truy Lượt Xem:10401

Những lý do khiến đồng nghiệp bắt nạt

Bắt nạt nơi làm việc đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến vào đầu thế kỷ 21. Một cuộc khảo sát của Zogby International năm 2007 cho thấy 34% công nhân phàn nàn về việc bị bắt nạt tại một số điểm. Bắt nạt bao gồm một loạt các hành vi bằng lời nói và phi ngôn ngữ nhắm vào một đồng nghiệp được nhắm mục tiêu. Chúng bao gồm hành vi tấn công, lạm dụng, đe dọa hoặc lăng mạ, lạm quyền và đe dọa thể chất. Bắt nạt không phải lúc nào cũng ồn ào và rõ ràng. Một số người thậm chí không nhận ra họ đang bị bắt nạt cho đến khi họ cảm thấy căng thẳng và căng thẳng cuối cùng phát triển tại nơi làm việc.

Không an toàn

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến mọi người bắt nạt tại nơi làm việc là để cảm thấy tốt hơn về những thiếu sót của chính họ. Khi ai đó cảm thấy không an toàn về công việc của chính mình, bắt nạt một đồng nghiệp đáp ứng hoặc vượt quá mong đợi có thể giúp lấy đi sự thất bại của chính cô ấy. Bằng cách hạ gục người khác xuống một hoặc hai, kẻ bắt nạt cảm thấy rằng cô ta đã san bằng sân chơi.

Thiếu trách nhiệm giải trình

Một số kẻ bắt nạt chọn đồng nghiệp như một cách để vượt qua sự khó khăn vì hiệu suất kém. Ví dụ, một kẻ bắt nạt nơi làm việc không sống theo trách nhiệm của mình đối với một dự án cụ thể có thể hạ thấp hiệu suất của một cộng sự như một cách làm chệch hướng đổ lỗi cho người khác.

Nỗi sợ

Một số kẻ bắt nạt đóng vai trò là kẻ xâm lược vì họ sợ trở thành nạn nhân nếu họ ngồi lại và không làm gì cả. Một ví dụ sẽ là một công nhân lạm dụng bằng lời nói một người mà cô ấy nghĩ có thể đang cố gắng thay đổi một số thói quen trong công việc. Bằng cách chứng minh rằng cô sẽ không bị khuất phục, kẻ bắt nạt bảo vệ bản thân khỏi những đồng nghiệp ít hung hăng hơn, những người không muốn khuấy nồi hoặc khiến anh ta xung đột. Kẻ bắt nạt cũng có xu hướng chọn những nạn nhân ít phàn nàn hơn.

Thống lĩnh

Một lý do chính cho bắt nạt là để tạo ra sự thống trị của người này đối với người khác. Điều này thường xảy ra khi một kẻ bắt nạt sử dụng quyền lực thực sự hoặc giả định của mình đối với một nhân viên yếu hơn để có được những gì anh ta muốn. Kẻ bắt nạt có thể yêu cầu sự giúp đỡ hoặc giúp đỡ từ mục tiêu, chẳng hạn như chạy việc vặt hoặc đảm nhận những nhiệm vụ khó khăn hơn. Nếu mục tiêu chống lại, kẻ bắt nạt đáp trả bằng cách cố gắng để chiếm ưu thế hơn nữa.

Tags: Chua co du lieu
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn