truy Lượt Xem:10357

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ viêm xương khớp

What causes osteoarthritis?

Viêm khớp bao gồm viêm mãn tính của một hoặc nhiều khớp trong cơ thể. Viêm xương khớp (viêm khớp xương) là loại viêm khớp phổ biến nhất. Ở những người bị viêm khớp, sụn ở một hoặc nhiều khớp bị suy giảm theo thời gian.
 
Sụn ​​là một chất dẻo dai. Thông thường, nó bảo vệ đầu xương và cho phép khớp dễ dàng di chuyển. Khi sụn thoái hóa, các bề mặt nhẵn của xương ở khớp trở nên đờ đẫn và thô ráp. Điều này gây đau ở khớp và có thể kích thích các mô xung quanh. Theo thời gian, sụn có thể biến mất hoàn toàn. Xương trong khớp chà xát với nhau có thể gây đau dữ dội.
 
Một số thoái hóa sụn là một phần của quá trình lão hóa tự nhiên. Tuy nhiên, không phải ai cũng phát triển viêm khớp. Lý do một người phát triển bệnh khi một người nào đó tương tự không hiểu rõ. Nguyên nhân cụ thể của viêm khớp có thể thay đổi từ người này sang người khác.
 

Risk factors for osteoarthritis

Một số yếu tố được biết là làm tăng nguy cơ viêm khớp. Một số yếu tố này nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể giảm nguy cơ phát triển viêm khớp do tổn thương gây ra bởi các yếu tố lối sống như:
 
lạm dụng các khớp
béo phì
tư thế
Lịch sử gia đình
Viêm khớp đôi khi chạy trong gia đình. Nếu cha mẹ hoặc anh chị em của bạn có viêm khớp, bạn có nhiều khả năng là tốt. Các bác sĩ không biết tại sao viêm khớp lại chạy trong gia đình. Chưa có gen nào được xác định là nguyên nhân, nhưng các gen có thể đóng góp vào nguy cơ viêm khớp.

Tuổi tác

Viêm khớp nối trực tiếp với mòn và rách trên khớp. Nó trở nên phổ biến hơn khi mọi người già đi. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh , hơn một phần ba số người trưởng thành trên 65 tuổi có các triệu chứng viêm khớp.
 

Giới tính

Viêm khớp có thể ảnh hưởng đến cả nam và nữ. Theo Viện Y tế Quốc gia , nó phổ biến hơn ở nam giới cho đến tuổi 45. Sau đó, nó phổ biến hơn ở phụ nữ. Điều này có thể phản ánh các tác nhân gây stress chung khác nhau của nam giới và phụ nữ ở các độ tuổi khác nhau.
 

Chấn thương trước

Những người đã bị thương một khớp có nhiều khả năng phát triển viêm khớp trong khớp đó.
 

Béo phì

Thừa cân hoặc béo phì làm tăng căng thẳng và căng thẳng trên cơ thể. Điều này làm tăng nguy cơ viêm khớp trong khớp. Những người thừa cân hoặc béo phì đặc biệt dễ bị viêm khớp trong:
 
đầu gối
hông
xương sống
Tuy nhiên, béo phì cũng liên quan đến viêm khớp ở các khớp không mang trọng lượng, chẳng hạn như khớp trong tay. Điều này cho thấy rằng căng thẳng cơ học thêm vào các khớp hoặc trọng lượng một mình có thể không làm tăng nguy cơ viêm khớp.

Một số nghề nghiệp nhất định

Các hành động lặp đi lặp lại có thể gây căng thẳng quá mức trên các khớp xương của bạn, và các nghề nghiệp đòi hỏi các hành động lặp đi lặp lại như vậy có thể làm tăng nguy cơ viêm khớp. Nhiệm vụ công việc phù hợp với danh mục này có thể bao gồm:
 
quỳ hoặc ngồi xổm trong hơn một giờ mỗi ngày
Nâng
leo cầu thang
đi dạo
Những người thường xuyên tham gia các môn thể thao chuyên sâu có thể cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp tăng cao.
 

Tư thế kém

Ngồi hoặc đứng không đúng cách có thể làm căng khớp. Điều này có thể làm tăng nguy cơ viêm khớp.
 

Các loại viêm khớp khác

Các loại viêm khớp khác có thể làm tăng nguy cơ phát triển viêm khớp sau này trong cuộc sống. Bao gồm các:
 
bệnh Gout
viêm khớp nhiễm khuẩn
viêm khớp dạng thấp
Các điều kiện y tế khác
Các tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến sức khỏe khớp có thể ảnh hưởng đến nguy cơ bị viêm khớp. Ví dụ, rối loạn chảy máu có thể gây chảy máu ở các khớp. Các điều kiện ảnh hưởng đến lưu lượng máu hoặc viêm cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ. Một số điều kiện y tế liên quan đến viêm khớp gồm:
 
chứng teo xương
Bệnh Paget của xương
Bệnh tiểu đường
bệnh Gout
Tuyến giáp thấp
Viêm xương khớp gây nên
Không phải ai cũng bị viêm khớp đều có triệu chứng. Hầu hết những người bị viêm khớp có triệu chứng đến và đi suốt cả ngày. Một số tác nhân phổ biến nhất định cho các triệu chứng viêm khớp đã được xác định. Tuy nhiên, những yếu tố kích hoạt cụ thể có thể thay đổi từ người này sang người khác.

Thiếu hoạt động

Ở yên quá lâu có thể làm cho các khớp bị cứng lại. Điều này khiến cho cử động dễ bị tổn thương hơn. Thiếu hoạt động trong đêm có thể giải thích một phần lý do tại sao đau OA thường tồi tệ hơn khi mọi người thức dậy.
 

Nhấn mạnh

Nghiên cứu đã liên kết căng thẳng với những nhận thức phóng đại về nỗi đau.
 

Thời tiết thay đổi

Những thay đổi về thời tiết có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp. Những người bị viêm khớp thường đặc biệt nhạy cảm với thời tiết lạnh và ẩm ướt.

Tags: Chua co du lieu
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn