truy Lượt Xem:10454

Nguyên nhân gây co rút não ở người nghiện rượu

Mặc dù đúng là lạm dụng rượu mãn tính gây ra tổn thương não đáng kể, phần lớn thiệt hại đó có thể được đảo ngược với kiêng kỵ và nghiện rượu có thể có sự trì trệ lâu dài bất chấp sự thiếu hụt trong việc ra quyết định.
 
Nguyên nhân gây co rút não ở người nghiện rượu
 
Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bộ não của những người bị rối loạn lạm dụng rượu nặng là nhỏ hơn và nhẹ hơn bộ não của những người không nghiện rượu. Bộ não của người nghiện rượu đã "co lại" so với bộ não không có cồn.
 
Sự co rút não này ảnh hưởng đến "hệ thống dây điện" của bộ não được các vùng não sử dụng để giao tiếp với các vùng khác và ảnh hưởng đến các bộ phận của não cho phép các tế bào thần kinh giao tiếp với các nơron lân cận.

Dây cứng của não co lại

Chất xám của não trong vỏ não điều khiển hầu hết các chức năng tâm thần phức tạp của não. Vỏ não chứa đầy các tế bào thần kinh kết nối bằng sợi với các vùng khác nhau của não và các tế bào thần kinh khác bên trong não và tủy sống. Sợi thần kinh là chất màu trắng của não hoặc "dây cứng".
 
Những sợi thần kinh này có nhiều sợi ngắn hơn, nhiều hơn được gọi là nhánh cây nhánh mọc ra như rễ của cây để cho phép các tế bào thần kinh “nói chuyện” với các tế bào thần kinh khác. Một tế bào thần kinh có thể giao tiếp với ít nhất là năm hoặc nhiều như 10.000 tế bào thần kinh khác tại một thời điểm.
 
Hai phần này của não - vật chất màu trắng hoặc dây cứng và các nhánh đuôi - là những vật bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự co rút mà nghiện rượu có thể gây ra.
 
Tất nhiên, sự co rút não không phải là sự lạm dụng rượu độc hại duy nhất có thể làm cho bộ não. Rượu có thể gây ra những thay đổi hóa học trong não ảnh hưởng đến chức năng của chất dẫn truyền thần kinh .

Rượu gây ra các vấn đề phức tạp trong não

Nhiều nghiên cứu nghiên cứu, với động vật và các đối tượng của con người, cho thấy lạm dụng rượu mãn tính tạo ra một số yếu tố độc hại, trao đổi chất và dinh dưỡng tương tác gây thâm hụt tinh thần ở người nghiện rượu.
 
Một số yếu tố phức tạp này vẫn chưa được hiểu hoàn toàn:
 
Acetaldehyde, một chất chuyển hóa của rượu, có thể gây ra tác dụng độc hại.
 
Suy dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu thiamine, có thể đóng một vai trò.
 
Xơ gan cũng có thể gây tổn thương não.
 
Chấn thương đầu và ngưng thở khi ngủ có thể góp phần gây tổn thương não.
 
Chấn thương đầu và ngưng thở khi ngủ thường gặp hơn ở người nghiện rượu và có thể làm tổn thương não. Ngoài ra, rượu, thiếu thiamine và xơ gan được liên kết và một số nhà nghiên cứu tin rằng chúng đóng góp một cách phức tạp đến tổn thương não.
Thiệt hại có thể là vĩnh viễn và thoáng qua
 
Phần lớn thiệt hại được thực hiện cho não bằng rượu có thể được đảo ngược khi người đó ngừng uống rượu và duy trì một khoảng thời gian kiêng nhịn, nhưng một số là vĩnh viễn và không thể hoàn tác được.
 
Các tổn thương vĩnh viễn đáng kể nhất gây ra bởi rượu là mất tế bào thần kinh. Một số tế bào không bao giờ không thể được thay thế một khi chúng bị mất, và bao gồm những tế bào ở vỏ não trước, tiểu não và các vùng khác sâu bên trong não, theo nghiên cứu.
 
Tuy nhiên, phần lớn rượu gây hại do co rút có thể được đảo ngược với kiêng. Điều đó bao gồm sự co rút của các nhánh, những nghiên cứu đã cho thấy sẽ bắt đầu phát triển trở lại và lây lan sau nhiều tuần hoặc vài tháng kiêng cử. Điều này đã được liên kết với chức năng não được cải thiện.
 
Khi xơ gan được điều trị, nghiên cứu cho thấy một số tổn thương não có thể gây ra sẽ bắt đầu đảo ngược. Tổn thương não do nghiện rượu do thiếu thiamine có thể dễ dàng được điều trị bằng liều thiamine, nhưng sự thiếu hụt lặp đi lặp lại có thể gây ra một số tổn thương vĩnh viễn.

Quy trình ra quyết định gây thiệt hại do rượu

Một lý do khiến người nghiện rượu dễ bị tái phát là thiệt hại do rượu gây ra cho hệ thống khen thưởng và khả năng ra quyết định của bộ não. Nghiên cứu cho thấy nghiện rượu mãn tính thay đổi hóa học hệ thống phần thưởng của não đến mức người ta theo đuổi phần thưởng của người uống trở thành bệnh lý .
 
Khi điều này xảy ra, người uống bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi phần thưởng ngay lập tức thay vì phần thưởng bị trì hoãn, và tất nhiên, các chất gây nghiện như rượu cung cấp phần thưởng say xỉn ngay lập tức.
 
Tiêu thụ rượu nặng lâu dài ảnh hưởng đến chức năng thùy trán của não bao gồm ức chế, ra quyết định, giải quyết vấn đề và phán đoán. Loại tổn thương não này gây khó khăn cho người nghiện rượu để duy trì sự trìu mến lâu dài .
 
Tuy nhiên, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng người nghiện rượu có thể và vượt qua những khiếm khuyết này, vì tổn thương não của họ bắt đầu đảo ngược, và họ có thể đạt được lâu dài, nhiều năm sobriety khi họ được thúc đẩy để làm như vậy.

Tags: Chua co du lieu
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn