truy Lượt Xem:10591

Phục hồi não sau khi uống rượu

Các tế bào mới có thể phát triển trong nhiều năm sau khi bỏ rượu 
 
Khi những người uống rượu nặng uống rượu, một số tổn thương não mà việc sử dụng rượu lâu ngày có thể gây ra có thể đảo ngược và một số mất trí nhớ mà họ có thể gặp phải có thể ngừng lại.
 
Phục hồi não sau khi uống rượu
 
Các nhà khoa học đã xác định rằng " sự co ngót " mà rượu có thể gây ra ở một số vùng của não dẫn đến tổn thương nhận thức  sẽ bắt đầu đảo ngược khi rượu ở ngoài cơ thể trong thời gian dài.
 
Để hiểu được tin tức quan trọng này đối với những người đang hồi phục vì nghiện rượu, điều quan trọng là phải hiểu cách thức rượu ảnh hưởng đến não bộ.

Tác động của rượu lên não

Các bác sĩ và nhà nghiên cứu đôi khi sử dụng thuật ngữ suy giảm trí não liên quan đến rượu để đề cập đến tác động gây hại mà lặp lại việc tiêu thụ rượu quá mức có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của não. Một số tác động này xuất phát trực tiếp từ tác dụng độc của rượu lên não và tủy sống liên quan.
Các khu vực có nhiều khả năng bị tổn thương do nghiện rượu bao gồm thùy trán - chịu trách nhiệm cho các kỹ năng tâm thần cấp cao hơn như khả năng suy nghĩ hợp lý và khả năng kiểm soát hành vi — và tiểu não, giúp não có khả năng kiểm soát và phối hợp vận động cơ bắp.

Sử dụng MRI Testing để theo dõi phục hồi não

Trong nghiên cứu được công bố vào năm 2015 trong  Nghiện Biology , các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y tế San Francisco VA và UC San Francisco sử dụng hình ảnh cộng hưởng (MRI) quét từ để kiểm tra não của một nhóm người đang hồi phục từ chứng nghiện rượu và kiêng rượu.
 
Mỗi người tham gia nghiên cứu đã trải qua xét nghiệm MRI sau khi không uống rượu — trong một tuần, một tháng và bảy tháng rưỡi. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nhiều lần quét để theo dõi trạng thái thay đổi của não theo thời gian.
 
Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những người thành công tránh uống rượu có kinh nghiệm tăng đáng kể trong khối lượng của một số khu vực não chính, bao gồm cả thùy trán và tiểu não. Sự gia tăng này xuất hiện trong cả chất xám của não có chứa các tế bào thần kinh hoạt động và chất trắng não giúp truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh hoạt động.
 
Khi các nhà nghiên cứu nghiên cứu những thay đổi tích cực trong khối lượng chất xám, họ kết luận rằng hầu hết những thay đổi này xảy ra trong khoảng ba tuần giữa cuối tuần đầu tiên của kiêng cử và cuối tháng đầu tiên kiêng cử. Những thay đổi tích cực trong khối lượng chất trắng xảy ra ở một tốc độ khá ổn định trong suốt bảy tháng rưỡi kiêng.
 
Sự ra đời của các tế bào não mới
Nghiên cứu trước đây được tiến hành vào năm 2004 trên chuột thí nghiệm tại Đại học Bắc Carolina tại Trung tâm Nghiên cứu Rượu của Trung tâm Nghiên cứu Rượu Chapel Hill là người đầu tiên cho thấy sự phát triển tế bào não mới do sự kiêng ăn rượu mãn tính .
Nhóm nghiên cứu của Bowles đã kiểm tra sự phát triển của tế bào não ở chuột trưởng thành đã được cho uống một lượng cồn trong khoảng thời gian bốn ngày để sản xuất rượu phụ thuộc. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng sự phụ thuộc rượu làm chậm  sự phát triển tế bào não hoặc tế bào não.
 
Ngoài ra, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng trong vòng 4-5 tuần cai nghiện rượu, một sự gia tăng rõ rệt về sự phát triển tế bào mới đã diễn ra trong một cấu trúc khác của não, vùng hải mã, trong đó bao gồm "bùng nổ hai lần" trong sự phát triển tế bào não vào ngày thứ bảy không rượu.
 
Số lượng tế bào não có thể tiếp tục phát triển như một người lớn
 
Người ta đã nghĩ rằng số lượng tế bào thần kinh trong bộ não người lớn được thiết lập sớm trong cuộc sống, nhưng các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng não người trưởng thành có thể tạo ra các tế bào não mới trong suốt cuộc đời hình thành hàng trăm nghìn tế bào thần kinh mới. .
 
Trong một nghiên cứu nghiên cứu năm 2008, nhóm nghiên cứu Bowles phát hiện thấy có sự phát triển tế bào mới ở vùng hippocampus lúc 48 giờ sau khi kiêng cử và một vụ nổ khác ở vùng hippocampus và các vùng khác của não, vỏ não, sau 7 ngày uống rượu -miễn phí.
Brain Remains suy yếu sớm trong phục hồi
 
Vì nghiên cứu đã chỉ ra rằng não bị suy yếu sớm trong hồi phục, cộng đồng y tế đã hiểu rằng điều quan trọng là không bắn phá những người tìm kiếm sự giúp đỡ phục hồi rượu với quá nhiều thông tin sớm. Điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của các chương trình điều trị nghiện rượu trong những tuần đầu tiên hồi phục và kiêng cử.
 
Một nghiên cứu cho thấy rằng những người tham gia điều trị không thể nhớ lại thông tin mà họ vừa xem trong một video. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng khi các chức năng nhận thức được cải thiện theo thời gian, mọi người có thể sử dụng tốt hơn thông tin được trình bày cho họ trong các liệu pháp cá nhân và nhóm, các chương trình giáo dục và các chương trình 12 bước.
 
Hoạt động thể chất giúp thúc đẩy tăng trưởng tế bào não
 
Viện quốc gia về lạm dụng rượu và nghiện rượu cho thấy các chương trình điều trị sớm tập trung vào các yếu tố như dinh dưỡng được cải thiện, cơ hội tập thể dục và lôi kéo bệnh nhân cách ly xã hội trong những ngày điều trị sớm hơn là tập trung hoàn toàn vào các vấn đề tâm lý liên quan đến nghiện rượu. Nghiên cứu cho thấy rằng sự tăng trưởng tế bào não mới cũng có thể được thúc đẩy bởi hoạt động thể chất tăng lên , kinh nghiệm học tập và một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm.

Tags: Chua co du lieu
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn