truy Lượt Xem:10507

Tại sao bạn cần phải lo lắng về fructose

Fructose có thể đến từ trái cây, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là nó khỏe mạnh. Trong thực tế, nghiên cứu cho thấy nó là bất cứ điều gì nhưng.
Không phải tất cả đường đều được tạo ra như nhau, và nghiên cứu mới đã cho thấy tầm quan trọng của việc biết sự khác biệt là quan trọng như thế nào.  
Theo như đường chúng ta ăn đi, các loại phổ biến nhất là glucose, sucrose và fructose. Glucose, còn được gọi là dextrose, được biết đến nhiều nhất và có nguồn gốc từ thực vật, thường là ngô. Fructose thường được gọi là đường trái cây vì nó tự nhiên xảy ra trong trái cây, thường ở nồng độ tương đối cao. Sucrose là những gì tạo nên đường trong bảng và được tạo ra bằng cách kết hợp các phân tử glucose và fructose với số lượng bằng nhau.
 

 

Do mối quan hệ của nó với trái cây, fructose thường được mọi người cảm nhận là một dạng đường “lành mạnh” hơn so với những người khác. Điều này, tuy nhiên, không thể được thêm từ sự thật. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng fructose độc ​​hại đáng kể đối với các sinh vật hơn so với glucose đơn thuần và có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe trong thời gian dài.
Lý do này có tầm quan trọng như vậy là cách thức ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống đã chuyển từ việc sử dụng đường trong sản xuất thực phẩm, thay vì chuyển sang sản phẩm Xi-rô Ngô Fructose có khả năng tài chính cao hơn (HFCS). Điều này đặc biệt đúng trong thực phẩm chế biến và đồ uống có đường. Quan tâm đặc biệt là một thực tế rằng các sản phẩm này đã được tiết lộ có chứa hàm lượng fructose cao hơn so với báo cáo trước đó, tuyên bố Guardian  vào tháng 6 năm 2014. 
 
Giống như sucrose, HFCS chứa cả glucose và fructoza, tuy nhiên, không giống như sucrose, nó không chứa chúng theo tỷ lệ như nhau. Thay vì một hợp chất disaccharide (hai đường), nó chứa glucose và fructose là hai phân tử hoàn toàn riêng biệt, hoặc monosaccharides.
 
Một nghiên cứu năm 2013 trên chuột so sánh kết quả sức khỏe của một nhóm chuột cho ăn một chế độ ăn uống cao trên đường bảng cho một nhóm có chế độ ăn thay thế đường với HFCS. Các HCFS con chuột được nuôi là 1,87 lần nguy cơ tử vong và sản xuất ít 26,4% con cái hơn so với nhóm đường, làm nổi bật độc tính của ngọt đại lý cao trong fructose, báo cáo khoa học hàng ngày . Những phát hiện này đã được hỗ trợ trong một nghiên cứu mới của Đại học Utah .
Ở Nam Phi, HCFS vẫn chưa nghiêm túc cất cánh, phần lớn là do sức mạnh của ngành mía đường trong nước và nhu cầu cây trồng khác, như lúa mì, để đảm bảo an ninh lương thực cho hàng triệu người nghèo trong nước. Tuy nhiên, một số thực phẩm nhập khẩu nào đó bao gồm thuốc pha chế. Ngoài ra còn có một khả năng hợp lý của các công ty chuyển sang nó trong tương lai vì nó trở nên hấp dẫn hơn về kinh tế trong khu vực.
 
Vấn đề dường như nằm trong thực tế là cơ thể con người thích chuyển hóa glucose thành năng lượng trong khi fructose dễ bị gan hấp thụ và biến thành chất béo. Một số nhà khoa học, chẳng hạn như Tiến sĩ Robert Lustig từ Đại học California tại San Francisco, đã đi xa như để tuyên bố rằng fructose cũng gây tổn hại đến gan như rượu. Điều này được cho là ít nhất là một phần lý do đằng sau sự bùng nổ của bệnh béo phì ở Mỹ sau khi áp dụng rộng rãi HFCS vào những năm 60 và 70. 
 
Viết trong Guardian , Lustig cũng tiếp tục tuyên bố rằng chuyển hóa fructose gây ra gấp 7 lần tổn thương tế bào và gấp 100 lần các gốc tự do gây bệnh. 

Tags: Chua co du lieu
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn