truy Lượt Xem:10483

Xử lý sự cố tại nơi làm việc

Nếu bạn gặp vấn đề trong công việc, có nhiều cách bạn có thể thử giải quyết vấn đề.
 
Điều tốt nhất cho tình huống của bạn sẽ phụ thuộc vào những thứ như vấn đề là gì, mức độ nghiêm trọng của nó, cách chủ lao động của bạn xử lý các khiếu nại tương tự trước đây và bạn nghĩ một bước cụ thể thành công như thế nào.
 
Các tùy chọn được nêu ở đây đi từ chính thức đến chính thức. Bạn không cần phải đi qua chúng theo thứ tự và có thể bắt đầu tại bất kỳ của họ.
 
Bạn sẽ cần phải làm theo một quy trình khác nếu bạn đã bị xử lý kỷ luật , bị sa thải hoặc bị dư thừa .
 
Bạn có thể được tư vấn miễn phí từ Tư vấn công dân gần nhất . Nó sẽ giúp ích nếu bạn có thể mang theo:
 
ghi chú của bạn về những gì đã xảy ra và những gì bạn muốn
hợp đồng làm việc của bạn hoặc bản sao chính sách của chủ lao động của bạn về xử lý các vấn đề trong công việc
bản sao của bất kỳ email nào bạn có về khiếu nại của mình hoặc ghi chú về bất kỳ cuộc hội thoại nào bạn đã có về nó

Chuẩn bị những gì bạn muốn nói

Trước khi bạn nói chuyện với chủ nhân của bạn, bạn nên suy nghĩ cẩn thận về những gì bạn muốn nói.
 
Viết ra những gì mà chủ nhân của bạn đã làm mà bạn không hài lòng - điều đó sẽ giúp bạn nhớ mọi thứ bạn muốn nói.
 
Tập hợp mọi thứ liên quan đến khiếu nại của bạn - như ngày và giờ xảy ra sự cố, bất kỳ cuộc hội thoại nào bạn đã có về nó kể từ đó và bất kỳ email hoặc chữ cái nào bạn có thể tìm thấy có liên quan đến vấn đề của bạn.
 
Điều này có thể giúp bạn làm rõ chính xác khiếu nại của mình là gì và giúp bạn thảo luận dễ dàng hơn khi cần.
 
Bạn cũng nên suy nghĩ về những gì bạn muốn chủ nhân của bạn để làm về nó.
 
Bạn có thể thấy hữu ích khi nói chuyện với bạn bè, đồng nghiệp hoặc đại diện công đoàn của bạn (nếu bạn là thành viên của công đoàn). Họ có thể cho bạn biết một vấn đề tương tự đã được giải quyết như thế nào.

Nói chuyện với chủ nhân của bạn

Nói chuyện với người quản lý trực tiếp của bạn hoặc người khác nếu bạn muốn - ví dụ: một người nào đó từ bộ phận nhân sự hoặc người quản lý khác. Sắp xếp một cuộc họp với họ để bạn sẽ không bị quấy rầy.
 
Bạn có thể hỏi nếu có ai đó có thể đến cuộc họp với bạn nếu bạn không cảm thấy có thể tự đi. Đây có thể là một người bạn, đồng nghiệp hoặc đại diện công đoàn của bạn. Chủ nhân của bạn không phải đồng ý với điều này.
 
Tại cuộc họp, hãy nói với chủ nhân của bạn những gì bạn không hài lòng và hỏi họ về lý do hành động của họ.
 
Hãy cho họ biết những gì bạn nghĩ sẽ xảy ra và cho họ thấy bất kỳ bằng chứng nào bạn phải hỗ trợ cho vị trí của bạn. Ví dụ: nếu bạn không nhận được tiền nghỉ lễ, hãy cho họ biết hợp đồng của bạn nói gì về điều này và phiếu thưởng của bạn.
 
Lưu ý những gì đã nói tại cuộc họp, đặc biệt là bất kỳ hành động nào mà chủ nhân của bạn đồng ý thực hiện. Nếu bạn có một người nào đó với bạn tại cuộc họp, họ có thể ghi chú cho bạn. Nếu chủ lao động của bạn đồng ý làm điều gì đó, hãy đảm bảo họ đặt ngày để làm điều đó để bạn có thể đuổi theo họ nếu cần thiết.
 
Ghi chú của bạn sẽ giúp ích nếu bạn phải tiếp tục vấn đề này. Ví dụ: bạn sẽ có thể sử dụng chúng làm bằng chứng nếu bạn nêu khiếu nại hoặc đi đến tòa án.
 
Hãy liên lạc với Tư vấn Công dân gần nhất  nếu bạn không biết phải nói gì với chủ nhân của bạn.
 

Viết thư cho chủ nhân của bạn

Nếu nói chuyện không giải quyết được vấn đề, bạn có thể gửi thư hoặc email không chính thức cho người quản lý trực tiếp của mình, một người quản lý cấp cao hơn hoặc bộ phận nhân sự của bạn.
 
Nếu bạn không nghĩ rằng điều này sẽ làm việc, bạn có thể đi thẳng đến một khiếu nại chính thức.
 
Đề cập đến những gì đã xảy ra, bao gồm những gì bạn đã làm để cố gắng giải quyết vấn đề và cách chủ lao động của bạn có thể giải quyết vấn đề.
 
Bao gồm các bản sao của bất kỳ bằng chứng nào, chẳng hạn như email hoặc thư từ người quản lý của bạn.

Khiếu nại

Nếu lá thư của bạn không nhận được phản hồi mà bạn đang hy vọng, hoặc bạn muốn vấn đề được giải quyết một cách chính thức hơn hoặc nghiêm trọng hơn, bạn có thể nêu lên một than phiền .
 
Kiểm tra xem hãng sở của bạn có thủ tục khiếu nại hay không. Nó có thể nằm trên trang web của họ hoặc trong sổ tay nhân viên, hoặc yêu cầu một bản sao. Bạn có thể muốn làm theo các bước của họ nếu họ có một thủ tục khiếu nại rõ ràng.
 
Bạn không cần phải khiếu nại, nhưng nếu bạn thắng một phiên tòa, tiền đền bù của bạn có thể bị giảm nếu bạn không có lý do chính đáng.
 
Thư than phiền của bạn nên đề cập đến những gì đã xảy ra, bao gồm những gì bạn đã cố gắng làm để giải quyết vấn đề - ví dụ nếu bạn đã nói chuyện với nhân sự hoặc gửi thư cho chủ lao động của bạn.
 
Người quản lý giải quyết khiếu nại của bạn nên vô tư - điều này có nghĩa là họ sẽ không liên quan đến những gì đã xảy ra cho đến nay. Họ có thể cao cấp hơn - giống như người quản lý của người quản lý của bạn - hoặc từ một bộ phận khác, như Nhân sự.
 
Hãy liên lạc với Tư vấn Công dân gần nhất  nếu bạn cần trợ giúp về khiếu nại của bạn.
 

Đi đến tòa án hoặc dàn xếp

Nếu bạn không thể giải quyết vấn đề của mình bằng cách nói chuyện với chủ nhân của bạn hoặc nêu lên một than phiền, bạn có thể:
 
đi đến một tòa án việc làm - bạn sẽ cần phải làm hòa giải sớm  trước
thực hiện thỏa thuận dàn xếp
Bạn phải bắt đầu hòa giải sớm trong vòng 3 tháng ít hơn 1 ngày so với những gì bạn đang phàn nàn, vì vậy đừng để khiếu nại kéo dài. Nếu bạn đang đến gần thời hạn, hãy bắt đầu hòa giải sớm ngay cả khi khiếu nại của bạn chưa được giải quyết.

Tags: Chua co du lieu
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn