truy Lượt Xem:10415

Natri clorua

Natri clorua là gì?

Natri clorua (NaCl), còn được gọi là muối, là một hợp chất thiết yếu mà cơ thể chúng ta sử dụng để:
 
hấp thụ và vận chuyển chất dinh dưỡng
duy trì huyết áp
duy trì sự cân bằng hợp lý của chất lỏng
truyền tín hiệu thần kinh
hợp đồng và thư giãn cơ bắp
Muối là một hợp chất vô cơ, có nghĩa là nó không đến từ vật chất sống. Nó được tạo ra khi Na (natri) và Cl (clorua) kết hợp với nhau để tạo thành các khối tinh thể màu trắng.
 
Cơ thể của bạn cần muối để hoạt động, nhưng quá ít hoặc quá nhiều muối có thể có hại cho sức khỏe của bạn.
 
Trong khi muối thường được sử dụng để nấu ăn, nó cũng có thể được tìm thấy như một thành phần trong thực phẩm hoặc các giải pháp làm sạch. Trong các trường hợp y khoa, bác sĩ hoặc y tá của bạn thường sẽ giới thiệu natri clorua làm thuốc tiêm. Đọc tiếp để xem tại sao và làm thế nào muối đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể của bạn.
 

Sự khác biệt giữa muối và natri là gì?

Mặc dù thực tế là nhiều người sử dụng các từ natri và muối thay thế cho nhau, chúng khác nhau. Natri là một khoáng chất và một chất dinh dưỡng tự nhiên xảy ra. Thực phẩm chưa qua chế biến như rau quả tươi, các loại đậu và trái cây có thể tự nhiên có natri. Baking soda cũng có natri.
 
Nhưng khoảng 75 đến 90% lượng natri chúng tôi nhận được là từ muối đã được thêm vào thực phẩm của chúng tôi. Các trọng lượng của muối thường là sự kết hợp của 40 phần trăm natri và 60 phần trăm clorua.
 

Làm thế nào bạn có thể sử dụng natri clorua?

Việc sử dụng phổ biến nhất cho muối là trong thực phẩm. Sử dụng của nó bao gồm:
 
thực phẩm gia vị
hoạt động như một chất bảo quản tự nhiên
tăng cường màu sắc tự nhiên của thực phẩm
bảo dưỡng, hoặc bảo quản, thịt
tạo nước muối cho các loại thực phẩm ướp
Ngoài ra còn có nhiều loại sử dụng trong gia đình, chẳng hạn như:
 
làm sạch nồi và chảo
ngăn ngừa nấm mốc
loại bỏ vết bẩn và mỡ
đường muối vào mùa đông để ngăn chặn băng

Natri clorua được sử dụng y tế như thế nào?

Khi bác sĩ kê đơn điều trị bằng muối, họ sẽ sử dụng thuật ngữ natri clorua. Natri clorua trộn với nước tạo ra một dung dịch muối, trong đó có một số mục đích y tế khác nhau.
 
Y tế sử dụng cho một giải pháp nước muối bao gồm:
 
Tên Sử dụng
IV nhỏ giọt để điều trị mất cân bằng và mất cân bằng điện giải; có thể trộn với đường
Xịt nước muối để tuôn ra một ống thông hoặc IV sau khi dùng thuốc
Tưới mũi hoặc nhỏ mũi để làm sạch tắc nghẽn và giảm nhỏ giọt mũi và giữ cho khoang mũi bị ẩm
Làm sạch vết thương rửa và rửa sạch khu vực để có môi trường trong sạch
Thuốc nhỏ mắt để điều trị đỏ mắt, rách và khô
Thở natri clorua để giúp tạo ra chất nhầy để bạn có thể ho ra
Điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và chỉ sử dụng các sản phẩm nước muối y tế (không bao gồm các sản phẩm không bán theo toa như giải pháp tiếp xúc) theo quy định. Các loại dung dịch muối khác nhau sẽ chứa các tỷ lệ khác nhau của natri clorua với nước. Nước muối được sử dụng cho các mục đích khác nhau cũng có thể có thêm hóa chất hoặc hợp chất được thêm vào.
 

Bạn nên ăn bao nhiêu muối?

Mặc dù muối và natri là khác nhau, muối là 40 phần trăm natri và chúng tôi nhận được hầu hết lượng natri của chúng tôi từ muối. Nhiều công ty và nhà hàng sử dụng muối để bảo quản, mùa và hương vị thức ăn của họ. Vì một thìa muối có khoảng 2.300 miligram (mg) natri, nên dễ dàng vượt qua giá trị hàng ngày.
 
Theo CDC , người Mỹ trung bình ăn hơn 3.400 mg mỗi ngày. Bạn có thể giới hạn lượng natri của bạn bằng cách ăn thức ăn chưa qua chế biến. Bạn cũng có thể dễ dàng hơn trong việc quản lý lượng natri của mình bằng cách chế biến thêm bữa ăn tại nhà.
 
Hướng dẫn chế độ ăn uống của Hoa Kỳ khuyên người Mỹ tiêu thụ ít hơn 2.300 mg natri mỗi ngày.
 

Chế độ ăn ít natri

Bác sĩ có thể đề nghị dùng chế độ ăn ít natri nếu bạn có nguy cơ cao huyết áp hoặc bệnh tim . Nếu bạn bị bệnh tim, bạn nên cố gắng tiêu thụ ít hơn 2.000 mg natri mỗi ngày, mặc dù Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến cáo nên giữ nó dưới 1.500 mg. Loại bỏ thực phẩm chế biến như xúc xích và các bữa ăn làm sẵn có thể làm cho việc duy trì con số này dễ dàng hơn.
 
 

Cơ thể bạn dùng natri clorua để làm gì?

Hấp thụ và vận chuyển chất dinh dưỡng
Natri và clorua đóng một vai trò quan trọng trong ruột non của bạn. Sodium giúp cơ thể hấp thụ:
 
clorua
đường
Nước
axit amin (xây dựng các khối protein)
Clorua, khi nó ở dạng axit clohydric (hydro và clorua) cũng là một thành phần của dịch dạ dày. Nó giúp cơ thể bạn tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Duy trì năng lượng nghỉ ngơi

Natri và kali là chất điện giải trong chất lỏng bên ngoài và bên trong các tế bào của bạn. Sự cân bằng giữa các hạt này góp phần làm thế nào các tế bào của bạn duy trì năng lượng của cơ thể.
 
Đó cũng là cách các dây thần kinh gửi tín hiệu đến não, hợp đồng cơ và chức năng tim của bạn.
 

Duy trì huyết áp và hydrat hóa

Bạn thận , não , và tuyến thượng thận làm việc cùng nhau để điều chỉnh lượng natri trong cơ thể bạn. Tín hiệu hóa học kích thích thận hoặc giữ nước để nó có thể được tái hấp thu vào máu hoặc loại bỏ nước thừa qua nước tiểu.
 
Khi có quá nhiều natri trong máu, não của bạn báo hiệu thận tiết ra nhiều nước hơn vào tuần hoàn máu của bạn. Điều này dẫn đến tăng khối lượng máu và huyết áp. Giảm lượng natri của bạn có thể dẫn đến ít nước bị hấp thu vào máu. Kết quả là huyết áp thấp hơn.
 
 

Tác dụng phụ

Đối với hầu hết các phần, natri clorua không phải là một mối nguy hiểm sức khỏe, nhưng trong số tiền quá mức nó có thể gây kích ứng của bạn:
 
mắt
da
đường hàng không
Dạ dày
Bạn có thể điều trị kích thích, tùy thuộc vào khu vực, bằng cách rửa tại chỗ bằng nước sạch hoặc không khí trong lành. Tìm kiếm sự trợ giúp y tế nếu kích ứng không ngừng.

Muối dư thừa

Trong khi natri là cần thiết, nó cũng có số lượng lớn gần như tất cả mọi thứ chúng ta ăn. Ăn quá nhiều muối có liên quan đến:
 
huyết áp cao
tăng nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh thận
tăng lưu giữ nước , có thể dẫn đến sưng trong cơ thể
mất nước
Tác dụng phụ của dung dịch muối
Dung dịch muối thường được tiêm tĩnh mạch, hoặc qua tĩnh mạch. Nồng độ cao của các dung dịch muối có thể có tác dụng phụ của đỏ hoặc sưng tại chỗ tiêm.
 

Quá ít natri

Thiếu natri thường là dấu hiệu của một rối loạn cơ bản. Tên của tình trạng này là hạ natri máu . Nó có thể là do:
 
tiết hormon chống bài niệu không phù hợp (ADH), gây ra bởi các rối loạn ảnh hưởng đến sự cân bằng hormone, một số loại thuốc và một số điều kiện y tế nhất định
lượng nước thừa
nôn mửa kéo dài hoặc tiêu chảy
sử dụng một số thuốc lợi tiểu
một số bệnh thận
Quá nhiều và đổ mồ hôi liên tục mà không cần hydrat hóa thích hợp cũng là một nguyên nhân tiềm năng, đặc biệt là ở những người đào tạo và cạnh tranh trong các sự kiện độ bền lâu dài như marathons và triathlons.
 

Lấy đi

Khoảng 75 đến 90 phần trăm lượng natri của chúng tôi đến từ muối, hoặc natri clorua. Muối cung cấp một khoáng chất thiết yếu (sodium) mà cơ thể chúng ta sử dụng cho các chức năng như duy trì huyết áp và hấp thu chất dinh dưỡng. Bạn cũng có thể sử dụng muối cho thực phẩm gia vị, làm sạch các đồ gia dụng của bạn, và giải quyết một số vấn đề y tế nhất định.
 
Hướng dẫn chế độ ăn uống của Mỹ đề nghị bạn ăn ít hơn 2.300 mg natri mỗi ngày. Bạn có thể làm điều này bằng cách ăn ít thực phẩm chế biến, như thịt nguội và thực phẩm đóng gói sẵn, và nấu ăn ở nhà.
 
 
Quá nhiều muối có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe lớn hơn như huyết áp cao, bệnh tim và bệnh thận. Giảm lượng muối ăn vào trong khi tăng lượng kali bạn có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.
 
Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bổ sung thêm natri clorua vào chế độ ăn uống của bạn. Hầu hết mọi người vượt quá số tiền được đề nghị, nhưng những người uống quá nhiều nước, bị tiêu chảy dai dẳng, hoặc tham gia vào các sự kiện độ bền lâu dài có thể bị thiếu natri. Trong những trường hợp này, việc uống nước tốt có thể hữu ích. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, một chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể cần phải cung cấp dung dịch muối tĩnh mạch (IV) để khôi phục hydrat hóa và chất điện giải .

Tags: Chua co du lieu
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn