truy Lượt Xem:10462

Làm thế nào để thay đổi nghề nghiệp ở mọi lứa tuổi

Suy nghĩ về việc thay đổi nghề nghiệp có thể là một ý tưởng thú vị, nhưng gây lo lắng. Mặc dù bạn có thể sẵn sàng cho điều gì đó mới mẻ, thật dễ dàng để thấy mình lo lắng về khả năng chuyển đổi thành công sang một lĩnh vực mới. Nhiều người cuối cùng đã viết ra viễn cảnh thay đổi nghề nghiệp là không khả thi, nói với bản thân rằng họ đã quá già để tạo ra sự thay đổi hoặc họ không có đủ kinh nghiệm để tham gia vào một lĩnh vực mới và cạnh tranh, hoặc họ đã đầu tư quá nhiều thời gian vào sự nghiệp hiện tại của họ để chuyển sang một thứ khác.
 
Tuy nhiên, có nhiều lý do hợp lệ cho việc muốn bắt đầu một giai đoạn mới trong sự nghiệp của bạn, cho dù đó là cá nhân hay tài chính, và nhiều người đã chuyển đổi thành công sang một nghề nghiệp mới hoặc thậm chí là một số! Tìm kiếm một nghề nghiệp mới là một mục tiêu thực tế và có thể đạt được, chỉ cần làm theo các bước đơn giản của chúng tôi để tìm ra cách thực hiện chuyển đổi cho chính mình.

Chọn đúng lĩnh vực

Mặc dù bạn có thể biết rằng bạn muốn thay đổi nghề nghiệp, nhưng bạn có thể không rõ ràng về những gì bạn muốn làm thay thế. Trong khi một số người có ước mơ từ lâu trở thành nhà văn hoặc doanh nhân, những người khác có thể không có một con đường sự nghiệp cụ thể trong tâm trí. Bạn có thể nghĩ, "Tôi biết tôi muốn một nghề nghiệp mới, nhưng tôi không biết cách tìm một nghề nghiệp phù hợp với mục tiêu và sở thích của mình."
 
Nếu bạn không chắc chắn công việc mơ ước của mình sẽ như thế nào, hãy bắt đầu bằng cách tổng hợp danh sách các sở thích của bạn. Mọi thứ từ thể thao đến máy tính đến nhân đạo đến động vật. Nếu đó là thứ bạn đam mê, hãy viết nó ra!
 
Tiếp theo, lập danh sách các công việc hoặc nghề nghiệp mà bạn quan tâm, hoặc quan tâm đến bạn bất cứ lúc nào trong cuộc sống của bạn. Đừng lo lắng nếu nó quá xa vời hoặc nếu bạn biết ít về nó, liệu bạn có luôn mơ ước trở thành phi hành gia hay đang tự hỏi nhà phát triển phần mềm đòi hỏi gì, bao gồm bất kỳ và tất cả các ý tưởng trong danh sách của bạn.
 
Mục tiêu của các danh sách này là giúp bạn xác định được điều gì làm bạn phấn khích và tìm ra chủ đề chung giữa chúng. Khi bạn đã hoàn thành các danh sách này, hãy xem qua chúng để xác định bất kỳ chủ đề nào. Lý tưởng nhất là những danh sách này sẽ khơi dậy một số ý tưởng nghề nghiệp mới: bạn có thể nhận ra rằng sự quan tâm của bạn đối với máy tính có thể chuyển thành sự nghiệp thành công trong Công nghệ thông tin hoặc tình yêu làm việc với trẻ em có thể phù hợp với giấc mơ làm giáo viên thời thơ ấu của bạn.
 
Điều quan trọng nữa là dành thời gian để suy nghĩ về những gì bạn thực sự muốn làm với cuộc sống của bạn, vì không phải tất cả các sở thích hoặc sở thích đều chuyển sang sự nghiệp chuyên nghiệp. Bạn có thể yêu động vật, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn muốn trở thành bác sĩ thú y hoặc sở hữu một cửa hàng thú cưng!
 
Khi bạn đã xác định được một cái gì đó trong danh sách của mình mà bạn có thể thấy mình đang theo đuổi như một nghề nghiệp, đã đến lúc tìm ra những gì cần phải làm để giúp bạn hoàn thành mục tiêu của mình và biến nó thành hiện thực.

Kiểm tra kỹ năng hiện có của bạn

Bước quan trọng tiếp theo để đạt được sự thay đổi nghề nghiệp của bạn là thực hiện kiểm toán các kỹ năng hiện có của bạn. Đây là nơi bạn sẽ liệt kê ra những điều bạn giỏi và thích làm - những việc như viết, nói trước công chúng, thiết kế web hoặc tài chính. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một cơ sở tốt để làm việc từ khi xác định mức độ kỹ năng của bạn, và những kỹ năng bổ sung nào bạn có thể cần học để theo đuổi sự nghiệp mới.
 
Tiếp theo, thực hiện một số nghiên cứu về nghề nghiệp bạn đã chọn. Các kỹ năng chính cần thiết để thành công là gì? Những kỹ năng nào bạn đã có, và bạn còn thiếu điều gì? Một khi bạn có ý thức về những khoảng trống trong bộ kỹ năng của bạn sẽ cần được lấp đầy, đã đến lúc xem xét các lựa chọn của bạn để làm tròn kiến ​​thức của bạn để làm cho lĩnh vực này khả thi với bạn.
 
Các chương trình cấp bằng và chứng chỉ trực tuyến có thể là công cụ giúp mọi người thay đổi nghề nghiệp bằng cách cung cấp cho họ các kỹ năng và kiến ​​thức mới cần có để đi vào một lĩnh vực mới và vượt trội trong đó, đồng thời phù hợp với cuộc sống của các chuyên gia làm việc bận rộn . Bạn nên xem xét đăng ký vào một chương trình cấp bằng hoặc chứng chỉ tại một trường đại học trực tuyến được công nhận trên toàn quốc để giúp bạn đạt được các kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp mới của bạn và giúp bạn thành công

Kết nối với các chuyên gia

Bây giờ bạn đã đưa ra một số quyết định về hướng bạn đang hướng tới và các kỹ năng bạn cần có để đạt được điều đó, đã đến lúc bắt đầu khám phá sự nghiệp mới của bạn đầy đủ hơn. Một trong những cách tốt nhất để làm điều này là nói chuyện với những người thực sự trong lĩnh vực mà bạn đang muốn tham gia. Nơi tự nhiên để bắt đầu là tiếp cận với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp và người quen, cả những người trong lĩnh vực bạn chọn hoặc những người có thể có quan hệ với những người làm.
 
Nếu bạn không có ai trong vòng kết nối ngay lập tức có kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn chọn, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ mạng xã hội như LinkedIn để kết nối với các cá nhân trong khu vực của bạn làm công việc tương tự như công việc bạn muốn làm.
 
Kết nối với một vài người có kinh nghiệm trực tiếp làm việc trong một ngành tương tự và hiểu được công việc hàng ngày của họ trông như thế nào, những thách thức và cơ hội là gì, và những gì họ thích và không thích nhất về công việc của họ sẽ mang lại cho bạn một ý nghĩa rất rõ ràng về sự nghiệp đó trông như thế nào, và sẽ giúp bạn xác định liệu nó có phù hợp với bạn hay không. Đảm bảo đặt các câu hỏi cụ thể như "Nghề này có cung cấp cho tôi sự linh hoạt không?" và "Tôi có cần quay lại trường để có được các kỹ năng cần thiết cho công việc này không?" để thực sự hiểu được những gì làm việc trong lĩnh vực này là như thế nào.

Kiểm tra vùng biển

Cũng quan trọng như nói chuyện với mọi người trong lĩnh vực mới của bạn thực sự đang tự mình thử nghiệm nó. Khi thay đổi nghề nghiệp, bạn nên từ từ rời khỏi con đường sự nghiệp hiện tại của mình: bạn có thể dành thời gian thử nghiệm ý tưởng của mình trong thời gian rảnh rỗi, trước khi thực hiện một bước đi vĩnh viễn. Ví dụ, nếu bạn định chuyển đổi nghề nghiệp và trở thành một đầu bếp ẩm thực, hãy tự thử thách 30 ngày để nấu các bữa ăn cho bạn bè và gia đình của bạn mỗi ngày, sau đó thu thập phản hồi. Họ thực sự sẽ trả tiền cho các bữa ăn? Thức ăn ngon như thế nào?
 
Di chuyển chậm hơn cho bạn một cơ hội để tìm hiểu xem ý tưởng nghề nghiệp mới của bạn có đáng để theo đuổi hay không, mà không hoàn toàn cam kết thời gian, năng lượng và tiền bạc vào nó. Nếu bạn nhận ra rằng bạn vẫn cần đạt được một số kỹ năng để thành công trong lĩnh vực mới này hoặc đơn giản là nó không dành cho bạn, bạn đã hoàn toàn cam kết với nó và có thể thay đổi khóa học một lần nữa. Nhưng nếu thử nghiệm diễn ra tốt đẹp, cảm thấy thỏa mãn và tạo ra kết quả tích cực, thì bạn nên cảm thấy thoải mái khi tiến về phía trước và biến ý tưởng của bạn thành một nghề nghiệp thực sự!

Hối hận tối thiểu hóa

Ngay cả khi bạn có bộ kỹ năng phù hợp, đã thực hiện nghiên cứu của mình và dành thời gian thử nghiệm ý tưởng nghề nghiệp của mình, bạn vẫn có thể cảm thấy lo lắng về bước nhảy vọt và thay đổi sang một lĩnh vực mới. Đó là lý do tại sao cần dành chút thời gian để thực sự suy nghĩ về việc bạn có thực sự muốn thay đổi nghề nghiệp hay không trước khi đưa ra quyết định cuối cùng để làm điều đó.
 
Một cách để làm điều này là sử dụng Khung tối thiểu hóa Regret được tạo ra bởi Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos, người đã tự mình chuyển sự nghiệp lớn từ ngân hàng sang kinh doanh - điều này dẫn đến việc ông thành lập Amazon.com. Từ bỏ một công việc an toàn, được trả lương cao để theo đuổi một ý tưởng hoang dã là một quyết định lớn và để thực hiện nó, anh quyết định tập trung vào ý tưởng "giảm thiểu hối tiếc". Như ông nói: "Tôi muốn phóng mình tới 80 tuổi và nói:" Được rồi, giờ tôi đang nhìn lại cuộc đời mình. Tôi muốn giảm thiểu số lượng hối tiếc mà tôi có. Tôi biết rằng khi tôi 80 tuổi sẽ không hối hận vì đã thử điều này ... Tôi biết rằng nếu tôi thất bại tôi sẽ không hối hận về điều đó, nhưng tôi biết một điều tôi có thể hối tiếc là chưa từng thử. "
 
Sử dụng khuôn khổ này để xem xét tình hình của riêng bạn. Điều quan trọng là hãy tự hỏi mình (và trả lời trung thực): "Tôi sẽ hối hận vì đã không thực hiện bước này hay đưa ra quyết định này sau 40 năm nữa?" Lựa chọn nào bạn có thể đưa ra sẽ giảm thiểu sự hối tiếc khi bạn nhìn lại nhiều năm kể từ bây giờ?
 

Thực hiện bước tiếp theo trong thay đổi nghề nghiệp của bạn

Bây giờ bạn đã thực hiện nghiên cứu của mình, thử nghiệm ý tưởng nghề nghiệp mới của bạn và dành thời gian suy nghĩ về việc chuyển đổi sang một lĩnh vực mới sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào trong dài hạn, cuối cùng bạn đã sẵn sàng để thay đổi nghề nghiệp của mình thực tế. Đã đến lúc thực hiện các bước tiếp theo sẽ đưa bạn đến nơi bạn muốn.

Tags: Chua co du lieu
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn