truy Lượt Xem:10397

Thay khớp gối

What is knee joint replacement?

Thay khớp khớp gối là một quy trình liên quan đến việc thay thế đầu gối bị thương hoặc ốm yếu bằng khớp nhân tạo hoặc chân tay giả.
 
Bộ phận giả được làm bằng hợp kim kim loại, nhựa và polyme. Nó bắt chước chức năng của đầu gối. Theo Học viện phẫu thuật chỉnh hình Mỹ (AAOS) , đầu gối thay thế có thể phù hợp với nhu cầu và thông số kỹ thuật của bạn. Khi chọn đầu gối giả, bác sĩ sẽ tính đến:
 
tuổi tác
cân nặng
mức độ hoạt động
sức khỏe tổng quát
Thủ tục cắt bỏ đầu gối cũ của bạn và thay thế nó bằng một bộ phận giả thường mất ít hơn hai giờ, nhưng phục hồi và phục hồi chức năng có thể kéo dài nhiều tháng.
 
Một tên khác cho thủ thuật này là khớp gối. Thay thế đầu gối là một phẫu thuật rất phổ biến. Các AAOS lưu ý rằng hơn 600.000 thay thế đầu gối xảy ra mỗi năm ở Hoa Kỳ.
 

What is the purpose of a knee joint replacement?

Thiệt hại từ viêm khớp là lý do phổ biến nhất cho khớp gối thay thế. Điều này bao gồm cả viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.
 
Các bác sĩ thường chỉ đề nghị thay thế đầu gối sau khi điều trị khác, ít xâm lấn đã thất bại. Các lựa chọn điều trị đầu tiên bao gồm:
 
giảm cân
thuốc men
vật lý trị liệu
thiết bị trợ giúp, chẳng hạn như gậy hoặc đầu gối
Các yếu tố chính trong việc xác định xem bạn có phải là ứng cử viên tốt cho thay khớp gối hay không bao gồm:
 
bao nhiêu đau đầu gối của bạn can thiệp vào các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như đi bộ hoặc leo cầu thang
nếu đầu gối của bạn bị biến dạng, cung, hoặc "thổi ra" thường xuyên
tuổi của bạn
sức khỏe tổng thể của bạn
Phẫu thuật đầu gối là cách điều trị điển hình cho những người trên 55 tuổi. Những người trẻ tuổi có đầu gối thay thế có thể sống lâu hơn đầu gối nhân tạo của họ và có thể cần sửa đổi.
 
Các bác sĩ đánh giá từng ứng cử viên cho phẫu thuật thay khớp gối trên cơ sở cá nhân.

How do you prepare for knee joint replacement?

Trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ đánh giá nguy cơ sức khỏe tổng quát và gây mê của bạn. Đánh giá này sẽ bao gồm:
 
một lịch sử y tế đầy đủ
khám sức khỏe
xét nghiệm máu
Tia X
các thử nghiệm hình ảnh khác
Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn cung cấp cho bạn lịch sử y tế hoàn chỉnh, bao gồm bất kỳ ca phẫu thuật nào trước đây và tình trạng sức khỏe đang diễn ra mà bạn có. Hãy cho bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thuốc bạn đang dùng bao gồm thuốc không kê toa và bổ sung dinh dưỡng. Bạn có thể phải ngừng dùng một số hoặc tất cả chúng trước khi phẫu thuật.
 
Ngoài ra, nói với bác sĩ của bạn nếu bạn đã từng có một phản ứng dị ứng gây mê. Bác sĩ sẽ xem xét các tùy chọn gây mê của bạn dựa trên sở thích của bạn và những gì họ nghĩ là phù hợp với hoàn cảnh của bạn. Điều này có thể bao gồm gây mê toàn thân, có nghĩa là bạn đang ngủ trong khi phẫu thuật. Hoặc, bạn có thể bị gây mê ở cột sống, khiến bạn tỉnh táo nhưng không đau đớn từ thắt lưng xuống.
 
Bác sĩ sẽ cung cấp cho bác sĩ phẫu thuật của bạn kết quả đánh giá y tế, lịch sử y tế và sự lựa chọn gây mê của bạn.
 
Bạn có thể mong đợi đi bộ với sự trợ giúp của nạng hoặc khung tập đi trong vài tuần. Trước khi phẫu thuật, bạn nên chuẩn bị nhà của bạn để phục hồi phục hồi của bạn:
 
Bạn có thể cần phải lắp đặt tay cầm trong buồng tắm và xung quanh nhà vệ sinh.
Thật tốt khi có ghế và chỗ để chân để bạn có thể nâng chân lên.
Nếu có thể, hãy giữ không gian sống của bạn ở tầng một nếu bạn có một ngôi nhà nhiều tầng.
Bác sĩ và nhóm phẫu thuật của bạn sẽ cho bạn hướng dẫn đầy đủ về cách chuẩn bị tốt nhất cho phẫu thuật. Điều quan trọng là phải làm theo các hướng dẫn đó càng chặt chẽ càng tốt.

What happens during knee joint replacement?

Khi đến lúc phẫu thuật, bạn sẽ chuyển sang áo choàng bệnh viện và lấy IV để cung cấp cho bạn chất lỏng và chất dinh dưỡng trong quá trình phẫu thuật. Ngay trước khi phẫu thuật, bạn sẽ nhận được gây mê.
 
Trong suốt quá trình phẫu thuật kéo dài từ một đến hai giờ, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ thực hiện một cuộc phẫu thuật dài trên đầu gối của bạn. Với da và cơ kéo trở lại, họ sẽ cắt bỏ sụn và xương bị hư hỏng.
 
Chúng sẽ gắn khớp gối mới với xương đùi, xương đùi và xương chày, là xương chính ở chân dưới của bạn. Họ sẽ làm điều này bằng cách sử dụng xi măng, đinh ghim và đinh vít chuyên dụng. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ đóng vết mổ vết thương bằng các mũi khâu và áp dụng một băng.
 
Bạn sẽ hồi phục sau phẫu thuật trong một phòng hồi sức đặc biệt, nơi một đội có thể theo dõi các dấu hiệu quan trọng của bạn.
 
 

What happens after knee joint replacement?

Sau khi phẫu thuật, chân của bạn sẽ cảm thấy cứng. Bạn sẽ trải qua một số cơn đau. Tiếp nhận thuốc giảm đau qua tĩnh mạch của bạn, hoặc tiêm tĩnh mạch, có thể giúp kiểm soát cơn đau này. Bạn có thể nhận được thuốc gây mê cục bộ kéo dài tại thời điểm phẫu thuật hoặc có thể là một khối dây thần kinh để giúp giảm đau sau phẫu thuật. Bạn cũng sẽ nhận được thuốc để ngăn ngừa máu đông máu.
 
Hầu hết mọi người bắt đầu vật lý trị liệu trong ngày phẫu thuật hoặc ngày sau khi phẫu thuật để thúc đẩy lưu lượng máu đến các mô xung quanh đầu gối mới. Bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể khuyên bạn nên sử dụng một máy chuyển động thụ động liên tục. Đây là một thiết bị đặc biệt giống như cú đúp liên tục di chuyển đầu gối của bạn trong một chuyển động uốn nhẹ nhàng.
 
Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ cho bạn biết khi nào tốt nhất là rời khỏi bệnh viện. Điều này được dựa trên kết quả của phẫu thuật và tình trạng của bạn.
 
Sau khi phẫu thuật của bạn, bạn sẽ trải qua vật lý trị liệu đáng kể. Bác sĩ phẫu thuật và nhóm vật lý trị liệu của bạn sẽ thiết kế một chương trình phù hợp với bạn.

What are the complications associated with knee joint replacement?

Mọi thủ thuật y khoa đều có nguy cơ chảy máu, đông máu và nhiễm trùng. Bác sĩ của bạn sẽ giải thích những rủi ro này và những gì bạn có thể làm để giảm thiểu chúng. AAOS nói rằng ít hơn 2 phần trăm trong số hơn 600.000 người có tổng số đầu gối thay thế mỗi năm tại Hoa Kỳ có biến chứng nghiêm trọng.
 
Các biến chứng liên quan đến phẫu thuật thay khớp gối bao gồm:
 
đầu gối nhân tạo mặc theo thời gian
sự chảy máu
cục máu đông ở chân hoặc phổi
các vấn đề hô hấp gây ra bởi gây mê
một cơn đau tim
độ cứng đầu gối
tổn thương dây thần kinh ở đầu gối
đột quỵ
Liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn gặp các triệu chứng sau đây:
 
ớn lạnh
thoát khỏi sẹo phẫu thuật của bạn
sốt hơn 100 ° F (37,8 ° C)
tăng đau, tấy đỏ, sưng và đau ở đầu gối
Nhiễm trùng là một mối quan tâm liên tục cho những người nhận được khớp nhân tạo. Vì vi khuẩn và các chất ô nhiễm khác thường xuyên chảy qua máu, chúng có thể gây nhiễm trùng đầu gối nhân tạo của bạn. Nếu bạn bị nhiễm trùng đầu gối, bác sĩ có thể phải cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ đầu gối nhân tạo để điều trị nhiễm trùng trước khi họ có thể cấy lại một lần nữa.
 

Tags: Chua co du lieu
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn