truy Lượt Xem:10324

Tất cả mọi thứ bạn nên biết về viêm xương khớp tiên tiến

Viêm xương khớp tiên tiến là gì?

Viêm xương khớp (OA) là một bệnh thoái hóa mãn tính. Nó gây thiệt hại cho các khớp xương của bạn, bao gồm cả các khớp xương của bạn:
 
tay và ngón tay
đầu gối
hông
thấp hơn trước
cái cổ
Điều trị viêm khớp tập trung vào việc kiểm soát các triệu chứng của bạn. Bệnh không thể đảo ngược.
 
Sự thoái hóa tiến triển của viêm khớp đã được phân thành bốn giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên, không có thiệt hại khớp, được gọi là Giai đoạn 0.
 
Giai đoạn 4 là giai đoạn tiên tiến và nghiêm trọng nhất của viêm khớp. Dưới đây là một số dấu hiệu của giai đoạn 4 viêm khớp:
 
sụn của bạn bị mòn
khoảng cách giữa các xương trong khớp xương của bạn giảm đáng kể
khớp của bạn bị ấm và viêm
chất lỏng bôi trơn bình thường của khớp bị giảm, mặc dù khớp có thể sưng lên
bạn có nhiều xương và xương cọ xát vào xương ở khớp
Những người bị viêm khớp cấp cao bị đau và khó chịu khi di chuyển khớp. Cơn đau thường nghiêm trọng. Nó có thể gây suy nhược và ngăn cản bạn thực hiện các hoạt động hàng ngày của bạn.
 

Viêm xương khớp tiến triển đến giai đoạn 4 nhanh như thế nào?

Sự tiến triển của viêm khớp phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh khi chẩn đoán, các khớp liên quan và sức khỏe tổng quát của bạn. Không có bất kỳ loại thuốc nào có thể ngăn chặn sự suy thoái. Tuy nhiên, sau một phác đồ điều trị sớm trong bệnh có thể giúp làm chậm tốc độ thoái hóa.
 
Tiến triển đến giai đoạn 4 có thể mất nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ. Đối với OA rất tiên tiến, việc điều trị đau và phẫu thuật hoặc thay khớp có thể được đề nghị.
 
Một nghiên cứu đánh giá cho thấy viêm khớp gối tiến triển nhanh hơn ở những người:
 
già hơn
có chỉ số khối cơ thể cao (BMI)
có nhiều hơn một mối liên quan
Một nghiên cứu năm 2007 lưu ý rằng BMI ảnh hưởng đến sự tiến triển của viêm khớp gối, nhưng không phải là viêm khớp hông, mặc dù các nghiên cứu khác có liên quan đến viêm xương khớp của hông và béo phì.

Các triệu chứng như thế nào?

Đau và cứng khớp, đặc biệt là vào buổi sáng, là những triệu chứng chính của viêm khớp. Nếu bạn mắc bệnh viêm khớp giai đoạn 4, những triệu chứng này có thể nghiêm trọng và vô hiệu hóa.
 
Các triệu chứng khác bao gồm:
 
mất tính linh hoạt trong khớp
tiếng ồn ào hoặc nứt khi bạn di chuyển khớp
xương spurs, mà cảm thấy như cục u cứng, xung quanh khớp
sưng quanh khớp
Nếu bàn tay của bạn có liên quan, nó có thể là khó khăn để làm những điều đòi hỏi khéo léo hoặc nắm bắt. Nếu khớp gối hoặc khớp hông của bạn, có thể rất khó đi bộ, leo cầu thang, hoặc nâng đồ vật.
 
 

Nguyên nhân gây viêm xương khớp là gì?

Nguyên nhân của viêm xương khớp được cho là sự kết hợp của các yếu tố sau:
 

Di truyền học

Gen của bạn có thể tham gia vào sự phát triển của viêm xương khớp, mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn đang làm việc để hiểu đầy đủ kết nối này. Nó có thể là bạn có một sự bất thường trong việc trang điểm sụn của bạn, hoặc xương của bạn phù hợp với nhau bất thường ở khớp.
 

Cân nặng

Thêm trọng lượng có thể gây áp lực lên hông và đầu gối của bạn, điều này có thể làm cho sụn khớp bị thoái hóa nhanh hơn. Các Arthritis Foundation báo cáo một mối liên hệ giữa béo phì và tăng nguy cơ viêm khớp của bàn tay. Các mô mỡ dư thừa được cho là tạo ra các hóa chất gây viêm và tổn thương các khớp xương của bạn.
 

Thương tích quá khứ

Chấn thương khớp hoặc chuyển động lặp đi lặp lại có thể dẫn đến sự cố sụn và viêm khớp. Nếu cơ bắp hỗ trợ khớp xương của bạn bị mất cân bằng hoặc yếu, điều này cũng có thể dẫn đến sự cố sụn.

Bạn có thể làm chậm sự tiến triển của viêm xương khớp?

Làm thế nào để làm chậm sự tiến triển của viêm khớp không được hiểu đầy đủ, mặc dù có rất nhiều liệu pháp tiêu chuẩn có thể giúp đỡ ở giai đoạn sớm của bệnh.
 
Vật lý trị liệu và tập thể dục có thể giúp bạn tăng cường các cơ xung quanh khớp bị ảnh hưởng.
Giảm cân có thể gây áp lực lên các khớp dưới cơ thể của bạn.
Tập thể dục thường xuyên và kéo dài có thể cải thiện tính linh hoạt, giảm độ cứng và cải thiện tình trạng thể chất tổng thể của bạn.
Niềng răng đầu gối, nẹp tay, nẹp chỉnh hình giày, hoặc các thiết bị khác, chẳng hạn như cây gậy, có thể giúp ổn định khớp của bạn.
Tìm hiểu thêm: Phòng chống viêm xương khớp »
 
 

Viêm xương khớp tiên tiến được điều trị như thế nào?

Trong giai đoạn sớm hơn của viêm khớp, bạn có thể tìm thấy cứu trợ từ vật lý trị liệu, tập thể dục thường xuyên, giảm cân và các thiết bị hỗ trợ giúp bạn ổn định.
 
Khi tình trạng của bạn tiến triển đến giai đoạn nâng cao, bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp điều trị bổ sung, bao gồm:
 
tiêm cortisone để giảm đau trong khớp
tiêm hyaluronic acid để đệm đầu gối và giảm đau
xung kích thích trường điện từ cho viêm khớp gối
kích thích dây thần kinh điện để giảm đau
châm cứu để giảm đau
liệu pháp mát-xa cho khu vực bị ảnh hưởng
áp dụng nhiệt hoặc lạnh cho khớp đau để tăng lưu lượng máu và giảm đau
bổ sung, chẳng hạn như glucosamine hoặc chondroitin sulfate, có thể mang lại cứu trợ cho một số người (mặc dù các nghiên cứu cho thấy kết quả hỗn hợp)
uống bổ sung unaponifiables bơ đậu tương, được sử dụng ở châu Âu như một chất chống viêm viêm khớp gối và hông, và cũng có thể làm chậm tổn thương khớp
Ở giai đoạn 4, tình trạng mất sụn và tình trạng xương của bạn có thể làm giảm hoạt động và sự thoải mái của bạn, làm thuốc giảm đau và phẫu thuật các lựa chọn chính của bạn.

Phẫu thuật

Trong một số trường hợp, chẳng hạn như nếu bạn bị tổn thương ở một bên đầu gối, bác sĩ phẫu thuật có thể sắp xếp lại xương bằng cách cắt một miếng hoặc thêm xương. Đây được gọi là phẫu thuật cắt xương.
 
Một hình thức khác của phẫu thuật là làm rụng lá. Đối với thủ tục này, bác sĩ có thể loại bỏ các mảnh xương và sụn rời khỏi khớp. Tuy nhiên, với OA tiên tiến, nội soi khớp có rất ít để cung cấp và không ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.
 
Nếu khớp bị tổn thương nghiêm trọng, bác sĩ phẫu thuật có thể thay khớp. Điều này được gọi là phẫu thuật khớp xương khớp, hoặc khớp gối thay thế , và có nghĩa là các bộ phận bị hư hỏng của khớp được lấy ra và thay thế bằng các bộ phận bằng nhựa hoặc kim loại.
 
 

Quản lý đau

Nếu bạn có cơn đau dai dẳng, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về những thuốc giảm đau có thể làm việc tốt nhất cho bạn. Nếu thuốc kháng viêm không steroid không kê đơn (NSAID) không hiệu quả, bác sĩ có thể kê toa một thứ gì đó mạnh hơn. Các loại thuốc khác bao gồm:
 
Thuốc ức chế COX-2
tramadol (Ultram)
capsaicin kem bôi tại chỗ
 
Ma túy nên là phương sách cuối cùng vì tác dụng phụ của chúng.
 
 

Triển vọng là gì?

Viêm khớp đã ảnh hưởng đến 27 triệu người Mỹ . Bệnh này phổ biến nhất ở những người trên 65 tuổi. Khó chịu và đau có thể được quản lý sớm trong bệnh, và liệu pháp có thể có hiệu quả trong việc duy trì khả năng vận động tốt.
 
OA nâng cao có thể cực kỳ đau đớn và suy nhược. Với giai đoạn 4 viêm khớp, bạn có thể không thể đi bộ, leo cầu thang, hoặc thực hiện các hoạt động hàng ngày của bạn. Quý vị có thể cần được giúp đỡ tại nhà và để chuyên chở. Bạn có thể không làm việc được. Thuốc giảm đau là một lựa chọn, nhưng có thể có tác dụng phụ. Phẫu thuật tiếp theo với liệu pháp vật lý và nghề nghiệp có thể giúp giảm đau và cho phép bạn tiếp tục hoạt động.
 
Nghiên cứu y học đang diễn ra cho thấy hứa hẹn tìm ra cách chẩn đoán viêm khớp sớm , chữa lành sụn và kích thích sự phát triển xương. Các phương pháp điều trị mới có thể có sẵn trong tương lai.

Tags: Chua co du lieu
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn