truy Lượt Xem:10492

Vitamin tổng hợp có thể kéo dài cuộc sống

Một nghiên cứu mới đã cho thấy vitamin tổng hợp có thể giúp phụ nữ sống lâu hơn bằng cách ngăn chặn các phần DNA của họ bị rút ngắn.
 
Telomere, hoặc phần cuối của nhiễm sắc thể, bảo vệ nhiễm sắc thể khỏi bị hư hại. Do telomere rút ngắn một chút khi các tế bào phân chia, các nhà nghiên cứu suy đoán rằng việc ngăn chặn sự rút ngắn này có thể bảo vệ các tế bào mới và do đó làm giảm tác động của lão hóa.
 
"Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng dịch tễ học đầu tiên rằng việc sử dụng vitamin tổng hợp có liên quan đến telomere bạch cầu dài hơn ở phụ nữ", tiến sĩ Honglei Chen, trưởng nhóm nghiên cứu về lão hóa và thần kinh học thuộc Viện khoa học sức khỏe môi trường quốc gia Hoa Kỳ cho biết. "Vẫn chưa rõ nếu hiệp hội này là nhân quả."
 
Báo cáo xuất hiện trong số tháng 6 của Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ . Trong nghiên cứu, nhóm của Chen đã phân tích dữ liệu về 586 phụ nữ tham gia Nghiên cứu chị em, trong đó bao gồm những phụ nữ bị ung thư vú và anh chị em không bị ung thư.

Những gì nghiên cứu tìm thấy

Là một phần của nghiên cứu đó, những người phụ nữ được hỏi về việc sử dụng các chất bổ sung vitamin trong khoảng thời gian 12 năm. Các nhà nghiên cứu cũng lấy mẫu máu và xét nghiệm DNA.
 
"Chúng tôi thấy rằng việc sử dụng vitamin tổng hợp có liên quan đến telomere bạch cầu dài hơn", Chen nói. "So với người không sử dụng, người dùng vitamin tổng hợp hàng ngày, trung bình, telomere bạch cầu dài hơn 5,1%."
Điều này tương ứng với việc rút ngắn telomere ít hơn khoảng 9,8 năm tuổi, các nhà nghiên cứu lưu ý. Vitamin C và E từ chế độ ăn uống cũng có liên quan đến telomere dài hơn, Chen nói. Nhưng, cho dù các vitamin bảo tồn chiều dài telomere hoặc cuộc sống kéo dài thực sự không rõ ràng, Chen nói.
 
"Chúng tôi không thể loại trừ khả năng hiệp hội có thể được giải thích bằng lối sống lành mạnh", ông nói. "Mặc dù chiều dài telomere ngắn hơn có liên quan đến tỷ lệ tử vong cao hơn và nguy cơ mắc các bệnh mãn tính cao hơn, nhưng vẫn còn sớm để kết luận rằng việc sử dụng vitamin tổng hợp có liên quan đến quá trình lão hóa chậm hơn."

Những phát hiện chống lại những

nghiên cứu trước đây Nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ. Bác sĩ David Katz, giám đốc Trung tâm nghiên cứu dự phòng tại Đại học Y Yale, cho rằng có nhiều thông điệp trái chiều về giá trị của việc uống vitamin và cho đến khi có một số khoa học dứt khoát về vấn đề này, lấy chúng là quyết định cá nhân.
 
"Hầu hết các nghiên cứu gần đây về việc bổ sung vitamin đã mang lại kết quả đáng nản lòng", Katz nói. "Nghiên cứu này rõ ràng đi theo một cách khác, cho thấy rằng một loại vitamin tổng hợp có thể giúp bảo vệ nhiễm sắc thể của chúng ta, và do đó chính chúng ta, khỏi bị lão hóa."
Có những hạn chế quan trọng đối với nghiên cứu, Katz lưu ý. Đối với một, sử dụng vitamin đã được quan sát, không được chỉ định. "Có lẽ những người khỏe mạnh ít bị ảnh hưởng của lão hóa cũng là những người có nhiều khả năng uống vitamin hơn", ông nói thêm.
Ngoài ra, ảnh hưởng sức khỏe của telomere dài hơn một chút không được thiết lập tốt, Katz nói. "Khi xem xét các chi tiết của nghiên cứu, có thể thấy rõ rằng độ dài telomere không tăng liên tục khi tiếp xúc với vitamin; việc sử dụng vitamin tổng hợp thường xuyên nhất không liên quan đến telomere dài nhất."

Tags: Chua co du lieu
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn