truy Lượt Xem:10450

Tổng quan về chứng mất trí có cồn

Uống quá nhiều trong một khoảng thời gian có thể dẫn đến tình trạng mất trí nhớ do rượu (chính thức được mô tả là rối loạn nhận thức thần kinh nghiêm trọng do rượu gây ra trong DSM 5), có thể gây ra vấn đề về trí nhớ, học tập và các kỹ năng nhận thức khác.
 
Tổng quan về chứng mất trí có cồn
 
Tổng quan
 
Rượu có ảnh hưởng trực tiếp lên các tế bào não, dẫn đến kết quả kém, khó đưa ra quyết định và thiếu hiểu biết. Các vấn đề dinh dưỡng thường đi kèm với lạm dụng rượu lâu năm có thể là một yếu tố góp phần khác, vì các bộ phận của não có thể bị tổn hại do thiếu hụt vitamin.
 
Chứng mất trí có cồn tương tự như trong một số cách để bệnh Alzheimer ở ​​chỗ nó ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng nhận thức. Ngoài ra, giống như bệnh Alzheimer, một khi chứng mất trí do rượu phát triển thì khó hoặc không thể đảo ngược.

Hội chứng Wernicke-Korsakoff

Một trong những hội chứng sa sút trí tuệ có cồn được gọi là hội chứng Wernicke-Korsakoff , mà thực sự là hai rối loạn có thể xảy ra độc lập hoặc cùng nhau: bệnh não của Wernicke và rối loạn tâm thần Korsakoff.
 
Chứng rối loạn tâm thần Korsakoff thường phát triển khi các triệu chứng Wernicke bắt đầu giảm dần hoặc ngừng lại. Bệnh não của Wernicke gây tổn thương ở một số bộ phận của não, bao gồm đồi não và vùng dưới đồi. Korsakoff rối loạn tâm thần kết quả khi các bộ phận của não liên quan đến bộ nhớ bị hư hỏng vĩnh viễn.

Nguyên nhân

Bản thân rượu không gây ra hội chứng Wernicke-Korsakoff nhiều như teo tế bào não xảy ra với thiếu hụt thiamine (vitamin B1). Những người bị rối loạn sử dụng rượu nghiêm trọng có khuynh hướng thiếu dinh dưỡng từ chế độ ăn kém.
 
Sự thiếu hụt Thiamine là phổ biến trong những người nghiện rượu mãn tính, đó là một vấn đề bởi vì các tế bào thần kinh cần thiamine để hoạt động đúng. Thiếu vitamin B1 mãn tính có thể làm hỏng vĩnh viễn chúng.
 
Thiamine hoạt động trong não bằng cách giúp các tế bào não tạo ra năng lượng từ đường. Nếu có thiếu hụt thiamine, các tế bào não không tạo ra đủ năng lượng để hoạt động đúng cách.

Hiệu ứng trên não

Bệnh não của Wernicke, đôi khi được gọi là bệnh não do rượu, liên quan đến tổn thương đến nhiều vùng trong hệ thống thần kinh trung ương. Nó cũng có thể bao gồm các triệu chứng do cai rượu .
 
Hội chứng Korsakoff, hoặc rối loạn tâm thần Korsakoff, liên quan đến suy giảm trí nhớ và kỹ năng nhận thức / trí tuệ, chẳng hạn như giải quyết vấn đề hoặc học tập, cùng với nhiều triệu chứng của tổn thương dây thần kinh. Các triệu chứng phân biệt nhất là confabulation (chế tạo), nơi người tạo nên những câu chuyện chi tiết, đáng tin cậy về kinh nghiệm hoặc tình huống để bao gồm những khoảng trống trong bộ nhớ. Korsakoff rối loạn tâm thần liên quan đến thiệt hại đến các khu vực của não.
 
 
Những người bị chứng mất trí có thể có rất ít khả năng học hỏi những điều mới, trong khi nhiều khả năng tâm thần khác của họ vẫn hoạt động rất cao. Cùng với sự suy giảm kỹ năng nhận thức, đôi khi thay đổi nhân cách đáng chú ý diễn ra.

Dấu hiệu và triệu chứng

Lẫn lộn có thể là triệu chứng sớm rõ ràng nhất của bệnh mất trí nhớ, nhưng sự nhầm lẫn này cũng đi kèm với các vấn đề bộ nhớ rõ ràng. Những người bị chứng mất trí nhớ có thể nhớ những sự kiện chi tiết đã xảy ra nhiều năm trước nhưng không thể nhớ lại những sự kiện diễn ra trong vài phút vừa qua.
 
Một triệu chứng ban đầu khác là kể lại những câu chuyện giống nhau hoặc hỏi những câu hỏi tương tự, và không nhớ rằng các câu hỏi vừa được hỏi và trả lời. Trong cuộc trò chuyện, ai đó có thể lặp lại cùng một mẩu thông tin 20 lần, còn lại hoàn toàn không biết rằng họ đang lặp lại cùng một điều trong biểu thức hoàn toàn rập khuôn.
 
Đáng chú ý, đồng thời họ có vẻ hoàn toàn sở hữu các khoa của họ, có thể lý luận tốt, rút ​​ra các khoản khấu trừ chính xác, nhận xét dí dỏm, hoặc chơi các trò chơi đòi hỏi kỹ năng tâm thần, chẳng hạn như cờ vua hoặc thẻ.
 
Các triệu chứng của bệnh não Wernicke bao gồm:
 
Lẫn lộn và mất hoạt động tinh thần
 
Mất phối hợp cơ
 
Chuyển động mắt bất thường (chuyển động qua lại)
 
Tầm nhìn đôi
 
Mí mắt rủ
 
Bỏ rượu
 
Các triệu chứng của hội chứng Korsakoff:
 
Không có khả năng tạo ra những kỷ niệm mới
 
Mất trí nhớ (đôi khi nghiêm trọng)
 
Tạo nên những câu chuyện
 
Ảo giá
Thử nghiệm
 
Kiểm tra hệ thống thần kinh / cơ bắp có thể tiết lộ thiệt hại cho nhiều hệ thần kinh của cơ thể bị tổn thương do mất trí nhớ có cồn, bao gồm:
 
Chuyển động mắt bất thường
 
Phản xạ giảm hoặc bất thường
 
Xung nhanh (nhịp tim)
 
Huyết áp thấp
 
Nhiệt độ cơ thể thấp
 
Yếu cơ và teo cơ
 
Vấn đề với đi bộ (dáng đi) và phối hợp
 
Một người mắc chứng mất trí có cồn cũng có thể bị thiếu dinh dưỡng. Các xét nghiệm sau đây có thể được sử dụng để kiểm tra mức dinh dưỡng của một người:
 
Albumin huyết thanh (dinh dưỡng chung)
 
Nồng độ vitamin B1 huyết thanh
 
Hoạt động transketolase trong các tế bào máu đỏ
 
Ngoài ra, men gan có thể cao ở những người có tiền sử nghiện rượu lâu dài.
 
Điều trị
 
Điều trị sớm là chìa khóa để điều trị thành công chứng mất trí do rượu. Nếu bị bắt sớm và tổn thương não và dây thần kinh nhẹ, bệnh nhân có thể có nhiều cải thiện bằng cách bỏ rượu và cải thiện chế độ ăn uống của họ.
 
Tuy nhiên, nếu một người nào đó đã được chẩn đoán mắc hội chứng Wernicke-Korsakoff, thì thực sự không có cách điều trị nào sẽ khôi phục hoàn toàn tất cả các chức năng nhận thức của họ. Mục tiêu điều trị thường nhằm mục đích kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ trở nên tồi tệ hơn. Vitamin B1 thường được dùng để cải thiện:
 
Nhầm lẫn hoặc mê sảng
 
Khó khăn với thị lực và chuyển động của mắt
 
Thiếu sự phối hợp cơ bắp
 
Tuy nhiên, điều trị vitamin B1 hiếm khi cải thiện sự mất trí nhớ và trí tuệ xảy ra với rối loạn tâm thần Korsakoff.
Tất nhiên, điều trị chứng mất trí có cồn bao gồm ngừng uống rượu. Bỏ rượu sẽ ngăn ngừa mất chức năng não và tổn thương dây thần kinh. Ngoài ra, cải thiện chế độ ăn uống của bệnh nhân có thể giúp, nhưng nó không thay thế cho kiêng rượu trong việc ngăn ngừa chứng mất trí hơn nữa.

Biến chứng tiềm năng

Thật không may, theo National Institutes of Health, bệnh nhân hội chứng Wernicke-Korsakoff thường phát triển các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm:
 
Bỏ rượu
Khó khăn với tương tác xã hội
Tổn thương do ngã
Bệnh thần kinh có cồn vĩnh viễn
Mất kỹ năng tư duy vĩnh viễn
Mất vĩnh viễn bộ nhớ
Tuổi thọ ngắn
 
Phòng ngừa
 
Bởi vì hội chứng Wernicke-Korsakoff thường được tìm thấy trong những người nghiện rượu mãn tính, việc bỏ hoặc kiểm duyệt việc tiêu thụ rượu là cách tốt nhất để ngăn ngừa tình trạng phát triển. Tuy nhiên, có những yếu tố nguy cơ khác để phát triển tình trạng này, bao gồm:
 
Chán ăn
Ăn kiêng quá mức
Nhịn ăn
Đói
Phẫu thuật giảm cân
Máu không kiểm soát được
AIDS
Thận lọc thận
Nhiễm trùng mạn tính
Ung thư đã lan rộng khắp cơ thể

Tags: Chua co du lieu
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn