể bạn sẽ cần phải biết cách đưa ra phản hồi mang tính xây dựng tại nơi làm việc. Mặc dù điều này đặc biệt đúng nếu bạn quản lý người khác, bạn cũng có thể được yêu cầu cung cấp phản hồi này cho các đồng nghiệp hoặc thành viên nhóm khi làm việc trên các dự án có nhiều người đóng góp để đảm bảo rằng đầu ra của nhóm cuối cùng thành công. Tuy nhiên, đưa ra những lời chỉ trích mang tính xây dựng có thể nói dễ hơn làm - đó là điều mà nhiều người thấy thách thức và có thể khó để làm tốt. Dưới đây là một số cách hàng đầu để đưa ra phản hồi mang tính xây dựng một cách hiệu quả, tôn trọng.

Đưa ra phản hồi mang tính xây dựng

Tạo dựng niềm tin

Nếu bạn thường xuyên làm việc với ai đó và biết rằng bạn sẽ cần đưa ra phản hồi cho họ, cho dù đó là một phần của nhiệm vụ công việc của bạn (với tư cách là người quản lý hoặc người giám sát) hoặc đơn giản là do tính chất công việc của bạn (với tư cách là thành viên nhóm hoặc đồng nghiệp), điều quan trọng là thiết lập mối quan hệ tin cậy, cởi mở với họ. Có một đường cơ sở của sự tin tưởng sẽ giúp thiết lập giai điệu cho các cuộc trò chuyện trong tương lai của bạn, và cả hai sẽ giúp bạn đưa ra phản hồi của mình và giúp họ chấp nhận nó và đưa các đề xuất của bạn vào sử dụng. Rất khó chấp nhận phản hồi hoặc chỉ trích từ người mà bạn không tin tưởng để có lợi ích tốt nhất của bạn - bạn muốn người nhận thực sự biết rằng, trước hết, bạn nhận ra khả năng của họ, tin vào tiềm năng của họ và đánh giá cao công việc của họ. Điều này có nghĩa là họ sẽ có nhiều khả năng xem phản hồi của bạn là mang tính xây dựng, 

Cân bằng giữa tích cực và tiêu cực

Khi đưa ra lời chỉ trích mang tính xây dựng, điều quan trọng là đảm bảo rằng bạn đang trình bày một quan điểm cân bằng, cho dù phản hồi của bạn cuối cùng là tích cực hay tiêu cực. Điều này rõ ràng hơn khi có phản hồi tiêu cực - trong khi bạn không cần phải cảm thấy mình phải vẽ một bức tranh khác với thực tế của tình huống, đặc biệt nếu bạn có mối quan tâm lớn về công việc hoặc hành vi đang được thảo luận, thật hữu ích cho có thể chỉ ra một số mặt tích cực trong thái độ hoặc đầu ra của người đó. Ví dụ: nếu một dự án cụ thể không đáp ứng mong đợi của bạn, bạn có thể đóng khung cuộc trò chuyện bằng cách nói rằng bạn đã ấn tượng với công việc của cá nhân trong quá khứ như thế nào, đó là lý do tại sao bạn biết rằng khả năng cung cấp này có thể được cải thiện. Một lần nữa, bạn muốn trung thực - đừng đánh lừa ai đó nghĩ rằng hiệu suất của họ tốt hơn thực tế - nhưng cho ai đó một vài điều tích cực để giúp thúc đẩy họ có thể đi một chặng đường dài. 
 
Khi nói đến những lời chỉ trích mang tính xây dựng tích cực, bạn muốn chắc chắn rằng bạn cung cấp cho người mà bạn đang giải quyết một số điều cần suy nghĩ hoặc giải quyết, để giúp họ cảm thấy như họ vẫn còn chỗ để phát triển và vượt qua sự mong đợi. Nếu một tác phẩm xuất sắc, chỉ cần cung cấp một vài gợi ý, chẳng hạn như "bạn đã nghĩ đến việc thêm thông tin về X chưa?" hoặc "có lẽ điểm này trên Y có thể được mở rộng để bao gồm một số chi tiết xuất hiện trong cuộc họp tuần trước", hoặc thậm chí đưa ra ý tưởng về cách dự án có thể được xây dựng trong công việc trong tương lai, có thể rất hữu ích. Bạn cũng nên nói với họ những gì về công việc rất tốt - cụ thể! Các cá nhân có hiệu suất cao có xu hướng thích có mục tiêu để phấn đấu, 

Quan sát, đừng diễn giải

Đừng gán ý nghĩa hoặc ý định cho hành động của người khác cho đến khi bạn có cơ hội nghe những gì họ nói. Trình bày các vấn đề như những điều bạn đang quan sát, và cho họ cơ hội để giải thích quan điểm của họ.

Hãy cụ thể

Một trong những cách tốt nhất để đưa ra phản hồi mang tính xây dựng là tập trung vào chi tiết cụ thể. Nói điều gì đó mà công việc của họ cần cải thiện, nhưng không cung cấp chi tiết về chính xác những gì còn thiếu và cách khắc phục, không hữu ích cho bất kỳ ai - cá nhân sẽ không biết bạn đang tìm kiếm gì, vì vậy họ sẽ bực bội và rất có thể bạn sẽ không nhận được kết quả mà bạn hy vọng. Một lần nữa, mang lại những mặt tích cực và tiêu cực có thể là chìa khóa ở đây: ví dụ, nói với ai đó rằng cấu trúc bài thuyết trình của họ rất mạnh, nhưng thiếu thông tin chính về một chủ đề cụ thể là một cách tốt để giúp ai đó cảm thấy tốt về những gì họ đã làm cho đến nay, và cung cấp cho họ các hướng dẫn cụ thể mà họ cần để đưa nó lên ngang hàng. Điều này cũng đi cho phản hồi tích cực: thay vì chỉ nói "công việc tuyệt vời" hoặc "công việc tốt," 

Nói chuyện trực tiếp

Bất cứ khi nào có thể, hầu như luôn luôn tốt hơn để đưa ra những lời chỉ trích mang tính xây dựng trong các cuộc đối thoại trực tiếp hơn là qua email, tin nhắn tức thời hoặc điện thoại. Tất cả các công nghệ này, mặc dù hữu ích trong các tình huống khác, nhưng lại dễ hiểu hơn nhiều vì giải thích sai, bởi vì chúng loại bỏ bối cảnh quan trọng như giọng hát, ngôn ngữ cơ thể và cảm xúc (như hài hước hoặc quan tâm). Thật dễ dàng để đọc tiêu cực vào một tuyên bố có ý nghĩa trung lập hoặc bác bỏ tầm quan trọng của một vấn đề có hậu quả nghiêm trọng, khi bạn không nói chuyện trực tiếp. Các cuộc đối thoại trực tiếp cũng năng động hơn, vì cả hai bên có thể đặt câu hỏi và tìm hiểu sâu hơn về các vấn đề trong tầm tay. 

Đừng biến nó thành cá nhân

Khi đưa ra những lời chỉ trích mang tính xây dựng, điều quan trọng cần nhớ là phân biệt một người với hành động của họ. Tập trung vào vấn đề hiện tại, cho dù đó là mô hình hoặc hiệu suất của một dự án cụ thể, mà không đưa ra tuyên bố rộng hơn về họ là ai (ví dụ, nói với ai đó rằng bạn nhận thấy một số lỗi trong báo cáo gần đây, vì vậy họ nên dành thời gian để đọc lại công việc của họ tiến lên phía trước so với việc nói với họ rằng họ thiếu chú ý đến chi tiết hoặc là một nhà văn bất cẩn). Nếu cảm thấy như một cuộc tấn công cá nhân, cá nhân sẽ có nhiều khả năng đóng cửa và mất niềm tin vào bạn hơn là lắng nghe những gì bạn nói.

Cung cấp phản hồi một cách nhất quán

Rõ ràng, tần suất sẽ thay đổi tùy thuộc vào mức độ tương tác của bạn với cá nhân bạn đang đưa ra lời chỉ trích mang tính xây dựng, nhưng làm cho phản hồi trở thành một phần thường xuyên của các cuộc hội thoại và cuộc họp của bạn sẽ đi một chặng đường dài. Điều đó có nghĩa là cả hai bạn sẽ ở cùng một trang về kỳ vọng và hiệu suất, và khi điều gì đó quan trọng hơn xuất hiện, bạn sẽ được chuẩn bị tốt hơn để đưa ra phản hồi cần thiết và họ sẽ được chuẩn bị tốt hơn để nhận nó.

Hãy kịp thời

Đừng để ngày hoặc tuần trôi qua trước khi bạn đưa ra phản hồi cho ai đó về công việc của họ, đặc biệt là khi nói đến một dự án cụ thể. Bạn muốn công việc luôn mới mẻ trong tâm trí của họ và của bạn, để cuộc trò chuyện sẽ phù hợp và có thể thực hiện được, và bất kỳ bối cảnh nào (như những thách thức xuất hiện trong quá trình làm việc, quá trình diễn ra như thế nào và những ý tưởng xuất hiện trong tương lai công việc) vẫn sẽ là tâm trí hàng đầu.
 
Nếu đưa ra phản hồi mang tính xây dựng là một phần quan trọng trong công việc của bạn hoặc kỹ năng bạn muốn thực hiện, bạn có thể muốn xem xét tham gia đào tạo hoặc đăng ký chương trình cấp bằng kinh doanh hoặc chương trình cấp bằng nhân sự để giúp xây dựng kỹ năng của bạn ở khu này. Các chương trình cấp bằng trực tuyến 100% cung cấp tùy chọn linh hoạt cho các chuyên gia làm việc bận rộn - nhiều trường cao đẳng trực tuyến được công nhận trong khu vực , như Champlain College, hiện cung cấp các chương trình trực tuyến, đảm bảo bạn sẽ nhận được một nền giáo dục chất lượng cao. Chứng chỉ tốt nghiệp trực tuyến của Champlain trong phát triển tổ chức tích cực tập trung vào lãnh đạo dựa trên sức mạnh và tạo ra một khuôn khổ để giúp các cá nhân vươn lên từ bên trong một tổ chức một cách hữu cơ, biến nó thành chương trình hoàn hảo để giúp bạn xây dựng các kỹ năng phản hồi và giao tiếp.

Tags: Chua co du lieu
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn